Thứ Sáu, 19/07/2019 18:02 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông dự Gặp mặt kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới thiệu sách mới

Sáng nay (15/5), tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã phối hợp tổ chức cuộc Gặp mặt kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và giới thiệu 3 cuốn sách mới xuất bản, trong đó có một cuốn sách Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm biên tập, xuất bản. Đại diện NXB có ông Trần Chí Đạt, Giám đốc – Tổng Biên tập tham dự.


 Toàn cảnh buổi Gặp mặt 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương chia sẻ: “Cuộc gặp mặt hôm nay là dịp để chúng ta thêm một lần bày tỏ những tình cảm biết ơn, yêu kính Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc tiền bối cách mạng của giới báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; nguyện sẽ cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và di chúc thiêng liêng của Người, biến những nỗ lực ấy thành kết quả thiết thực và tiến bộ trong công việc và cuộc sống hàng ngày.”


 PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt 

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người, VOV cùng Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Ngôn ngữ học Việt Nam chính thức giới thiệu với công chúng và những người làm báo 3 cuốn sách quý về Bác Hồ và báo chí. 

Cuốn sách “Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí” của nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang, nguyên Tổng giám đốc VOV, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, là sự lựa chọn kỹ càng, sắp đặt khéo léo 35 bài báo, bài viết ghi lại những cảm xúc chân thực, những câu chuyện có thật, qua đó khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà báo, nhà văn hóa lớn Hồ Chí Minh. 

Cuốn sách “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng” gồm 2 tập, do VOV, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp biên tập, xuất bản, được khởi nguồn từ Hội thảo Khoa học toàn quốc cuối năm 2017 với chủ đề “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”. Bộ sách tiếp tục khẳng định, đề cao vai trò, vị thế của tiếng Việt – ngôn ngữ chính thức của nước Việt Nam thống nhất, trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời góp phần định hướng, cổ vũ cho việc giữ gìn và phát triển của tiếng Việt phù hợp với yêu cầu giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc qua ngôn ngữ, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mạnh mẽ. 

Bìa sách “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng”  (2 tập) do NXB Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm xuất bản.

Cuốn sách “Tiếng nói cùng năm tháng” do các nhà báo, phát thanh viên, nhà nghiên cứu của VOV biên soạn, ấn hành. Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam có nhiều nội dung hấp dẫn, sâu sắc, lắng đọng về nghề phát thanh viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, đánh giá cao giá trị của 3 cuốn sách, trong đó đặc biệt nhấn mạnh về cuốn "Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí" của nhà báo lão thành Phan Quang. Theo ông Hồ Quang Lợi: “Cuốn sách cho thấy sự từng trải, sức làm việc miệt mài, năng lực sáng tạo thật đáng ngưỡng mộ của nhà báo Phan Quang. Đây là những tài liệu quý để chúng ta tìm hiểu, học tập phong cách báo chí, phong cách ngôn ngữ Hồ Chí Minh, học tập và làm theo những lời dạy của Người trong hoạt động báo chí”.


Đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ TT&TT và Đài Tiếng nói Việt Nam VOV tặng hoa tri ân các tác giả 

Nhà báo Phan Quang bày tỏ: “Cuốn sách “Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí” chỉ tập hợp hơn 30 bài báo nhỏ nói lên lòng kính nhớ của tôi, dù vậy tôi coi đây là tác phẩm xuyên suốt cuộc đời cầm bút của mình, vì từ bài đầu tiên đến bài gần đây nhất cách nhau 65 năm, mặt khác đằng sau biểu trưng lòng biết ơn Bác Hồ, nó còn là chút tâm tình của một người làm báo về cuối đời muốn sẻ chia cùng đồng nghiệp”.

Tin tức khác: