Thứ Ba, 30/11/2021 19:26 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Đối thoại Shangri-La: Mỹ tỏ rõ chính kiến với Trung Quốc

Theo báo Người Lao Động, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 29/5 cho biết trong cuộc gặp mặt đối mặt với Trung tướng Lương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – người dẫn đầu phái đoàn Bắc Kinh tham dự Đối thoại Shangri-La, ông cũng sẽ bàn thẳng tới nhiều vấn đề tranh chấp lãnh thổ đang căng thẳng ở Châu Á-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi sẽ tỏ rõ chính kiến của mình về những nơi chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang hành động quá tay và gây ra những thách thức và căng thẳng mới trong khu vực” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Cuộc gặp gỡ được dư luận đặc biệt quan tâm này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1/6 trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La tại Singapore từ ngày 30/5 -2/6. Căng thẳng trên biển Đông được cho là sẽ nhắc đến nhiều tại diễn đàn an ninh khu vực quan trọng này trong bối cảnh hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam và đâm chìm tàu cá của Việt Nam đang khiến cả thế giới bất bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các phóng viên trên đường tới Singapore, ông Hagel khẳng định cách duy nhất để giải quyết bất đồng là “đối mặt thẳng thắn” với nó. Một trong những chủ đề được đề cập tới trong buổi thảo luận với trưởng phái đoàn Trung Quốc có thể là vụ việc Mỹ cách đây chưa đầy 2 tuần truy tố 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc tấn công các công ty Mỹ để đánh cắp bí mật thương mại.

Là diễn đàn an ninh uy tín bậc nhất khu vực, hội nghị lần này sẽ có khoảng 400 chuyên gia và quan chức quốc phòng từ 27 nước đến tham dự.

Người phát biểu bài diễn văn chính của hội nghị lần này sẽ là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Bài phát biểu của ông Abe đang rất được kỳ vọng sau những biến chuyển về tình hình an ninh khu vực trong suốt một năm qua khi Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn.

Chuyên gia cao cấp Alexander Neill của đối thoại Shangri-La nói với báo giới trước thềm hội nghị: “Trong vòng 12 tháng qua, an ninh khu vực rõ ràng đã đi xuống. Niềm tin trong quan hệ song phương đã suy giảm. Ẩn giấu phía sau tất cả điều này là sự thù địch giữa một Trung Quốc đang lên và siêu cường hiện tại là Mỹ”.

Báo chí Nhật cho biết thông điệp của Thủ tướng Abe sẽ tập trung kêu gọi Trung Quốc phải kiềm chế và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, ông Abe sẽ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác an ninh trên biển với các nước ASEAN, đặc biệt là nâng cấp khả năng trên biển của các nước đang có tranh chấp trên biển với Trung Quốc như Việt Nam và Philippines.

Trong một diễn biến có liên quan, Trung Quốc sẽ gửi các nhà ngoại giao hàng đầu của nước này đến dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 (từ ngày 30/5 đến 1/6) ở Singapore.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, đây là lần đầu tiên Bắc Kinh cử các quan chức ngoại giao đến một sự kiện về an ninh. Dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc là chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại thuộc Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh. Về phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Vương Quán Trung sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu 11 người đến dự hội nghị.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe được kỳ vọng sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc

Theo giới quan sát, Trung Quốc muốn cử lực lượng hùng hậu tới Shangri-La để có sức biện minh cho các hành động khiêu khích trên biển Đông thời gian qua.

Giáo sư Thời Ân Hoằng thuộc Đại học Nhân Dân cũng thừa nhận trong đối thoại Shangri-La năm nay, Bắc Kinh hi vọng đưa đến một đoàn đại biểu hùng mạnh và giỏi hùng biện hơn “nhằm bảo vệ chính sách ngoại giao của Trung Quốc một cách chuyên nghiệp”.

Đoàn cán bộ quốc phòng và ngoại giao của Việt Nam gồm 20 người do Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh dẫn đầu sẽ đến Singapore vào trưa nay (30/5), một cán bộ quốc phòng cho biết.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ có bài phát biểu quan trọng vào phiên họp toàn thể sáng 31/5 với chủ đề “Kiểm soát các căng thẳng chiến lược”. Được biết, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cũng có mặt trong đoàn công tác lần này.