Thứ Ba, 30/11/2021 18:28 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Bộ trưởng Quốc phòng VN gặp hai người đồng cấp Mỹ, Pháp

Theo nguồn tin từ Singapore, trong ngày khai mạc Đối thoại Shangri-la, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương, trong đó có gặp Bộ trưởng quốc phòng Anh, Bộ trưởng quốc phòng New Zealand cũng như đại diện tập đoàn vũ khí hàng đầu thế giới Lockheed Martin.

Đối thoại Shangri-La chính thức khai mạc ngày 30/5 tại Singapore, tâm điểm là tình hình căng thẳng ở biển Hoa Đông và Biển Đông với những diễn biến gây hấn của Trung Quốc trong thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh

Là diễn đàn an ninh uy tín bậc nhất khu vực, hội nghị lần này sẽ có khoảng 400 chuyên gia và quan chức quốc phòng đến từ 27 nước tham dự. Người phát biểu diễn văn chính của hội nghị lần này sẽ là thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cuộc tiếp kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh diễn ra sau khi ông Chuck Hagel vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói rằng, Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trong tranh chấp với Trung Quốc theo các điều khoản trong hiệp ước song phương.

Ông Chuck Hagel cũng cho rằng, Trung Quốc không có quyền lập vùng nhận dạng phòng không trên các đảo tranh chấp mà không tham vấn trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đáp rằng, Bắc Kinh sẽ không chủ động gây phiền phức với Nhật Bản, nhưng Bắc Kinh sẵn sàng dùng quân đội để “bảo vệ lãnh thổ” nếu cần thiết.

Ông Thường cũng cảnh báo Mỹ nên “cẩn thận” với các hành động của Nhật Bản và không “ủng hộ hay đồng ý” với Tokyo. Mỹ vẫn chỉ trích tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không trên khu vực rất rộng thuộc biển Hoa Đông, trong đó có các đảo đang do Nhật Bản kiểm soát.

“Mọi quốc gia đều có quyền lập vùng phòng không, nhưng không phải quyền đơn phương mà không có hợp tác, không có tham vấn. Điều đó dẫn đến căng thẳng, hiểu nhầm và cuối cùng có thể làm gia tăng, hoặc dẫn đến xung đột nguy hiểm”, ông Hagel nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp qua đường ngoại giao, nhưng cũng “luôn sẵn sàng đáp trả các mối đe dọa”.