Thứ Ba, 30/11/2021 18:21 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Indonesia lên tiếng vụ giàn khoan Hải Dương 981

Ngày 20/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói rằng: Đây chính là lúc Trung Quốc phải chứng minh cái gọi là “cam kết” mà mình liên tục khẳng định về thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

“Đòi hỏi cần kiềm chế đã rõ như ban ngày”, ông Natalegawa trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal (Mỹ).
  
Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

“Đây vừa là  vấn đề song phương nhưng lại cũng là một vấn đề của cả khu vực và ASEAN có trách nhiệm đảm bảo các điều kiện để hai bên đối thoại giải quyết tình hình”, ông Natalegawa nói.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa - Ảnh:Reuters

"Bằng cách không làm gì, chúng ta chỉ khiến cho tình hình tồi tệ thêm".

Được biết, Trung Quốc và ASEAN đã ký kết DOC vào năm 2002, nhưng mãi đến nay hai bên vẫn chưa thể đưa ra một Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhằm cụ thể hóa tuyên bố này.

"Nếu không phải là bây giờ thì khi nào mới cho thấy DOC đóng vai trò thực sự quan trọng? Chúng ta đã đưa ra được những quy tắc chuẩn mực; thời điểm chứng minh tầm quan trọng của chúng là bây giờ", ông Natalegawa nói.

Còn nhớ, cách đây không lâu, Phó Đề đốc Fahru Zaini, Trợ lý Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh của Indonesia cũng lên tiếng cảnh báo về việc Bắc Kinh gộp một phần lãnh hải khu vực Natuna, thuộc tỉnh đảo Riau của Indonesia vào trong tấm bản đồ “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra.

Theo Antara, hãng tin chính thức của Indonesia, ngày 15/3, Phó Đề đốc Fahru Zaini đã nhận định như sau: “Trung Quốc đã tuyên bố vùng biển Natuna là lãnh hải của họ. Đòi hỏi tùy tiện này có liên quan đến tranh chấp về quần đảo Trường Sa giữa Trung Quốc và Philippines. Tranh chấp này sẽ tác động mạnh đến an ninh trong vùng biển Natuna”.

Hải quân Indonesia đang tuần tra ven biển nước này

Ông Fahru Zaini chỉ ra rằng, Trung Quốc đã gộp một phần vùng biển của quần đảo Natuna thuộc Indonesia vào bên trong tấm bản đồ “đường 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”) phi pháp và phi lý mà Bắc Kinh tự vẽ ra và đang dùng làm cơ sở yêu sách chủ quyền trên Biển Đông. Nhân vật này còn nhắc lại việc Trung Quốc đã chính thức hóa yêu sách chủ quyền đó khi đưa tấm bản đồ Biển Đông này vào trong hộ chiếu mới của công dân Trung Quốc.

Đối với nhân vật đặc trách chiến lược quốc phòng này của Indonsia, quân đội nước này phải có chiến lược cụ thể để đối phó, vì lẽ: “Những gì Trung Quốc đã làm liên quan đến lãnh thổ của nước Cộng hòa Indonesia thống nhất”.

Ông Zaina cũng nhắc lại rằng, không riêng gì lãnh thổ Indonesia bị tấm bản đồ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc “gặm nhấm”, các nước khác quanh Biển Đông như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều gặp vấn đề tương tự với yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Vấn đề đáng quan ngại, theo vị Phó Đề đốc Indonesia là Trung Quốc không minh bạch trong tấm bản đồ của họ, hoàn toàn không có một tọa độ cụ thể nào.