Thứ Bảy, 04/07/2020 17:08 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Giới thiệu 13 cuốn sách về Thăng Long – Hà Nội
    Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, NXB Thông tin và Truyền thông ra mắt bộ sách gồm 13 cuốn về Thăng Long - Hà Nội, trong đó có 10 cuốn song ngữ sẽ được giới thiệu tại Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ III.

Chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, NXB Thông tin và Truyền thông ra mắt bộ sách gồm 13 cuốn về Thăng Long - Hà Nội, trong đó có 10 cuốn song ngữ sẽ được giới thiệu tại Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ III.  

    Hội chợ diễn ra từ 17 – 21/9/2010 tại Trung tâm Hội chợ Giảng Võ, Hà Nội. Bộ sách gồm: 10 cuốn song ngữ Việt – Anh (Danh thắng Hà Nội, Món ngon Hà Nội, Sinh hoạt nghệ thuật dân gian Hà Nội, Lễ hội Hà Nội, Danh nhân Hà Nội, Mỹ thuật Hà Nội, Công trình kiến trúc Hà Nội, Trường học Hà Nội xưa, Di tích lịch sử văn hóa Hà Nội, Làng nghề thủ công Hà Nội); Ngôn ngữ văn hóa Thăng Long - Hà Nội 1000 năm; 1000 Nhân vật lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội; Thăng Long - Hà Nội trên tem Bưu chính.

     Với tập sách “Danh thắng cảnh Hà Nội”, độc giả sẽ tìm hiểu những danh thắng đặc sắc nhất của Hà Nội, từ một mái nhà cũ nghiêng nghiêng trong khu phố cổ giữa lòng Thủ đô, một dáng cầu màu son cong cong soi bóng nước Hồ Gươm… Đó thực sự là tuyệt tác của thiên nhiên và bàn tay con người. Phụ lục cuối sách giới thiệu các hồ ở nội thành Hà Nội, để độc giả nhận thấy Hà Nội thực sự là một “thành phố sông hồ”.  Với tập sách “Món ngon Hà Nội”, độc giả sẽ tìm hiểu những tinh hoa ẩm thực dân gian của người Hà Nội, sẽ thấy bày ra trước mắt một bữa tiệc thịnh soạn làm nức lòng bất cứ ai. Đọc cuốn sách này, độc giả sẽ được tìm hiểu cách thức chế biến và tiêu chuẩn thẩm định đối với những món ăn ngon, cách thức thưởng thức những món ăn ngon của Hà Nội.   Phong trào sưu tập tem chơi ở nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển, mở rộng. Nhiều tỉnh, thành phố đã hình thành được các Hội Tem với hàng trăm Câu Lạc bộ sưu tập tem dành cho đủ các thành phần, lứa tuổi. Nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Tem Việt Nam biên soạn, xuất bản cuốn sách “Thăng Long - Hà Nội trên tem Bưu chính”.   Với tập sách “Danh nhân Hà Nội”, độc giả sẽ được gặp gỡ với những gương mặt người Hà Nội tiêu biểu nhất trong lịch sử, bằng trí tuệ và tâm hồn, tài năng và cuộc đời cống hiến không ngừng nghỉ của mình, đã góp phần tạo nên ngàn năm văn hiến, tạo tác nên một cốt cách Thăng Long thanh cao, bất hủ... 

 Với tập sách “Công trình kiến trúc Hà Nội”, độc giả sẽ có được một cái nhìn toàn cảnh về kiến trúc Hà Nội, từ dáng dấp kiến trúc cổ truyền Á Đông trong những nếp nhà, mái đình Hà Nội; hay mạch nguồn châu Âu trong những công trình kiến trúc Pháp được thiết kế và xây dựng bởi chính các kiến trúc sư Pháp; cho đến những thành tựu mới nhất của khoa học kiến trúc hiện đại được tạo tác bởi chính bàn tay và khối óc những con người mới trong một thời đại mới. Tập sách “Di tích Lịch sử - văn hóa Hà Nội”, độc giả sẽ được du lịch văn hóa một vòng quanh Hà Nội theo các di tích lịch sử - văn hoá của Hà Nội, như là chứng tích vô giá của truyền thống ngàn năm văn vật, là viên ngọc quý, là cổ vật thiêng liêng của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, để yêu hơn Thăng Long - Hà Nội, trân trọng hơn di sản của ông cha.   Qua cuốn “Làng nghề truyền thống Hà Nội”, độc giả sẽ được giới thiệu về các làng nghề chuyên doanh đặc sản nổi tiếng của Hà Nội như gốm sứ Bát Tràng, vàng quỳ Kiêu Kỵ, làng nghề giấy vùng Bưởi... để thấy được cái “tài khéo đất rồng” như là kết quả hội tụ và kết tinh cái sành sỏi, cái tinh tế của người Hà Nội.  Hướng tới 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “Ngôn ngữ văn hóa Hà Nội 1000 năm” gồm 26 bài viết của các nhà khoa học thuộc Hội Ngôn ngữ học Hà Nội.  Thăng Long - Hà Nội sắp tròn 1000 năm tuổi. Thăng Long - Hà Nội đang mở ra thời kỳ phát triển mới với sức sống mãnh liệt của mảnh đất ngàn năm, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách “1000 nhân vật văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” của nhóm tác giả Hà Nguyễn. 

     Để làm tăng thêm cơ hội tìm hiểu Hà Nội cho du khách trong nước và quốc tế, NXB Thông tin và Truyền thông cũng hỗ trợ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cung cấp nội dung tiếng Anh của 10 cuốn song ngữ trên website http://www.thanglonghanoi.gov.vn/. Đây là website chính thức do Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội chỉ đạo cho Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì và thực hiện.