Thứ Tư, 22/05/2019 09:31 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Buổi tọa đàm "Báo chí trong môi trường truyền thông số" thu hút đông đảo nhà báo, phóng viên, bạn đọc và sinh viên tham dự

 

Sáng 18-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Tọa đàm Báo chí trong môi trường truyền thông số Lễ ra mắt bộ sách nghiệp vụ báo chí. Tới dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trương Minh Tuấn - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trần Đức Lai - nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT cùng các đồng chí Lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành và Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía NXB TT&TT có ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập NXB. Buổi tọa đàm cũng đã thu hút đông đảo nhà báo, phóng viên, bạn đọc và sinh viên tham dự.

Toàn cảnh buổi tọa đàm trước giờ khai mạc.
Bàn 1 từ phải sang: Đ/c Trương Minh Tuấn - UV TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, PGS.TS. Nguyễn Văn Dững - diễn giả, đ/c Trần Đức Lai - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, TS. Nguyễn Quang Hòa - diễn giả, đ/c Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, đồng chí Trần Chí Đạt, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cho biết, trong giai đoạn hiện nay, kỹ thuật và công nghệ số là những yếu tố có vai trò quyết định tính chất môi trường truyền thông số với đặc tính nổi trội là khả năng siêu kết nối. Môi trường truyền thông số đã và đang làm thay đổi mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Sự phát triển của truyền thông số đã mang lại nhiều cơ hội cho truyền thông - giao tiếp xã hội. Thực tế này buộc báo chí phải nhanh chóng thay đổi theo hướng kết nối xã hội để lấy lại vị thế chủ đạo và chiếm lĩnh công chúng, khách hàng, nhằm thực hiện hiệu quả hơn nhiệm vụ tuyên truyền chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó cũng như phát triển sự nghiệp báo chí - truyền thông.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc đào tạo và đào tạo lại nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành báo chí hiện nay, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các chuyên gia, học giả hàng đầu về báo chí, truyền thông cho ra mắt bạn đọc bộ sách nghiệp vụ báo chí với 22 đầu sách.

Đồng chí Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm vinh dự được đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tới dự và tặng hoa chúc mừng 2 diễn giả và Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông để ghi nhận và đánh giá những tâm huyết của các tác giả và sự nỗ lực, cố gắng của NXB trong suốt thời gian qua trong việc chuẩn bị và cho ra mắt bạn đọc bộ sách giá trị này.

Đồng chí Trương Minh Tuấn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng hoa cho các diễn giả và Lãnh đạo NXB TT&TT tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các khán giả đã được nghe những chia sẻ đầy tâm huyết từ kinh nghiệm trong suốt cuộc đời làm báo cũng như giảng dạy về báo chí của hai diễn giả là PGS, TS Nguyễn Văn Dững - Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (thuộc Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam), Nguyên Trưởng khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền; và TS. Nguyễn Quang Hòa - Nguyên Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô, nguyên Trưởng ban Thư ký Tòa soạn báo Hà Nội mới, Giảng viên Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Các chia sẻ xoay quanh vấn đề báo chí, truyền thông trong môi trường truyền thông số hiện nay; kinh nghiệm, bí quyết nào để trở thành một nhà báo giỏi, đặc biệt trong bối cảnh truyền thông số đang rất phát triển; những lời khuyên dành cho các bạn sinh viên, các bạn phóng viên mới bước vào nghề; và vai trò của sách như một phương thức kết nối, bồi đắp kiến thức nền tảng cho những người làm nghề báo.

Các diễn giả chia sẻ với độc giả về kinh nghiệm, kỹ năng làm báo trong môi trường truyền thông số đang phát triển

 

Đông đảo nhà báo, phóng viên, bạn đọc và sinh viên ngành báo chí - xuất bản tham dự

Trong dịp này, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông cũng đã ra mắt và giới thiệu tới bạn đọc bộ sách nghiệp vụ báo chí với 22 đầu sách, gồm: 1. Dấu ấn của nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong cách mạng giải phóng dân tộc2. Cơ sở lý luận báo chí; 3. Truyền thông - Lý thuyết và kỹ năng cơ bản4. Biên tập ngôn ngữ sách và báo chí5. Một số xu hướng mới của báo chí truyền thông hiện đại6. Tổ chức hoạt động cơ quan báo chí: Thực tiễn và xu hướng phát triển7. Phóng sự báo chí - Lý thuyết, kỹ năng và kinh nghiệm8. 11 bí quyết để thành nhà báo giỏi9. Nghệ thuật ứng xử của nhà báo - Con đường ngắn nhất đến thành công; 10. Tác nghiệp báo chí trong môi trường truyền thông hiện đại; 11. Thông tấn báo chí: Lý thuyết và kỹ năng; 12. Luật Báo chí;13. Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn thi hành; 14. Biên tập báo chí; 15. Các loại hình báo chí, truyền thông; 16. Chuyện đời làm báo; 17. Phản biện xã hội của tác phẩm báo chí Việt Nam qua một số sự kiện nổi bật; 18. Phát triển công chúng thị trường báo chí như thế nào? Kinh nghiệm của báo Wiener Zeitung (Cộng hòa liên bang Áo); 19. Quản lý và phát triển thông tin báo chí ở Việt Nam; 20. Thuật làm báo (sách thực hành); 21. Một số nội dung cơ bản về nghiệp vụ báo chí, xuất bản (Tài liệu bồi dưỡng chức danh Biên tập viên, Phóng viên); 22. Từ điển thuật ngữ báo chí, xuất bản Anh - Nga - Việt.

Bộ sách ra mắt bạn đọc không chỉ góp phần cung cấp những kiến thức cơ bản, hệ thống về cơ sở lý luận - thực tiễn báo chí - truyền thông đương đại, nhằm hình thành thế giới quan, phương pháp luận và ý thức tự giác về nghề nghiệp báo chí cho người học mà còn hướng dẫn cách khai thác, tiếp cận nguồn tin để giúp người học làm chủ phương pháp tiếp cận và giải quyết vấn đề, kích thích năng lực tư duy sáng tạo, ứng dụng thực tiễn của người học trong môi trường báo chí - truyền thông hiện nay. Bên cạnh đó, việc trau dồi, hoàn thiện kỹ năng về ngôn ngữ báo chí sẽ tạo ra những “ngòi bút sắc sảo” với những tác phẩm đầy tính thuyết phục. Bộ sách nghiệp vụ báo chí kết hợp cả hai yếu tố lý thuyết và thực hành chắc chắn giúp ích rất nhiều không chỉ cho các nhà báo trẻ mà còn cả những độc giả quan tâm đến truyền thông trong việc phân tích và đánh giá các sự kiện và vấn đề thời sự đã và đang diễn ra, biến động không ngừng trong đời sống hằng ngày./.

Tin tức khác: