Thứ Bảy, 17/04/2021 02:42 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo Nhà xuất bản tham dự và phát biểu tham luận tại hội nghị Triển khai công tác xuất bản và phát hành XBP năm 2021 ngành Xuất bản

Sáng ngày 17-3-2021, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai công tác Xuất bản và Phát hành xuất bản phẩm năm 2021. Tham dự Hội nghị có Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch hội Xuất bản Việt Nam; Ông Lê Mạnh Hùng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Phan Viết Lượng - Ủy viên thường trực, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Đại diện Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông có Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập tham dự và phát biểu tham luận tại hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020, các chỉ số về sản lượng, doanh thu của hoạt động xuất bản đều giảm. Tổng số xuất bản phẩm là 36.218 xuất bản phẩm (giảm 2,4%) với 403,5 triệu bản. Trên lĩnh vực phát hành, năm 2020, toàn ngành phát hành hơn 330 triệu xuất bản phẩm (giảm 27,7%); doanh thu đạt 3.700 tỷ đồng (giảm 24,4%). Năm 2020, số lượng xuất bản phẩm xuất khẩu toàn ngành đạt 300 nghìn bản (giảm 28,7%); số lượng xuất bản phẩm nhập khẩu đạt 21,1 triệu bản (giảm 44,76%)…

Tuy nhiên, một số Nhà xuất bản (NXB) vượt qua khó khăn, thách thức, có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt như: NXB Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, NXB Thông tấn, NXB Lao động, NXB Đại học Sư phạm, NXB Công an nhân dân, NXB Kim Đồng… Chất lượng nội dung xuất bản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các NXB đã có nhiều nỗ lực trong khai thác, tổ chức bản thảo, xuất bản được nhiều xuất bản phẩm giá trị, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước trong nhiều sự kiện lớn.

Bên cạnh đó, các NXB tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh xuất bản các mảng sách quan trọng như: sách có nội dung đấu tranh phản bác lại những luận điệu sai trái, thù địch; sách tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển đảo; sách thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam… Chất lượng nội dung xuất bản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều cuốn sách có giá trị, thu hút được nhiều bạn đọc và được in với số lượng lớn. Đặc biệt, một số NXB đã chủ động, tổ chức xuất bản sách cung cấp hệ thống kiến thức về phòng, chống dịch bệnh nói chung, dịch Covid-19 nói riêng góp phần chung tay đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

 Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo nêu rõ trong năm 2020 đầy khó khăn, thiên tai, dịch bệnh nhưng Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới duy trì tăng trưởng dương. Trong đó, lĩnh vực xuất bản là lĩnh vực đáng tự hào khi có sự tăng trưởng nhất định trong khi các lĩnh vực khác rất khó khăn, ngành xuất bản đã có sự bứt phá như thích ứng nhanh hơn, ứng dụng công nghệ tốt hơn.

Đơn cử như việc triển khai hội sách trực tuyến năm 2020, bước đầu triển khai có thể khó khăn vì ứng dụng công nghệ của các đơn vị quản lý, nhà xuất bản rất hạn chế. Nhưng ngành đã thực hiện được, qua đó rút ra bài học đã đến lúc chúng ta cần sự liên kết giữa nhà xuất bản, nhà phát hành, nhà in và đặc biệt là các nhà làm công nghệ.

Bước vào năm 2021, hậu quả của dịch bệnh vẫn còn, diễn biến vẫn khó lường, mục tiêu của ngành xuất bản vẫn là tiếp tục tuyên truyền, đưa các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống nhưng đồng thời cũng triển khai nhiệm vụ rất quan trọng là tuyên truyền hoạt động bầu cử hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà lĩnh vực xuất bản không thể bỏ qua. Mặt khác, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các nhà xuất bản phải thể hiện được vai trò định hướng, dẫn dắt thị trường sách theo hướng tích cực, nhân văn, không chỉ trông chờ vào sự định hướng của Đảng, Nhà nước và không thể chạy theo sau thị trường. Xã hội đọc sách gì, tìm sách gì thì phải do các nhà xuất bản định hướng. Tất nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ phối hợp chặt chẽ.

 

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cơ quan chủ quản, NXB, đơn vị phát hành sách phải đổi mới tư duy trong công tác xuất bản, phát hành sách hiện nay nhằm thích ứng với mọi đối tượng người đọc, hướng đến con người nhưng phải theo quy luật thị trường. Các cơ quan chủ quản cần quan tâm, tạo điều kiện về kinh phí, con người, cơ sở vật chất để hỗ trợ NXB của mình thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong khi đó, các NXB cần quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng phương thức, nội dung kinh doanh cụ thể, nhất là xây dựng đội ngũ, gắn liền với đó là việc tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của thị trường. Các NXB, công ty sách phải là những bà đỡ cho những tác phẩm có giá trị; quan tâm khai thác, bám sát đời sống thực tiễn, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của từng ngành và nhu cầu của người dân, để làm sao có nhiều sách hay vừa phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, vừa phục vụ cho người dân đồng thời tạo được bản sắc riêng của NXB.

Tại hội nghị này, Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản đã có bài tham luận “Xu thế phát triển của xuất bản số và một số kết quả triển khai tại nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông”. Theo đó, Nhà xuất bản TT&TT đặt mục tiêu phấn đấu trở thành NXB đi đầu trong xuất bản điện tử và là nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ xuất bản điện tử hàng đầu ở Việt Nam. Và để đạt được điều này, NXB cũng đã đặt mục tiêu chuyển đổi số toàn diện, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản trở thành nhà xuất bản số.

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập NXB phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị này, nhiều đơn vị, cá nhân trong ngành xuất bản đã nhận được Bằng khen, Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

Các đơn vị, cá nhân trong ngành xuất bản nhận bằng khen, cờ thi đua của Bộ TT&TT.