Thứ Ba, 30/11/2021 18:56 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tin xuất bản, báo chí
Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 để lại nhiều dấu ấn

(ICTVietNam.vn) - Ứng dụng CNTT mạnh mẽ, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nhiều dấu ấn.

Chiều nay, 7/8/2020, tại Hà Nội, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 và Triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản In và Phát hành (đơn vị tổ chức), ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Thông tin và Truyền thông (đơn vị đồng tổ chức), và đại diện các nhà xuất bản (NXB), nhà sách, phát hành và các đơn vị tài trợ.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Việt Hùng

Những kết quả đáng vui mừng từ Hội sách trực tuyến 2020

Theo đánh giá từ Hội nghị, do tình hình dịch bệnh nên Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2020 lần đầu tiên được tổ chức. Tuy nhiên, các NXB, nhà sách, đơn vị phát hành sách in và sách điện tử không những thu được nhiều kết quả tốt trong doanh số bán hàng mà còn tìm thấy ở đó nhiều cơ hội để quảng bá thương hiệu, bắt nhịp với thị trường sách trực tuyến và nhiều bài học kinh nghiệm…

Hội sách trực tuyến chào mừng ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức từ ngày 19/4/2020 đến hết ngày 10/6/2020. Đây là lần đầu tiên Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng mạng internet tại địa chỉ book365.vn, sử dụng công nghệ hiện đại với nhiều tính năng ưu việt, giao diện bắt mắt nên đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid- 19 đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới.

Hội sách đã thu hút được sự tham gia của 54 NXB và đơn vị phát hành sách, giới thiệu khoảng 15.000 đầu sách; số lượng đơn đặt hàng đạt được là 11.000 đơn vận với trên 13.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước; gần 2 triệu lượt truy cập; doanh thu trên 1 tỷ đồng; đã tổ chức được 18 sự kiện tọa đàm, giao lưu của nhiều tác giả, nhà văn, nhà khoa học, nhà quản lý tên tuổi với hơn 1.000 người tham dự.

Hội sách được truyền thông trên 6 kênh phát sóng, 245 diễn đàn; hơn 60 báo, đài đưa trên 200 tin, bài, phóng sự, tọa đàm và kết nối với 63 Sở TT&TT.

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT phát biểu tại hội nghị

Đối với NXB và đơn vị phát hành, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 đã tạo dấu ấn khi lần đầu tiên có một kênh giới thiệu sách trực tuyến, chính thống, sử dụng công nghệ hiện đại để giúp các đơn vị cung cấp sách trực tiếp với giá ưu đãi đến tay bạn đọc trong cả nước, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa.

Hội sách đạt thành công về truyền thông, góp phần lan tỏa ý nghĩa của ngày sách Việt Nam, cổ vũ, động viên tác giả, người làm công tác xuất bản, mở ra hướng phát triển thị trường mới, khích lệ các NXB đổi mới mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường, thúc đẩy văn hoá đọc phát triển.

Theo thống kê của Ban Tổ chức: Hội sách có xấp xỉ 51% số bạn đọc mua sách tới từ các địa phương vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, tỉ lệ sách lý luận chính trị, các công trình nghiên cứu văn hoá chuyên sâu và sách hướng nghiệp, giáo trình dạy nghề được tiêu thụ cao hơn so với các hội sách truyền thống.

Nhiều thành tựu từ Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khi đó, triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến được tổ chức từ ngày 19/5/2020 đến hết ngày 30/5/2020. Đây là lần đầu tiên ứng dụng CNTT để đổi mới phương thức tổ chức Triển lãm sách nhằm kết nối sách với bạn đọc trên không gian mạng tại địa chỉ book365.vn với tên miền trienlamsachhcm.book365.vn

Giao diện Hội sách trực tuyến quốc gia

Triển lãm có sự tham gia của các NXB Thông tin và Truyền thông, Chính trị Quốc gia Sự thật; Quân đội Nhân dân; Thư viện Quốc gia Việt Nam; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; Bảo tàng Hồ Chí Minh... đã trưng bày sách và tư liệu theo các chủ đề: Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ; Khu vực chuyên đề sách và trưng bày tem về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với hơn 900 đầu sách tham gia triển lãm, 300 bức ảnh, 64 bộ sưu tập tem, 03 buổi tọa đàm chuyên đề, 05 phóng sự, Triển lãm sách đã thu hút sự quan tâm của xã hội. Điều này được phản ánh qua số lượng bạn đọc truy cập là hơn 20.500 lượt truy cập; đồng thời đã có hơn 40 báo, đài, sở TT&TT các tỉnh, thành phố đưa tin về các hoạt động của Triển lãm.

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khẳng định niềm tin của Nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh theo hình thức trực tuyến đã tối ưu hóa các nền tảng kĩ thuật, giúp bạn đọc khắp cả nước dễ dàng truy cập vào sàn book365.vn, tạo ra sự lan tỏa tích cực tới nhiều địa phương, kể cả vùng sâu, vùng xa.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, Triển lãm sách có gần 54% số người truy cập từ các tỉnh, thành phố không phải Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Đây là điều đáng khích lệ và đầy ý nghĩa đối với Hội sách và Triển lãm sách trực tuyến năm 2020, trong điều kiện cả xã hội phải thực hiện phòng chống dịch, cách ly xã hội.