Thứ Bảy, 25/09/2021 10:53 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Đà Nẵng: Đã chọn được phương án thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa
Sáng 8/1, Ban tổ chức cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa đã tổ chức chấm giải và tuyển chọn đồ án thiết kế xây dựng công trình này. Hội đồng chấm giải có ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch hội đồng; ông Đặng Công Ngữ- Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, Phó Chủ tịch hội đồng và hơn 10 thành viên khác là các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa- du lịch, thiết kế, kiến trúc.
 

Sau một tháng phát động và phát hành hồ sơ đăng ký, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 42 đồ án thiết kế từ các kiến trúc sư trong cả nước và 1 đồ án của Công ty Raito Sekkei, Nhật Bản. Các tác giả, nhóm tác giả đã thể hiện rõ sự quan tâm đến cuộc thi và tình cảm, trách nhiệm đối với Hoàng Sa- phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Sau quá trình sơ tuyển, BTC đã chọn được các tác phẩm nổi bật nhất để chấm giải. Đây là những đồ án thiết kế thể hiện rõ tính biểu tượng trực quan của công trình; đảm bảo yêu cầu về thiết kế, xây dựng, kinh phí đầu tư và đặc biệt là công năng của một nhà trưng bày tư liệu lịch sử, đồng thời là địa điểm văn hóa, du lịch để phục vụ cộng đồng; có tính khả thi và đảm bảo các yếu tố về kiến trúc.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng chấm giải đã đánh giá, thảo luận và chọn các đồ án đoạt giải nhất, nhì, ba. Trong đó đồ án đoạt giải nhất sẽ được tiếp tục hoàn thiện để xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa với địa điểm dự kiến nằm trên đường Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà. Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 19/1, trùng với ngày diễn ra hải chiến Hoàng Sa cách đây 40 năm (ngày 19/1/1974) và quần đảo (đã được Việt Nam xác lập chủ quyền ít nhất từ thế kỷ XVII) bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Sau khi được xây dựng, công trình sẽ là nơi trưng bày đa dạng về các hiện vật, hình ảnh, tư liệu lịch sử, pháp lý cũng như các cơ sở về lịch sử, chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa; tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, nuôi dưỡng ý chí đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam; giúp cho bạn bè quốc tế hiểu thêm về Hoàng Sa và ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong việc thực thi, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Hội đồng chấm giải xem xét, đánh giá kỹ lưỡng từng đồ án được chọn vào chung tuyển.

Hai đồ án thiết kế số 1 và số 10 được nhiều thành viên Hội đồng chấm giải đánh giá cao.

 Một số đồ án nổi bật khác tham gia cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa: