Thứ Ba, 23/07/2019 20:39 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Giám đốc – TBT NXB TT&TT tham dự và phát biểu tham luận tại Hội thảo khoa học "Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Xuất bản điện tử" tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

Chiều ngày 23/11/2018, Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học chuyên ngành Xuất bản điện tử". Tham dự hội thảo có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên các nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam, Tài chính, Sân khấu, NXB Học viện Nông nghiệp... và một số đơn vị truyền thông - xuất bản - công nghệ thông tin ở Việt Nam. Ông Trần Chí Đạt – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Về phía Khoa Xuất bản có ban Lãnh đạo Khoa cùng các cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Xuất bản tham dự.

PGS. TS. Hà Huy Phượng - Trưởng khoa Xuất bản phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Hà Huy Phượng - Trưởng khoa Xuất bản đã khái quát về tình hình phát triển xuất bản điện tử trên thế giới và ở nước ta hiện nay, cũng như tình hình thiếu hụt về nhân lực cho hoạt động này trong thực tế hiện nay. Từ đó đặt ra cho các cơ sở đào tạo ngành xuất bản nói chung và Khoa Xuất bản - Học viện BCTT nói riêng trong việc phải xây dựng chương trình đào tạo mới là xuất bản điện tử để đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Phát biểu tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Xuất bản điện tử cùng đổi mới chương trình đào tạo là xu hướng tất yếu để phát triển nguồn nhân lực xuất bản”, ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT đã trình bày khái quát xu hướng phát triển Công nghệ thông tin, Xuất bản điện tử trên thế giới và ở Việt Nam cùng xu thế tất yếu trong việc sử dụng sách điện tử trong giảng dạy và học tập và những lợi ích mang lại cho nhà trường, giảng viên, sinh viên, v.v… 

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT phát biểu tham luận tại Hội thảo

Hội thảo cũng nhận được gần 20 báo cáo tham luận của các nhà khoa học, giảng viên, các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực xuất bản. Các báo cáo tham luận của các đại biểu đều mang đến những đóng góp quan trọng để Khoa Xuất bản xây dựng luận cứ, đề xuất Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho phép Khoa đào tạo hệ đại học Xuất bản chuyên ngành Xuất bản điện tử.

Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có bề dày truyền thống phát triển hơn 50 năm qua. Khoa đã đào tạo được hàng ngàn cán bộ biên tập xuất bản cho đất nước và cho các nước anh em. Hiện Khoa đang đào tạo 4 hệ, gồm: bồi dưỡng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Xuất bản. Khoa có đội ngũ đông đảo cán bộ, giảng viên, cộng tác viên có trình độ cao.

Dự kiến, đầu tháng 12/2018, Hội đồng Khoa sẽ xây dựng demo Khung Chương trình. Tiếp đó, Khoa sẽ mời các chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam về công nghệ, thương mại, sản xuất nội dung truyền thông số, phương pháp đào tạo... tham vấn Chương trình.

Sau tham vấn, Khung Chương trình đào tạo Xuất bản điện tử sẽ được chỉnh sửa hoàn thiện, trình Hội đồng phản biện các cấp và lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền phê duyệt, cho phép mở chuyên ngành.

Chuyên ngành đào tạo đại học Xuất bản điện tử dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2019 - 2020.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Lãnh đạo và giảng viên Khoa Xuất bản

TP.


Tin tức khác: