Thứ Tư, 26/06/2019 11:53 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Công đoàn NXB TT&TT tổ chức cho cán bộ viên chức tham quan, chiêm bái một số danh lam, cổ tự tại Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

 

Ngày 25/3/2019, Công đoàn Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cho cán bộ viên chức NXB tham quan, chiêm bái tại một số danh lam, cổ tự tại Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh. 

Đoàn đã tham quan các địa danh: Chùa Phật tích; Chùa Bút tháp (tỉnh Bắc Ninh), và chùa Tây Phương; chùa Trăm gian (Hà Nội).

Chùa Phật tích

Chùa Phật Tích (hay còn gọi là chùa Vạn Phúc) thuộc xã Phật Tích, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Phật giáo Ân Độ và tín ngưỡng dân gian Việt cổ. Theo tài liệu cổ thì chùa Phật Tích được khởi dựng vào năm Thái Bình thứ tư (1057) với nhiều tòa ngang dãy dọc. Năm 1066, vua Lý Thánh Tông lại cho xây dựng một cây tháp cao. Sau khi tháp đổ mới lộ ra ở trong đó bức tượng Phật A-di-đà bằng đá xanh nguyên khối được dát ngoài bằng vàng. Để ghi nhận sự xuất hiện kỳ diệu của bức tượng này, làng đổi tên là Phật Tích và dời cả lên trên sườn núi.

Bức tượng Phật A di đà bằng đá xanh ngồi trên tòa sen cao 1,87 m, một tác phẩm điêu khắc đặc sắc của nền mỹ thuật nước nhà nói chung và nghệ thuật tạc tượng nói riêng. Hiện nay, chùa Phật Tích có 7 gian tiền đường để dùng vào việc đón tiếp khách, 5 gian bảo thờ Phật, đức A di đà cùng các vị tam thế, 8 gian nhà Tổ và 7 gian nhà thờ Mẫu. Chùa Phật Tích Bắc Ninh có kiến trúc của thời Lý, Chùa được kiến trúc theo kiểu Nội công ngoại quốc, bậc nền thứ nhất là sân chùa Phật Tích Bắc Ninh với vườn hoa mẫu đơn lưu truyền mối tình duyên trong truyền kỳ “Từ Thức gặp tiên”. Bên phải là miếu Tiên chúa thờ Trần Ngọc Am. Phía trước miếu có dựng một ngọn tháp Linh Quang xây năm Chính Hoà XX (1699). Ngoài ra, chùa Phật Tích còn nổi tiếng với một công trình hết sức hoành tráng và hùng vĩ đó là bức tượng Phật A di đà cao 27m nằm trên đỉnh núi. Đây là phiên bản được lấy nguyên mẫu từ tượng Phật A di đà trong chùa, được xây dựng nhân dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Tượng được đánh giá là một trong những bức tượng đá lớn bậc nhất Đông Nam Á với nhiều đường nét chạm khắc rất công phu và tinh xảo. 

Hàng năm vào ngày 4 tết Nguyên Đán, nhân dân Phật Tích thường mở hội truyền thống để tưởng nhớ công lao các vị tiền bối đã khai sinh và tu tạo chùa. Trong những ngày xuân tưng bừng ấy, khách thập phương về đây lễ Phật, hái hoa mẫu đơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp vùng Kinh Bắc hoặc tham dự các trò chơi ngày hội như đấu vật, chơi cờ, đánh đu, hát quan họ…

Đoàn CBVC Nhà xuất bản TT&TT tại chùa Phật tích

Chùa Bút tháp

Chùa Bút Tháp Bắc Ninh là một quần thể kiến trúc còn giữ lại nhiều di tích của thế kỷ 17. Phật điện của chùa gần như nguyên sơ của chùa cổ Việt Nam, gồm 10 nếp nhà nằm trên mộ trục dài hơn 100 m. Qua cửa Tam quan, đến gác chuông hai tầng, tám mái.

Chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) có tháp Bảo Nghiêm thờ Hoà thượng Chuyết Chuyết, trông tháp giống như cây bút khổng lồ vươn thẳng tới trời cao thanh vắng. Tháp cao 13,05 m, năm tầng với một phần đỉnh xây bằng đá xanh; ngoài tầng đáy rộng hơn, bốn tầng trên gần giống nhau, rộng 2 m. Năm góc của 5 tầng có 5 quả chuông nhỏ. Lòng tháp có một khoang tròn đường kính 2,29 m. Ngoài kỹ thuật xây dựng đá, phần bệ tượng được bao quanh bằng hai vòng tường cấu tạo bằng cột và lan can. Riêng ở tầng trệt của toà tháp này có mười ba bức chạm lấy đề tài động vật làm chính. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc tuyệt vời của người thợ Việt Nam xưa.

Hàng năm vào ngày 23 và 24 tháng 3 âm lịch chùa tổ chức lễ hội với các hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống, lễ hội, góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Đoàn CBVC Nhà xuất bản TT&TT tại chùa Bút tháp

Chùa Tây phương

Chùa nằm trên đồi Câu Lâu, thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Từ phía chân núi, đi qua 237 bậc lát đá ong, du khách sẽ đến được cổng chùa và đỉnh núi. Chùa Tây Phương cũng có kiến trúc tương tự như những ngôi chùa khác, bao gồm: bái đường, chính điện và hậu cung. Mỗi nếp tầng chùa được xây theo kiểu chồng diêm, tường chùa được xây hoàn toàn bằng gạch Bát Tràng nung đỏ, để trần tạo thành một không khí rất thô sơ mộc mạc. Toàn chùa có tất cả 64 pho tượng cùng với phù điêu. Toàn bộ tượng được làm bằng gỗ mít sơn son thếp vàng. Nhiều bộ tượng còn cao quá đầu người. Trong chùa còn có tượng Tam thế: quá khứ, hiện tại và tương lai; bộ tượng A Di Đà Tam Tôn; tượng tuyết sơn; Tượng đức Phật Di lặc, Tượng Văn thù Bồ Tát; Tượng Phổ Hiền Bồ Tát; Tượng Bát bộ Kim Cương và 16 pho tượng Tổ. Những pho tượng tại chùa vẫn nổi tiếng là cổ và đẹp mắt nhất. Những phật tử đứng trước khung cảnh vãng lai này đều cảm thấy cuộc đời thật may mắn đã đưa họ về với giới cực lạc.

 

Hàng năm vào ngày mồng 6 đến mồng 10 tháng 3 âm lịch, nhân dân khắp mọi miền cùng về chùa để tham gia dự hội. Vào những ngày này, người dân sẽ được chiêm ngưỡng những màn múa rối nước bắt mắt của người dân Thạch Xá hay những trò chơi dân gian như cờ người, kéo co, đấu vật… Ngoài ra, hàng tháng vào các ngày đầu tháng hoặc rằm, nhân dân quanh khu vực chùa cũng mang lễ vật tới chùa để thắp nén tâm nhang.


Đoàn CBVC Nhà xuất bản TT&TT tại chùa Tây phương

Chùa Trăm gian

Chùa Trăm Gian còn có tên gọi khác là chùa Quảng Nghiêm, chùa Tiên Lữ, chùa Núi, vì ở xóm Núi, thôn Tiên Lữ thuộc xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Tây. Chùa được lập từ đời Lý Cao Tông, niên hiệu Trịnh Phù thứ 10 (1185) trên một quả đồi cao khoảng 50m, có tên là núi Mã, xung quanh có nhiều cây cổ thụ che rợp mặt đồi. Chùa Trăm Gian là một quần thể kiến trúc độc đáo. Theo cách tính cứ 4 góc cột là một gian chùa, có tất cả 104 gian nhà, chia thành ba cụm kiến trúc chính. Cụm thứ nhất gồm 4 cột trụ và 2 quán, trước đây là nơi đánh cờ người trong ngày hội, tiếp đó là nhà Giá Ngự nhìn ra mặt hồ sen, nơi đặt kiệu thánh để xem trò múa rối nước. Cụm thứ hai gồm một tòa gác chuông 2 tầng tám mái dựng năm 1693, các ván bằng đều có chạm hình mây hoa. Tại đây treo một quả chuông cao 1,1m, đường kính 0,6m, đúc năm Cảnh Thịnh thứ hai, 1794. Trên chuông có khắc một bài minh của Phạm Huy ích. Cụm thứ ba là chùa chính, gồm nhà Bái đường, tòa Thiêu hương và Thượng điện. Hai bên là 2 dãy hành lang. Trong cùng là nhà thờ tổ, giữa có Lầu trống bên trong treo một trống lớn, đường kính 1m và một khánh đồng dài 1,2m, cao 0,6m đúc năm 1749. Trong chùa có 153 pho tượng, hầu hết bằng gỗ, một số ít bằng đất nung, đặc biệt quý là tượng Tuyết Sơn, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Ngoài ra còn có nhiều bia, hoành phi, câu đối... Riêng có hai câu đối khảm trai, tương truyền có từ thời nhà Hồ (1400-1406). Về mặt lịch sử, trong chùa có pho tượng đô đốc Đặng Tiến Đông, một tướng lĩnh nhà Tây Sơn, chỉ huy đạo quân đánh vào phía nam Thăng Long tạo nên sự thất bại thảm hại của quân xâm lược nhà Thanh, giải phóng Thăng Long vào ngày mùng 5 tết Kỷ Dậu (1789). Tượng được phát hiện vào năm 1972. Ngoài ra còn có tượng Đức Thánh Bối đặt trong khám gỗ gian bên phải. Đây là tượng cốt rút bằng mây đan ngoài bọc vải sơn, tương truyền là tượng bỏ hài cốt của ông.

 

Lễ hội chùa Trăm Gian được tổ chức từ ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Trong hội có rước kiệu thánh, thi cỗ chay, trình rối cạn; ngoài ra còn có các trò vui như đánh cờ người, đấu vật, múa rối nước. Vào trước ngày hội, làng có dán bảng giấy hội ở nhiều nơi để mời khách thập phương về dự. 

Đây là một dịp để cán bộ, viên chức NXB giao lưu thắt chặt tình cảm; góp phần tạo khí thế sôi nổi trong hoạt động sản xuất giữa các phòng, ban, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra năm 2019./.


Tin tức khác: