Chủ Nhật, 15/12/2019 14:43 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Công trình sách “Ký ức người lính” và NXB Thông tin và Truyền thông làm việc với UBND tỉnh Nam Định về việc xuất bản sách

 

Ngày 24/9/2019, tại trụ sở UNBD tỉnh Nam Định, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Công trình sách “Ký ức người lính” đã làm việc với UBND tỉnh Nam Định về việc xuất bản sách “Ký ức người lính” và đề nghị cung cấp tư liệu về những anh hùng lực lực vũ trang, những chiến công hiển hách, gương chiến đấu dũng cảm, mưu trí của bộ đội và quân dân tỉnh Nam Định trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho công trình có ý nghĩa to lớn này. Đến dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Nam Định có đ/c Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch tỉnh, đ/c Phạm Văn Hà - Phó Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy, đ/c  Lê Xuân Thanh - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, đ/c Phạm Xuân Mai – Phó Giám đốc Sở TTTT, đ/c Lưu Văn Lực  - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, đ/c Chu Thị Hồng Loan – Phó Chánh văn phòng Ủy ban; đ/c Vũ Xuân Dương – Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Nam Định,Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nhân tỉnh Nam Định; đ/c Nguyễn Thị Tâm – PGĐ Sở VH-TT&DL; …; về phía Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Công trình sách “Ký ức người lính” có TS. Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên BCHTƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng ban Chỉ đạo; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên BCHTƯ Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội CCB Việt Nam; Phó Đô Đốc Nguyễn Văn Tình – Anh hùng LLVTND, nguyên Ủy viên BCHTƯ Đảng, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân; Đại Tá Nguyễn Thanh Truyền – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Ký ức người lính… Đại diện đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản là đ/c Ngô Tấn Đạt – Phó Giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông. 


Công trình sách "Ký ức người lính" là hoạt động thu thập tư liệu về những chiến công và kỷ niệm của người lính trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Công trình sách “Ký ức người lính” bắt đầu được khởi động từ năm 2012. Hoạt động đã phát động phong trào để tìm kiếm tư liệu về những chiến công, những kỷ niệm của người lính trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng đất nước trong thời bình. Đến nay, công trình sách đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận.

Đại tá Nguyễn Thanh Truyền báo cáo một số nét chính về hoạt động xuất bản sách Ký ức người lính.

Đại tá Nguyễn Thanh Truyền báo cáo tình hình hoạt động xuất bản công trình sách Ký ức người lính trong những năm qua với sự ủng hộ rất cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, Ban, Ngành Trung ương. Bằng những nỗ lực vượt bậc của Ban tổ chức và Ban biên soạn, năm 2018 đã xuất bản được 3 tập sách với nội dung thu thập từ những câu chuyện người thật việc thật, mang những dấu ấn riêng. Tập 6 – Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Mậu Thân (1968 – 2018); tập 7 – Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 – 2018); tập 8 – Kỷ niệm 70 năm Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào (1949 – 2019) – phần 1; năm 2019 đã thực hiện xuất bản được 2 tập – Tập 11 - Kỷ niệm 70 năm Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào (1949 – 2019) – phần 2; Tập 12 – Chiến công của quân và dân tỉnh Vĩnh Long trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại; đang triển khai Tập 9 – Đường mòn Hồ Chí Minh; Tập 10 – Kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam … Kết thúc bản báo cáo, Đại tá Nguyễn Thanh Truyền cũng trân trọng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định ủng hộ chủ trương xuất bản sách Ký ức người lính tỉnh Nam Định, thành lập Ban Tổ chức sách Ký ức người lính tỉnh Nam Định để chỉ đạo công tác sưu tầm, chọn lọc, xuất bản thành sách từ những tư liệu quý được cung cấp bởi các đơn vị liên quan.

Nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu IV Nguyễn Quốc Thước phát biểu về ý nghĩa, giá trị của công trình sách Ký ức người lính; trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Nam Định.

Phó Đô Đốc Nguyễn Văn Tình – Anh hùng LLVTND, nguyên Ủy viên BCHTƯ Đảng, nguyên Chính ủy Quân chủng Hải quân phát biểu tại buổi làm việc.


Nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp – Trưởng ban chỉ đạo công trình sách Ký ức người lính phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, nguyên Ủy viên BCH TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp khẳng định trách nhiệm của những người đi trước phải có những tác phẩm hay viết về cuộc chiến tranh vĩ đại bảo vệ Tổ quốc để hình thành một hệ thống tư liệu hoàn chỉnh giáo dục thế hệ mai sau. Đây là công trình làm ra để cho những người đã khuất và lưu giữ sử sách về một giai đoạn hào hùng của dân tộc. Bên cạnh những thành công trong phát hành sách, công trình cũng đẩy mạnh được những hoạt động nhân đạo như tìm mộ liệt sĩ, tặng quà cho các gia đình thương binh – liệt sĩ, xây nhà tình nghĩa… Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo công trình sách Ký ức người lính chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong việc tìm kiếm tư liệu và nguồn tài chính để phát triển công trình sách và mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm xuất bản một tập sách riêng về Nam Định; người Nam Định viết về lịch sử chiến tranh của Nam Định thì có chiều sâu và sinh động, chân thực nhất. Về tư liệu, Ban Tổ chức sách Ký ức người lính tỉnh Nam định cần xin chủ trương từ Tỉnh ủy, làm tốt quy trình báo cáo với địa phương, thẩm định, xác minh, từ đó sẽ có tư liệu chính xác hơn.


Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài phát biu ti buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài cảm ơn Đoàn công tác đã về thăm và làm việc với UBND tỉnh về việc xuất bản công trình có ý nghĩa to lớn này. Ghi nhận đây là một việc làm rất nhân văn và có giá trị giáo dục truyền thống chủ nghĩa anh hùng cách mạng, nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ sẵn sàng hy sinh cho nền độc lập dân tộc – Phó Chủ tịch Trần Lê Đoài khẳng định đây là một chủ trương tốt và sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy ủng hộ và chỉ đạo xuất bản những tập sách Ký ức người lính về tỉnh Nam Định. 

Buổi làm việc kết thúc trong bầu không khí chan hòa, ấm áp tình nghĩa đồng chí, đồng đội; hứa hẹn cùng nhau xuất bản những tập sách có giá trị lịch sử lưu giữ cho thế hệ mai sau./.

Những hình ảnh bên lề buổi làm việc:

Phó Ch tch Hi CCB tnh Nam Đnh Lưu Văn Lc  phát biu ti bui làm vic.


Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức công trình sách Ký ức người lính tặng sách cho Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định


Ban Chỉ đạo, Ban Tô chức công trình sách Ký ức người lính chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và các Sở, Ban, Ngành liên quan