Thứ Sáu, 20/09/2019 22:55 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông tham dự Hội thảo chống xuất bản phẩm lậu

Ngày 20/6/2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu, nhằm góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vấn đề chống vi phạm bản quyền đối với xuất bản phẩm.

Tham dự hội thảo có các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực xuất bản; đại diện cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an; đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh; các nhà xuất bản của Việt Nam và nước ngoài; các nhà sách; các đơn vị phát hành...

Quang cảnh hội thảo.

Đây là cơ hội để các đơn vị, tổ chức tìm hiểu thêm thông tin về chính sách và tìm kiếm, chia sẻ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi xuất bản phẩm lậu và đưa ra kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền.

Trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép (gọi chung là in lậu) tại Việt Nam vẫn diễn ra. Đối tượng in lậu dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. Không chỉ sách của các nhà xuất bản Việt Nam mà còn có sách của các đơn vị xuất bản nước ngoài (cả trong và ngoài Việt Nam) cũng bị in lậu, phát hành lậu trên thị trường Việt Nam với số lượng không nhỏ.

Hệ quả của in lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam trong phát biểu khai mạc Hội thảo khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề phòng chống in lậu xuất bản phẩm và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực xuất bản nhằm cải thiện môi trường kinh doanh khi Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu ý kiến với Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên NXBGDVN cho biết: Trong những năm gần đây, vấn nạn XBP lậu lưu hành trái phép trên thị trường Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp với quy mô lớn, gây bức xúc không chỉ trong ngành mà còn là bức xúc của các cấp quản lý Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

Ông Nguyễn Đức Thái phát biểu tại hội thảo.

Công tác quản lý nhà nước trong phòng, chống XBP lậu đến nay vẫn chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn nay. Vì vậy, việc loại trừ các hành vi in, phát hành XBP lậu là nhiệm vụ không chỉ của các ngành quản lý chức năngcơ quan quản lí nhà nước mà cần có sự góp sức của các chủ sở hữu XBP và của toàn xã hội.

“Không quản lý phí, không thuế, không tiền bản quyền, không nhuận bút..., “một vốn bốn lời” là mức lãi quá lớn của in lậu sách, đủ sức kéo bất kỳ cá nhân nào, kể cả nhân viên của nhà xuất bản hùn vốn hoặc góp sức ở một công đoạn nào đó để hưởng lợi nhuận”, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản – In và Phát hành cho biết.

Theo đại diện Bộ TT&TT, đã có không ít trường hợp kẻ chủ mưu thực hiện hoặc móc nối với cán bộ của nhà xuất bản tiến hành các vụ in và phát hành sách lậu: Quyết định xuất bản ghi số lượng ít nhưng in số lượng nhiều; in lại toàn bộ hình thức, nội dung sách thật nhưng không xin phép; in những cuốn sách vi phạm bản quyền; in lại những cuốn sách đã xuất bản... Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, các đối tượng in và phát hành sách lậu dùng nhiều thủ đoạn rất tinh vi. Đáng chú ý là sử dụng mã số, mã vạch giả dán trên sách để đánh lừa bạn đọc. Một thủ đoạn tinh vi khác nữa là dùng mạng Internet làm nơi kinh doanh sách lậu, hình thức quảng cáo công khai kèm cơ chế phục vụ hấp dẫn, giao hàng tận nơi để tránh phải bày bán, tránh sự kiểm soát của các cơ quan quản lý thị trường.

Để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống in lậu, Bộ TT&TT đã kiến nghị tăng mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm trong hoạt động in, đặc biệt là in không có quyết định xuất bản, in vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan, in vượt quá số lượng...; Bổ sung một số hành vi để có chế tài xử lý nghiêm minh và đủ sức răn đe đối tượng vi phạm…

Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News - Trí Việt cho rằng, sản xuất, tiêu thụ sách giả sẽ giết chết ngành xuất bản Việt Nam. First News hiện có khoảng 1.000 đầu sách giá trị, trong đó bán chạy khoảng 400 cuốn, nhưng đã phát hiện 686 đầu sách bị in lậu, bị làm giả, bị xâm phạm, bị vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức.

“Nếu chúng ta cổ suý hay để mặc cho việc in sách giả - thực chất là ăn cắp, tham nhũng trí tuệ của người khác thì tư duy, cách nghĩ đó rất thiếu hiểu biết. Các quốc gia phát triển đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ văn hoá và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, xem những hành vi đó là quốc nạn thực sự”, ông Nguyễn Văn Phước chia sẻ. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Thái Hà Books cho hay, Thái Hà Books đã có 12 năm chống sách lậu và không bản quyền. Theo ông, hiện có muôn vàn cách in sách lậu: in sách lậu; xuất bản sách không có bản quyền; chia sẻ file mềm (pdf, scan…) miễn phí; Audio book miễn phí. Số sách của Thái Hà books bị làm lậu là khoảng 150 đầu sách… Tại Hà Nội, sách lậu bày bán công khai ở nhiều nơi như khu Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng, đường Láng... Tại TP.HCM, sách lậu được bán ở dọc các đường trung tâm như Nguyễn Hữu Cảnh, Phạm Văn Hai, Điện Biên Phủ và một số nhà sách cũ trên đường Trần Huy Liệu...

Qua hội thảo, các đại biểu tham dự muốn truyền thông điệp, kêu gọi các lực lượng xã hội cùng quan tâm, chia sẻ các giải pháp góp sức ngăn chặn, đẩy lùi XBP lậu; Các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả của vấn nạn in và phát hành sách lậu dưới các hình thức trong xã hội, để người tiêu dùng “nói KHÔNG” với XBP lậu, quyết tâm bài trừ XBP lậu.