Thứ Ba, 23/07/2019 20:05 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Công trình sách Ký ức người lính do NXB TT&TT xuất bản gây được nhiều tiếng vang trong xã hội

 

Ngày 22/01/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị báo cáo kết quả triển khai công trình sách “Ký ức người lính” trong năm 2018, phương hướng hoạt động năm 2019 đồng thời công bố 3 tập sách xuất bản trong 2018.

Đến dự với Hội nghị, về phía khách mời có TS Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông...; về phía Ban Chỉ đạo có TS Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng ban - Chủ biên công trình Ký ức Người lính; Thượng tướng, Tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu - Anh hùng LLVTND, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cựu Chiến binh VN; Trung tướng Nguyễn Mạnh Đẩu - Nguyên Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật, nguyên Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc phòng cùng nhiều tướng lĩnh, cựu chiến binh và các phóng viên báo đài Trung ương, địa phương đến dự và đưa tin.

Thay mặt Ban Tổ chức, Đại tá Nguyễn Thanh Truyền phát biểu tổng kết hoạt động năm 2018 của Trung tâm Truyền thông Ký ức người lính. Công trình sách “Ký ức người lính” bắt đầu được khởi động từ năm 2012. Hoạt động đã phát động phong trào để tìm kiếm tư liệu về những chiến công, những kỷ niệm của người lính trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như công cuộc xây dựng đất nước trong thời bình. Đến nay, công trình sách đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận.

Đại tá Nguyễn Thanh Truyền phát biểu tại Hội nghị

Với những nỗ lực vượt bậc của Ban Tổ chức và Ban Biên soạn, năm 2018 trung tâm đã gặt hái những thành quả từ 3 tập sách “Ký ức người lính”. Cụ thể, 3 tập sách xuất bản năm 2018 bao gồm tập 6,7,8 thu thập từ những câu chuyện người thật việc thật, mang những dấu ấn riêng. Tập 6 – Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Mậu Thân (1968 – 2018), tập 7 – Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp định Paris lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 – 2018), tập 8 – Kỷ niệm 70 năm Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào (1949 – 2019).

Bên cạnh những thành công trong phát hành sách, công trình cũng đẩy mạnh được những hoạt động nhân đạo như tìm mộ liệt sĩ, tặng quà cho học sinh nghèo, xây nhà tình nghĩa… Đáng chú ý, tại buổi gặp mặt Ban chỉ đạo công trình sách “Ký ức người lính” hồi tháng 6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương tính nhân văn cũng như ý nghĩa giáo dục to lớn của công trình này.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo chỉ ra vẫn còn tồn tại những khó khăn trong việc tìm kiếm tư liệu và nguồn tài chính để phát triển công trình sách. Về tư liệu, Ban chỉ đạo cần làm tốt quy trình báo cáo với địa phương, thẩm định, xác minh, từ đó sẽ cho ra nguồn tư liệu chính xác. Vấn đề tài chính cũng cần được giải quyết triệt để.

Về phương hướng hoạt động năm 2019, công trình sách đề ra mục tiêu triển khai xuất bản ít nhất 2 tập, nếu có điều kiện tiềm năng sẽ xuất bản 4 tập. Theo dự kiến, tập 9 – Chuyên đề về “Ký ức người lính” tỉnh Vĩnh Long; tập 10 – Kỷ niệm 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam; tập 11 – Quân tình nguyện và chuyên gia Quân sự Việt Nam giúp Cách mạng Lào (P2); tập 12 – “Ký ức người lính” tỉnh Long An.

Để triển khai kế hoạch, Ban Tổ chức dự kiến có buổi làm việc với Bộ Tài chính, Ban chỉ đạo và lãnh đạo các tỉnh, Cục Xuất bản - In và Phát hành, Nhà xuất bản Bộ TT&TT nhằm báo cáo về công trình sách, đồng thời đề nghị, vận động hỗ trợ về tài chính cũng như tư liệu cho công trình. Bên cạnh đó, Trung tâm Truyền thông “Ký ức người lính” cũng phối hợp với các kênh truyền hình quân đội nhằm khẳng định vị trí và vai trò của công trình sách, tuyên truyền để người dân biết và hiểu về “Ký ức người lính”, từ đó tham gia đồng hành cùng công trình tri ân to lớn này.

Đại tá Trần Đăng Tranh giải thích ý nghĩa của công trình sách "Ký ức người lính" tại Hội nghị

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ về quá trình tiếp cận nguồn tư liệu để phát triển công trình sách "Ký ức người lính"

Phát biểu tại Hội nghị, Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp nêu ra ý kiến: “Tôi đề nghị Nhà xuất bản, Cục xuất bản tiếp tục ủng hộ và nếu có điều kiện thì cứ tiếp tục tham gia phát triển công trình sách này. Đây là công trình làm ra để tri ân những người đã khuất và giáo dục cho thế hệ mai sau”.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp phát biểu tại Hội nghị

Tiếp theo, TS Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Trung tâm Ký ức Người lính đạt được trong năm 2018 và hy vọng sang năm 2019 sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa.

TS Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc NXB Thông tin và Truyền thông Ngô Mỹ Hạnh đã chúc mừng những thành công của Ban Chỉ đạo Công trình Ký ức Người lính và chân thành cảm ơn sự tin tưởng của Ban Chỉ đạo đã phối hợp với NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản được 8 tập sách trong giai đoạn 2013 - 2018. Hiểu rõ được ý nghĩa của Công trình Ký ức Người lính và tâm huyết của thế hệ cha anh, cũng như với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tập thể lãnh đạo và các biên tập viên đã nỗ lực biên tập, thẩm định thông tin nội dung và hình ảnh, hỏi ý kiến các chuyên gia lịch sử/quân sự để cùng với Trung tâm Truyền thông Ký ức Người lính tổ chức xuất bản được những tác phẩm đảm bảo tính chân thực, thể hiện được sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm đối với các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng trong thời gian tới, Nhà xuất bản sẽ được hợp tác với Ban Chỉ đạo Công trình Ký ức Người lính để xuất bản được nhiều tập sách mới với các chủ đề thiết thực.

 

Những hình ảnh khác tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2018, triển khai hoạt động năm 2019 và ra mắt 3 tập sách "Ký ức người lính": 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV
(năm nay 94 tuổi) phát biểu rất tâm huyết với Hội nghị về Công trình Ký ức người lính.

Công trình Ký ức Người lính tập 6, 7, 8

Các đại biểu dự Hội nghị

Đại tá Nguyễn Thanh Truyền tặng sách cho các đại biểu

 

Tin tức khác: