Thứ Hai, 21/01/2019 21:11 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Báo Trung Quốc thừa nhận tàu ngầm Kilo thua Việt Nam

Ngày 7/11 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên. Sự kiện này đã được báo chí nước ngoài đặc biệt chú ý, trong đó có báo chí Trung Quốc và Canada.

Ngày 29/10, Tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) đã đăng tải nhưng thông tin ca ngợi về sức mạnh tàu ngầm Kilo Việt Nam sắp tiếp nhận và đưa ra so sánh.

 

Theo đó, cùng là tàu ngầm lớp Kilo Nga đóng, tuy nhiên tàu ngầm mà Nga dành cho Việt Nam có nhiều ưu diểm vượt trội so với tàu ngầm Kilo của Trung Quốc.

Tạp chí Kanwa Defense Review cho biết, hiện Trung Quốc là nước mua tàu ngầm lớp Kilo của Nga nhiều nhất với tổng số 12 chiếc với các phiên bản khác nhau của Nga. Cho đến năm 2006, Nga đã bàn giao tất cả tàu ngầm lớp Kilo cho Trung Quốc.

Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội
Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội

Kanwa Defense Review phân tích, trong những trang bị khác biệt của tàu ngầm Kilo Việt Nam so với Kilo của Trung Quốc đó là kính tiềm vọng. Tạp chí này cho biết thêm, kính tiềm vọng, là một trong những “con mắt” của tàu ngầm, nó có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại, đưa lên khỏi mặt nước để quan sát mục tiêu, khi tàu ngầm ở cách mặt nước khoảng 8-10m.

Những ưu điểm tiếp theo của tàu ngầm Kilo Việt Nam được Kanwa Defense Review chỉ ra so với tàu ngầm Trung Quốc đó là lớp vật liệu chống dội âm (hay còn gọi là ngói chống dội âm). Lớp ngói chống dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại.

Lớp vật liệu này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động. Sonar thụ động của tàu ngầm cũng là “con mắt” của tàu khi đi ngầm thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của thuỷ thủ sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu....

Thừa nhận thua kém

Trong khi Canada chỉ ra hàng loạt ưu điểm của Kilo Việt Nam với Kilo Trung Quốc thì chính báo chí nước này cũng dành sự chú ý đặc biệt đến sự kiện Việt Nam chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm và thừa nhận sự thua kém của Kilo Trung Quốc.

Trang mạng “Đông Phương” ngày 29/10 bình luận, so với loạt tàu ngầm Kilo của Trung Quốc, tàu ngầm Kilo 636 của Việt Nam có nhiều cải tiến về kính tiềm vọng, trang bị trinh sát điện tử, ngói khử âm..., chúng đều được áp dụng các công nghệ tiên tiến hơn lớp tàu ngầm Kilo Trung Quốc.

Đồng thời, Hải quân Việt Nam còn được Nga cung cấp cho tên lửa Club-S thế hệ mới nhất, có tầm bắn lên tới 290km.

Cùng chung nhận định này, Thời báo Hoàn Cầu cho biết, Việt Nam đặt mua 6 tàu ngầm thuộc lớp Kilo 636 cải tiến, thuộc dạng tàu ngầm thế hệ thứ 3.

Tàu có hỏa lực mạnh, khả năng tấn công đối thủ tầm xa. Đặc điểm nổi bật nhất của tàu là khả năng vận hành êm, gần như không tạo ồn, giúp tàu có khả năng phát hiện địch trước khi bị chúng phát hiện. Vì vậy, nó được NATO đặt cho biệt danh là Black Hole (lỗ đen) của đại dương.

Tàu ngầm Kilo Việt Nam có lượng giãn nước tối đa khi lặn là 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/h, độ sâu lặn bình quân 240m, tối đa 300m, thời gian hành trình tối đa trên biển 45 ngày, thủy thủ đoàn 52 người. Kilo 636MV được trang bị ống phóng ngư lôi 533mm, thủy lôi và tên lửa hành trình thế hệ Club-S, có khả năng tác chiến chống hạm, chống ngầm trên các vùng biển nước nông và cả nước sâu.

Rõ ràng việc Hải quân Việt Nam tiếp nhận tàu ngầm làm cho khả năng tác chiến của Hải quân Việt Nam tăng lên rất nhiều và cán cân lực lượng trên Biển Đông không còn quá chênh lệch, nó đã làm thay đổi cục diện tác chiến tại khu vực biển đang trở thành điểm nóng trên thế giới.