Thứ Sáu, 19/07/2019 17:06 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông tham dự khai mạc Ngày sách Việt Nam tại tỉnh Nam Định

 

Tối ngày 26/4/2019, tại Nhà văn hóa 3-2 tỉnh Nam Định, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định đã phối hợp với các đơn vị long trọng tổ chức Lễ Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định năm 2019. Đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc có ông Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng Lãnh đạo các sở ngành tỉnh Nam Định. Đại diện Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông  tham dự Lễ khai mạc có Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Thông tin và Truyền thông.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Phùng Hoan - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khẳng định: Đây là hoạt động nhằm góp phần khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; Tôn vinh giá trị của sách cùng với  các cá nhân, tập thể tham gia vào quá trình sáng tác, sưu tầm, xuất bản, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách; Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với “Ngày sách Việt Nam”. Huy động sự tham gia của cộng đồng, các nguồn lực xã hội trong việc đầu tư, khuyến khích phát triển văn hóa đọc; Giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử văn hóa, khoa học kỹ thuật, tiềm năng và thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và tỉnh Nam Định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan phát biểu tại lễ khai mạc “Ngày sách Việt Nam - năm 2019”.

Hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”, những  năm qua tỉnh Nam Định đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức ngày Hội đọc sách, trưng bày giới thiệu sách theo các chủ đề góp phần tôn vinh giá trị của sách đối với đời sống và sự phát triển kinh tế xã hội; Những giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng của dân tộc. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều hoạt động Triển lãm “Đất học Nam Định-Xưa và nay”; Tọa đàm về chủ đề “Trí thức - Chìa khóa khởi nghiệp”, “Bạn đọc sách như thế nào”, có ý nghĩa thiết thực thu hút đông đảo các em học sinh THCS và THPT trên địa bàn thành phố tham gia; Được Bộ TT&TT khen thưởng và đánh giá là một trong những tỉnh làm tốt của cả nước.                      

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở TT&TT - Vũ Trọng Quế cho biết: “Ngày sách Việt Nam năm 2019” được tổ chức tại Nam Định không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức và văn hóa mà còn khẳng định vị thế xã hội, tầm quan trọng, ý nghĩa nhân văn của sách, đọc sách. “Ngày sách Việt Nam” tỉnh Nam Định khai mạc năm 2019 đã lập kỷ lục mới: Thời gian kéo dài 6 ngày từ 26/4 đến hết 01/5/2019 với 15 nhà sách, 37 gian hàng và chắc chắn sẽ đạt 20.000 lượt độc giả.

“Ngày sách Việt Nam” tỉnh Nam Định được tổ chức vào dịp 30/4, 01/5 tại Quảng trường 3-2 đã trở thành hoạt động thường niên tạo nên nét đẹp truyền thống, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, lan tỏa tình yêu sách, duy trì và phát triển văn hóa đọc trên đất học Thành Nam. 

Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định hàng năm cũng nhận được sự quan tâm của các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành lớn trong toàn quốc. Hàng năm, có trên 20 đơn vị, nhà tài trợ, Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách ở Trung ương và địa phương về tham gia triển lãm, hội chợ sách với trên 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu sách được xây dựng. Các Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách đã mang về khối lượng lớn đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, lịch sử, văn hóa, kỹ thuật, kỹ năng sống... (năm 2016: 15.000 đầu sách, năm 2017: 10.000 đầu sách, năm 2018: 35.000 đầu sách). Hội chợ sách đã thu hút hàng nghìn lượt người đến thăm quan và mua sách; mỗi năm các đơn vị đã phát hành hàng chục ngàn cuốn sách với doanh thu gần 1 tỷ đồng.
 
Với mục đích tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, trong 03 năm tổ chức Ngày sách, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định đã tổ chức 04 chương trình giao lưu, nói chuyện của các diễn giả nổi tiếng như: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Sách Thái Hà, Nhà Sử học Lê Văn Lan với các em học sinh THPT, THCS trên địa bàn. Nội dung của các buổi giao lưu đều hướng về chủ đề sách và cuộc sống, về vai trò quan trọng của việc đọc sách trong đời sống, đặc biệt trong việc trau dồi tri thức trong hành trình khởi nghiệp của các bạn trẻ; truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách và hướng dẫn kỹ năng lựa chọn, đọc sách,…

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành tham quan gian hàng trưng bày sách

Bên cạnh đó, các chương trình giao lưu “Khơi dậy tình yêu thiên nhiên đất nước từ trang sách Kim Đồng” do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức nhằm giới thiệu bộ sách Thiên nhiên đất nước ta gồm 5 cuốn về Rừng, Biển, Núi, Sông … của nhóm tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Như Mai và Nguyễn Quốc Tín; chương trình tọa đàm “Những tác động của Internet đến giới trẻ và việc đọc sách, học tập trên Internet”.
 
Các chương trình giao lưu đã thu hút đông đảo các cấp học sinh tham gia, đặc biệt một số trường ở dưới huyện đã chủ động đăng ký tổ chức cho các em tham gia như một hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa trong dịp nghỉ lễ. Tại các chương trình giao lưu, các bạn học sinh đã có sự trao đổi tích cực, hào hứng với nhiều câu hỏi hay thể hiện sự yêu thích tìm hiểu đọc sách gửi tới diễn giả, để lại ấn tượng tốt trong lòng diễn giả, thầy cô giáo và những người tham dự chương trình, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các bạn trong việc học tập, trau dồi tri thức.
 
Ngoài các chương trình giao lưu, tọa đàm nói chuyện về sách, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí cho các em học sinh như Chương trình “Gala Ngày hội sách và Tiếng anh” do Học viện Anh ngữ Quốc tế Sydney với sự tham gia của gần 1000 em học sinh; Bảo tàng tỉnh Nam Định đã tổ chức nhiều trò chơi dân gian như bịt mắt đánh trống, nhảy bao bố, kéo co… thu hút gần 400 em học sinh tham gia; Công ty CP Văn hóa giáo dục Long Minh phối hợp với trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tổ chức chương trình giao lưu “Vai trò của phần Index để tra cứu từ khóa trong đọc sách và trình bày các dự án khoa học”...; các chương trình giao lưu văn nghệ.
 
Bên cạnh đó, Ban tổ chức Ngày sách Việt Nam tỉnh Nam Định còn tổ chức không gian đọc sách miễn phí cho học sinh, sinh viên và nhân dân tới tham dự. Tính trung bình, mỗi ngày có hơn 1.500 lượt người tới đọc sách miễn phí, cấp phát 1.600 cuốn sách miễn phí cho học sinh và nhân dân tới tham dự. Thư viện tỉnh cũng đã tổ chức trưng bày 02 gian hàng giới thiệu sách với hàng ngàn bản sách quý. Ngay tại gian hàng, Thư viện tỉnh đã xếp một số mô hình sách về quần đảo Trường Sa, giới thiệu mô hình xe thư viện lưu động, nhận được sự yêu thích của các độc giả, đặc biệt là các em nhỏ. Trong các ngày mở cửa tại Ngày sách, Thư viện tỉnh đã đón hàng nghìn lượt bạn đọc đủ mọi lứa tuổi, nhiều nhất là học sinh các trường phổ thông trên địa bàn thành phố.
 
20190424-m04.jpg
 
Tại Ngày hội sách, các bạn học sinh có cơ hội tham quan các triển lãm với những thông tin, tư liệu quý giá
 
Ngoài ra, BTC còn lồng ghép các hoạt động hưởng ứng ngày sách với công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyển biển, đảo Việt Nam như tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; chiếu phim tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa nơi ghi dấu hồn thiêng đất Việt”; “Đường lưỡi bò – Một yêu sách phi lý”. Triển lãm “Đất học Nam Định – Xưa và Nay” giới thiệu đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh những hình ảnh về Thành Nam xưa với các công trình văn hóa tiêu biểu; quang cảnh Trường thi Hương cùng truyền thống khoa bảng, các danh nhân văn hóa của tỉnh cũng như những thành tích 23 năm là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về giáo dục của tỉnh Nam Định ngày nay.
 
Nhờ thực hiện tốt các công tác chuẩn bị, tổ chức nên Ngày Sách Việt Nam tỉnh Nam Định đã ghi được dấu ấn trong lòng bạn đọc, có sức lan tỏa mạnh mẽ tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Nam Định./.

 

Một số hình ảnh hoạt động nhân “Ngày sách Việt Nam - 2019” tại tỉnh Nam Định:

  

Tin tức khác: