Chủ Nhật, 15/12/2019 14:08 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông tham dự Hội nghị tổng kết và triển lãm kỷ niệm “50 năm bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”

 

Hoà chung vào những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm hình thành Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, sáng ngày 12/9/2019, tại Hà Nội, Ban Quản lý Khu Di tích tổ chức Hội nghị tổng kết và khai mạc Triển lãm “50 năm bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch”.


 

Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Tới dự Hội nghị tổng kết và khai mạc triển lãm có đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trịnh Thị Thuỷ, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; đại biểu các bộ, ngành Trung ương, các bảo tàng khu vực Hà Nội, đại diện các chi nhánh của Bảo tàng Hồ Chí Minh trên toàn quốc, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Khu di tích và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đại diện Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông có đồng chí Ngô Tấn Đạt, Phó Giám đốc cùng tham dự.

Hội nghị đã được nghe các bài báo cáo tổng kết về các vấn đề: Những thành tựu nổi bật sau 50 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh tại Khu di tích; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp chỉnh lý trưng bày các tài liệu hiện vật tại các nhà Di tích; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp công tác kiểm kê, sưu tầm, tài liệu, hiện vật ở Khu di tích; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp công tác bảo quản các di tích và tài liệu hiện vật; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục; Những giải pháp mang tính định hướng để bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị Khu di tích trong thời kỳ mới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nhận định, 50 năm qua, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát huy tốt công tác bảo quản, trưng bày, kiểm kê các hiện vật, tài liệu. Khu di tích đã có nhiều hoạt động gắn kết với các bảo tàng, khu trưng bày ở nhiều quốc gia từng có dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Pháp, Nga, Trung Quốc… Đây là việc làm rất thiết thực để Khu di tích có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nước bạn trong công tác bảo quản, trưng bày hiện vật.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa khẳng định giá trị to lớn về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những gì Người đã làm, cống hiến, chỉ dạy là di sản vô giá cho nhân dân Việt Nam trên con đường xây dựng đất nước giàu mạnh.

"Những gì cao đẹp nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại thể hiện ở những điều giản dị nhất, chân phương nhất. Nói về Bác, nghĩ về Bác, mỗi người trong chúng ta đều cảm thấy lòng mình trong sáng hơn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy giá trị để những di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục lan tỏa sâu rộng hơn tới đồng bào, nhân dân cả nước; truyền thêm ngọn lửa, trách nhiệm của mỗi người dân với đất nước và với chính mình, làm cho hình ảnh của Việt Nam ngày càng rực sáng trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Với hơn 200 hình ảnh, tư liệu, triển lãm được chia thành 3 phần, giới thiệu những chặng đường lịch sử, những mốc sự kiện đáng nhớ từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu về ở và làm việc cho đến khi Người qua đời (từ năm 1954 đến năm 1969). Quá trình hình thành, phát triển cũng như công tác bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích từ năm 1969 đến năm 2019. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan triển lãm

 

Phó Giám đốc Ngô Tấn Đạt (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Khu di tích và các đại biểu tham dự hội nghị

Qua hội nghị tổng kết và triển lãm, chúng ta càng có đủ cơ sở lý luận và căn cứ thực tiễn để khẳng định: Nửa thế kỷ hoạt động và phát triển, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã làm tốt công tác bảo tồn di sản văn hoá của Người, đồng thời không ngừng phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày tư liệu, hiện vật và tuyên truyền giáo dục rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú tới các địa phương trong nước và quốc tế. Khu di tích đã trở thành nơi hội tụ tình cảm của nhân dân trong nước, kiều bào Việt Nam ở nướcc ngoài và bạn bè quốc tế, trở thành một trường học lớn để nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

NTĐ