Thứ Bảy, 04/07/2020 16:39 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Ấn tượng các ấn phẩm xuất bản mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

Trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ ba năm 2010 với chủ đề “Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức từ ngày 17 – 21/9/2010 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội, các hoạt động sôi nổi như Nhà Xuất bản (NXB) Hà Nội hội thảo về Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, NXB Trẻ và NXB Phụ nữ tiếp cận gần hơn với người đọc bằng các buổi giao lưu với các nhà văn, nhà Hà Nội học, NXB TT&TT giới thiệu 13 đầu sách  về chủ đề 1000 năm Thăng Long – Hà Nội… Những hoạt động này đã thu hút đông đảo công chúng tới ngày hội của những người làm sách và đọc sách.

 

Dự án đồ sộ Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”

 

Là NXB của thủ đô 1000 năm tuổi, NXB Hà Nội đã được giao nhiệm vụ thực hiện Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” theo Quyết định Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/8/2006.

 

Ý nghĩa của xây dựng Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” là nhằm hệ thống hóa, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long – Hà Nội qua tiến trình 1000 năm lịch sử. Tủ sách giúp bạn đọc hiểu hơn về thủ đô vừa đầy đủ và có hệ thống, vừa khái quát và sâu sắc. Từ đó kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, phát triển thủ đô Hà Nội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa Thủ đô Hà Nội phát triển ngang tầm với thủ đô các nước trong khu vực và thế giới. Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” cũng đặt cơ sở cho sự tiếp nối nghiên cứu về Thăng Long – Hà Nội của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng như của các thế hệ sau này.

 

Với ý nghĩa như vậy, Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến có quy mô lớn với nhiều hạng mục mang tính đặc thù và giá trị tổng kết. Là dự án trực tiếp phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, nên từ năm 2004, NXB Hà Nội đã chủ động ứng kinh phí và tập trung lực lượng tiến hành các hoạt động: Xây dựng dự thảo dự án, tổ chức rất nhiều cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp của đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý, xây dựng nội dung, kế hoạch chi tiết, xác định khối lượng công việc của Dự án, xây dựng cơ cấu đề tài và tích cực tìm kiếm cá nhân và tổ chức tham gia biên soạn…

 

Hơn 3 năm Dự án được tổ chức thực hiện nghiêm túc các hạng mục của Dự án đã triển khai thực hiện về cơ bản hoàn thành, đạt kết quả và sản phẩm là 95 đầu sách về Lịch sử, Địa lý, Văn học, Văn hóa dân gian, Văn nghệ và các sách thuộc thể loại khác.

 

PGS. Trần Nghĩa khi đánh giá về dự án Tủ sách cho biết: “Chúng ta thật sự vui mừng khi tận mắt nhìn thấy một bộ Tùng thư về Thăng Long ngàn năm văn hiến đồ sộ như thế, nội dung bao quát được nhiều lĩnh vực như thế, và kỹ thuật in ấn trình bày cũng chẳng nhường ai”.

 

Đánh giá về công tác điều tra, sưu tầm tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội của Tủ sách, PGS. TS. Vũ Văn Quân, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết “Kết quả của công tác điều tra, khảo sát, sưu tầm tư liệu cũng như của toàn bộ Dự án Tủ sách có thể coi là thành tựu chung của nhiều thế thế hệ các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam nói chung, lịch sử và văn hóa Thăng Long – Hà Nội nói riêng, qua nhiều thời kỳ… Trên mọi ý nghĩa, kết quả đó có thể coi là tập thành của “Hà Nội học” cho đến thời điểm hiện nay, của những tên tuổi được biết đến và của rất nhiều những tên tuổi thầm lặng không thấy ghi tên trên các bìa sách.”.

 

Để có được những kết quả hơn mong đợi này, TS. Nguyễn Công Việt, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán Nôm cho biết NXB Hà Nội đã quy tụ được các chuyên gia khoa học, văn hóa tên tuổi ở nhiều cơ quan khác nhau, tham gia xây dựng đóng góp vào thành công của Tủ sách”. “Ở đây những cuốn sách đã xuất bản, những bản thảo hoàn chỉnh sắp ra mắt bạn đọc đều được thực hiện nghiêm túc công phu nhiều công đoạn. Từ việc khai thác tư liệu trong kho sách hay được bảo lưu ngoài dân gian, đến việc nghiên cứu biên soạn thành một tập bản thảo đầy đủ chương mục. Các tác giả đã vượt qua nhiều khó khăn cả về tiến độ thời gian để hoàn thành tốt công trình”.

 

Đồng đánh giá công sức về đội ngũ các nhà khoa học văn hóa đóng góp cho Tủ sách, TS. Nguyễn Viết Chức cho biết Tủ sách ra mắt là kết quả của một quá trình lao động không mệt mỏi của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu là tác giả của các cuốn sách, đồng thời cũng là công sức lao động của các hội đồng chuyên môn đứng đầu là Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu.

 

Với một dự án đồ sộ tri thức, ứng dụng CNTT, công nghệ số trong thực hiện dự án đã được khẳng định là có vai trò to lớn, góp phần quan trọng đến kết quả của dự án. Nguyên Vụ trưởng, Trưởng Ban CNTT Tạp chí Cộng sản Nguyễn Xuân Hải đánh giá: Trong 4 năm qua hệ thống thiết bị cùng với mạng nội bộ đã hoạt động liên tục, tiếp nhận và vận hành sản xuất ra hàng trăm triệu bản thảo, biểu mẫu phục vụ hàng răm cuộc họp, hội thảo, trao đổi nội bộ trong nước và quốc tế xung quanh các vấn đề liên quan đến dự án… trang web của dự án ngoài cập nhật tin tức của Thủ đô, đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tập trung giới thiệu các mảng sách cơ bản mà dự án sưu tầm, biên soạn, chuẩn bị xuất bản. Qua phân tích thống kê, mặc dù là trang web chuyên sâu, trong hạn chế một ngôn ngữ tiếng Việt nhưng số lượng người truy cập hàng ngày trung bình gần 10.000, tổng số lượt người truy cập đến nay đã lên tới hàng chục triệu… Dự án đã mạnh dạn sản xuất thử nghiệm một số sách điện tử, trên nền tảng các sách in đã hoàn chỉnh, đã ứng dụng kịp thời nhiều tiến bộ công nghệ mới, theo đó sách điện tử vừa được thể hiện trên địa quang học DVD vừa được thể hiện trong môi trường Internet toàn cầu. Bốn cuốn sách đã được điện tử hóa là Hà Nội thủ đô nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI, ATLAS Thăng Long – Hà Nội, Biên niên sử Thăng Long – Hà Nội đã được trình bày hấp dẫn, bạn đọc dễ dàng truy cập khai thác trên các thiết bị điện tử thông thường, không kén chọn.

 

GS. TS. Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trong buổi kiểm tra của Ban Tuyên giáo trung ương về dự án hồi tháng 4/2010 đã cho biết: “Việc xây dựng Tủ sách này không chỉ để cho hôm nay mà để lại cho muôn đời sau. Các công trình vật thể chúng ta xây dựng hôm nay thời gian sẽ phá hủy hết nhưng cái trường tồn chính là những giá trị phi vật thể này. Sách còn có thể tái bản nhất là bây giờ CNTT phát triển. Nghìn năm sau thế hệ con cháu muốn hiểu sâu hơn, đủ hơn về Hà Nội chính là tìm ở đây”. “Một điều nữa ta đã nghĩ sớm nhưng làm chưa đầy đủ rằng đây chính là nền tảng để hoàn thành và phát triển một ngành khoa học rất mới, rất độc đáo, rất đặc sắc đó là ngành Hà Nội học. Thăng Long – Hà Nội là địa phương nhưng cũng là tinh hoa của cả dân tộc và trong lĩnh vực địa phương học thì Hà Nội thật sự xứng đáng có một ngành khoa học riêng cho nó. Chính Tủ sách này là nền tảng về hoàn thiện và phát triển ngành Hà Nội học”.

 

Trở lại với NXB Hà Nội và chủ trì hội thảo lần này GS. TS. Phùng Hữu Phú tiếp tục khẳng định việc giới thiệu Tủ sách vào ngày 2/10/2010 là một trong những sự kiện tầm vóc của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là kết tinh của sự nhạy bén, quyết tâm, tâm huyết trí tuệ của NXB Hà Nội, UBND TP. Hà Nội và đông đảo các nhà văn hóa.

 

Ấn phẩm của nhà Hà Nội học xuất bản ở phương Nam

 

Trong không gian nhỏ, ấm cúng của phòng hội thảo tại Triển lãm – Hội chợ sách năm nay, NXB Trẻ đã công bố và tổ chức giao lưu với tác giả, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc về ấn bản đặc biệt “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Tác phẩm này vừa được tái bản 1000 cuốn, mỗi cuốn bổ sung 100 trang và có chữ ký “sống” của chính tác giả. Nhà Hà Nội học 84 tuổi này cho biết ông muốn gửi chút tình thương mến qua từng chữ ký đến bạn đọc dù tuổi đã cao, tay viết đã run nhiều.

 

Ấn bản đặc biệt này chỉ được in 1000 bản và in 1 lần duy nhất trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, được đánh số từ 1010 (năm nhà Lý dời đô) đến 2010. NXB Trẻ giữ lại cuốn 1981, tương ứng với năm thành lập của NXB, và trao tặng cuốn 1927 cho tác giả Nguyễn Vinh Phúc vì đó là số năm sinh của ông.

 

Ấn bản mới được thực hiện trong thời gian tổng cộng 12 năm. Từ năm 1998, Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc đã bắt đầu viết cuốn sách cho NXB Trẻ để ra vào dịp 990 năm Thăng Long - Hà Nội. Sau đó, NXB đã yêu cầu ông bổ sung nội dung để làm ấn phẩm kỷ niệm Đại lễ 1000 năm. Năm 2008, cuốn sách được hoàn thành.

 

So với phiên bản trước, ấn bản đặc biệt được bổ sung khoảng 70-80 bức ảnh cổ - có nhiều bức có tuổi đời lên đến một thế kỷ - về Hà Nội. Số lượng ảnh này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng xuất xứ đáng tin cậy. Có những bức được lấy từ Viện lưu trữ Đông Dương của Pháp. Có thể nói một cách khá cẩn trọng rằng tác giả đã dựa vào những bức ảnh xưa để “vẽ” lại một Hà Nội cách nay gần một thế kỷ.

 

Những bức ảnh mới chụp về Hà Nội trong ấn bản đặc biệt này cũng được tác giả sắp xếp lại, đảm bảo một tiêu chí thống nhất sau: Khi trình bày về một di tích, ví dụ một ngôi đền, ngôi chùa, các bức ảnh sẽ dẫn bạn đọc đi thăm trọn vẹn từ trước đến sau những chi tiết đắc sắc của di tích đó. Như vậy, không chỉ “thấy” di tích qua những dòng chữ miêu tả mà còn trực tiếp “thấy” di tích qua những bức ảnh. Không chỉ có vậy, tác giả còn cố gắng lồng ghép các bức ảnh xưa nay sao cho độc giả có thể biết được di tích này trước đây đã tồn tại như thế nào, ngày nay tồn tại ra sao. Những việc làm này của tác giả rất có lợi cho những ai chưa một lần tới thăm di tích được đề cập. Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc chia sẻ những bức ảnh chụp về Hà Nội đã được NXB Trẻ đầu tư công phu như in trên chất liệu giấy in đẹp, xốp bắt mực và cho hẳn một người chụp ảnh ra Hà Nội 2 tháng ròng chỉ để “chộp” được những khoảnh khắc của Hà Nội. Tác giả cũng tri ân những tác giả ảnh bởi ông nghĩ rằng ông đã viết rất chắt lọc, ngắn gọn cũng là để phù hợp với bạn đọc trẻ hiện nay nhưng những bức ảnh về Hà Nội, theo ông, có ý nghĩa, nói được rất nhiều điều hơn cả việc viết của ông.

 

Về địa chí hành chính, so với phiên bản trước, ấn bản đặc biệt được bổ sung, chỉnh sửa rất nhiều. Do vậy, tập sách đảm bảo tiêu chí đúng về mặt địa chí từng quận, huyện, phường, xã, thậm chí là từng con phố, ngõ xóm của Hà Nội.

 

Tác giả đã bổ sung thêm 10-15 câu hỏi đáp về các vấn đề như lịch sử ngoại thương của Hà Nội thế kỷ 16-17, các danh nhân Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh. Ngoài việc bổ sung câu hỏi đáp, tác giả còn mạnh dạn bỏ đi những câu hỏi không còn chính xác. 

 

Để bạn đọc dễ tra cứu, NXB Trẻ đã làm thêm phần Index ở ấn bản đặc biệt này. Công phu hơn, phần index đã được chia làm hai phần là index địa danh và index nhân vật. Do vậy, khi tìm hiểu về Nguyễn Thái Học, độc giả có thể tìm hiểu con người danh nhân Nguyễn Thái Học qua những trang, mục mà phần Nguyễn Thái Học trong Index nhân vật, nhưng cũng có thể tìm hiểu về con phố Nguyễn Thái học qua những trang, mục mà phần Nguyễn Thái Học trong Index địa danh đề cập.

 

1000 năm Thăng Long - Hà Nội” là tác phẩm nằm trong "Bộ sách về Hà Nội" của tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc do NXB Trẻ giới thiệu tại Hội chợ sách lần này. Các tác phẩm tiêu biểu khác của NXB Trẻ còn có tập sách ảnh Một số tư liệu quý về Hà Nội do Lưu Đình Tuân tuyển chọn, ba tản văn về Hà Nội của Nguyễn Trương Quý, bộ sách đoạt giải Văn học tuổi 20 lần thứ tư...

Tinh thần dấn thân qua các tác phẩm về Hà Nội

 

Ông Bùi Việt Thắng, khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã nhấn đi nhấn lại tinh thần “dấn thân” của hai nhà văn đất Hà thành Ma Văn Kháng và Nguyễn Xuân Khánh qua các tác phẩm văn chương về Hà Nội, về lịch sử trong Chương trình giao lưu “Thăng Long Hà Nội và tác phẩm của Ma Văn Kháng – Nguyễn Xuân Khánh”.

 

Tại sao nói dấn thân, ông Bùi Việt Thắng cho biết dù hai nhà văn đã ở vào cái tuổi trên 70, được xem là những nhà văn “trưởng lão” nhưng những tác phẩm của hai ông luôn thể hiện tinh thần tiến công vào cuộc đời, vào nghề nghiệp, chịu va đập. Nhà văn Ma Văn Kháng, sinh ra và lớn lên ở làng Kim Liên thuộc Kẻ Chợ, nay thuộc phường Phương Liên quận Đống Đa, Hà Nội. Tắm mình trong đời sống thường nhật của Thủ đô Hà Nội những năm tháng chuyển động và đổi mới, Ma Văn Kháng vừa tỏ rõ bút lực sung mãn của cây viết biết chắt lọc từ cuộc đời phồn tạp những câu chuyện, những mẫu hình nhân vật, những vấn đề bức xúc đang thu hút người đọc mọi nơi mọi chốn, làm hiện hình lên trang văn những chân dung đặc sắc về người trí thức tâm huyết, người lao động lam lũ kiếm sống, vật lộn với miếng cơm manh áo nơi thị thành. Tiểu thuyết “Mùa lá rụng trong vườn” và “Một mình một ngựa” là hai tác phẩm tiêu biểu của ông viết về Thăng Long – Hà Nội. Tác phẩm “Mùa lá rụng trong vườn” có tính dự báo sớm thời kỳ đổi mới của đất nước đã đoạt giải B của Hội nhà văn năm 1986.

 

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh lại đi sâu khai thác những nét tinh tế của văn hóa Hà thành. Là người cầm bút sinh trưởng trong một dòng họ đã có đến 20 đời sống ở Hà Nội, nhà văn chia sẻ: "Khi viết về văn hóa Việt Nam có hai điểm cơ bản mà tôi quan tâm, đó là văn hóa làng và văn hóa Thăng Long. Văn hóa Thăng Long thực ra là kết tinh của văn hóa làng. Cứ thử ngẫm mà xem, mỗi một người sống ở Hà Nội hôm nay đều có quê. Người ở Thăng Long - Hà Nội lâu nhất vẫn có quê. Vậy Thăng Long là đất quần cư. Trong lịch sử, mỗi một triều đại thay đổi đều kéo theo cái làng của mình ra Thăng Long, đóng góp những tinh túy của mình cho Thăng Long".  Từ cách hiểu ấy, trong tiểu thuyết lịch sử của mình, tiêu biểu là "Hồ Quý Ly" và "Mẫu Thượng ngàn", Nguyễn Xuân Khánh đã dùng văn chương để tô đẹp những nét văn hóa độc đáo của người Thăng Long nói riêng và người Việt Nam nói chung. Ông đã vinh dự nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội và giải thưởng Thăng Long của UBND TP. Hà Nội cho tiểu thuyết "Hồ Quý Ly".

 

Buổi giao lưu bắt đầu từ đầu giờ buổi tối kéo dài đến rất muộn nhưng nhiều người tham dự trong đó có nhiều sinh viên còn rất trẻ đã như quên đi thời gian để trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe những câu chuyện thú vị và cảm động xung quanh các tác phẩm, nghiệp viết văn và cuộc đời của hai nhà văn Ma Văn Kháng và Nguyễn Xuân Khánh. Hai nhà văn, hai người con của đất Hà thành đã gắn bó và coi mảnh đất này là mạch nguồn cảm hứng cho những sáng tác của mình.

 

Những ấn phẩm Thăng Long – Hà Nội mang màu sắc riêng của ngành TT&TT

Hòa chung những hoạt động xuất bản kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, NXB TT&TT đã ra mắt Bộ sách Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với 10 cuốn song ngữ Anh – Việt được biên soạn giúp người đọc có được cái nhìn toàn cảnh, chi tiết về mọi mặt đời sống của mảnh đất nghìn năm văn hiến qua những cuốn sách nhỏ gọn Danh thắng Hà Nội (Hanoi famous landscapes, Món ngon Hà Nội (Hanoi Delicious dishes), Sinh hoạt nghệ thuật dân gian Hà Nội: Activities of Hanoi folk arts), Lễ hội Hà Nội (Hanoi Festivals), Danh nhân Hà Nội (Hanoi Famous People), Mỹ thuật Hà Nội (Hanoi fine arts), Công trình kiến trúc Hà Nội (Hanoi Architectural works, Trường học Hà Nội xưa (Schools in ancient Hanoi), Di tích lịch sử văn hóa Hà Nội (Hanoi Cultural and Historical Relics) và Làng nghề thủ công Hà Nội (Hanoi Handicraft Trade Villages).

 

Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm đọc thêm cuốn: “Ngôn ngữ văn hóa Thăng Long - Hà Nội 1000 năm” và “1000 nhân vật văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” bằng tiếng Việt. Đặc biệt, NXB TT&TT phối hợp với Hội Tem Việt Nam biên soạn, xuất bản cuốn sách “Thăng Long - Hà Nội trên áng tem Bưu chính”. Nội dung cuốn sách gồm 6 phần: Thăng Long - Hà Nội thuở bình minh, Văn hóa, giáo dục Thăng Long - Hà Nội, Kiến trúc Thăng Long - Hà Nội, Thăng Long - Hà Nội hào hùng chống ngoại xâm, Hà Nội với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội xây dựng, phát triển và hội nhập. Thông qua các con Tem, các tác giả đã bao quát được các mặt của văn hóa - lịch sử Thăng Long - Hà Nội trải suốt chiều dài lịch sử từ thời Thánh Gióng, Hai Bà Trưng đến thời kỳ hiện đại đang hội nhập và phát triển. Ngoài ra, cuốn sách còn dành hẳn một phần để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng Thủ đô Hà Nội.

 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách: “Cuốn sách Thăng Long – Hà Nội trên áng tem Bưu chính” được ra mắt nhân dịp chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Qua những áng tem bưu chính, hiện lên một bức tranh phong phú, đa sắc màu về lịch sử, văn hóa, xã hội của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”.

 

Theo ông Vũ Văn Tỵ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tem Việt Nam, đại diện cho nhóm Biên soạn cuốn sách đã tâm huyết chia sẻ điểm nổi bật, làm nên nét đặc sắc riêng có của ấn phẩm này giữa một “rừng” ẩn phẩm được xuất bản nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội chính là ở việc tập thể Hội tem Việt Nam đã kể lại, phác thảo lại tiến trình lịch sử dân tộc hoàn toàn bằng những con tem bưu chính.

 

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc NXB TT&TT cho biết ngay từ năm 2009, NXB TT&TT đã bắt đầu triển khai Bộ sách này. Hai năm là một khoảng thời gian không dài, đặc biệt là đối với một NXB mang tính chuyên ngành như NXB TT&TT, nên NXB đã phải nỗ lực hết mình, dành ưu tiên số một cả về thời gian và công sức để hoàn thành bộ sách 13 ấn phẩm này. Bộ sách về Thăng Long - Hà Nội của NXB TT&TT đều có nội dung phong phú, được in với chất lượng tốt, thiết kế độc đáo, mang màu sắc riêng của Ngành chắc chắn sẽ là một tặng phẩm quý cho những ai đã nặng lòng yêu mến mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Nét độc đáo của Bộ sách chính là ở tính đa dạng, hệ thống. Bộ sách sẽ đem lại cho độc giả một cái nhìn bao quát, toàn diện về các lĩnh vực của Thăng Long - Hà Nội, từ lịch sử, văn hóa, giáo dục, kinh tế, đến ngôn ngữ, ẩm thực... Đặc biệt, cuốn sách "Thăng Long - Hà Nội trên áng tem Bưu chính" của Hội Tem Việt Nam là một ấn phẩm đặc trưng của Ngành.

 

Còn nhiều nữa những ấn phẩm về Thăng Long – Hà Nội về con người Hà Nội của nhiều tác giả, các NXB đã trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ ba năm 2010 hoặc chưa được trưng bày mà trong hạn hẹp của bài viết không thể kể hết. Chỉ biết rằng những người làm sách hay những người đọc sách đều đồng ý sách là sản phẩm tinh thần có giá trị, những cuốn sách hướng về Thăng Long – Hà Nội chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội như một lẵng hoa giàu ý nghĩa dâng hiến cho những người yêu Hà Nội gần xa, là một kỷ niệm thiết thực.