Thứ Sáu, 20/09/2019 23:16 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo NXB Thông tin và Truyền thông tham dự lễ ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí".

Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019) và hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng ngày 19/6/2019, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu tác phẩm  "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí" do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm xuất bản. 

Ảnh bìa sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí"

Chủ trì buổi lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách có TS.LS. Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và TS. Lê Quang Long (đồng chủ biên); Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng; Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà báo Ngô Văn Học, Nguyên Tổng biên tập Báo Quân khu 1.

Để cho ra đời cuốn sách “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) - Góc nhìn báo chí”, Nhóm tác giả đã trải qua cả một quá trình hình thành ý tưởng, chuẩn bị, tập hợp và biên soạn nội dung.

Từ tháng 01/2019, Tạp chí đã phối hợp với nhóm cựu chiến binh quân đoàn 14 tổ chức giới thiệu cuốn sách "Những người đi giữ biên cương" do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm xuất bản, cuốn sách này đã gây được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội. Tuy nhiên cuốn sách "Những người đi giữ biên cương" chỉ giới hạn một số tác phẩm theo thể loại văn học và nội dung chỉ phản ánh trong địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tới tháng 02/2019, Tạp chí đã tổ chức buổi "Gặp mặt đồng đội" với nhiều nhân chứng là cựu chiến binh đến từ 6 tỉnh biên giới phía Bắc. Tại buổi gặt mặt thiêng liêng và xúc động đó, theo đề xuất của nhiều cựu chiến binh, ý tưởng về tập sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989) - Góc nhìn báo chí đã được hình thành và từ đó Tạp chí gấp rút chuẩn bị nội dung.

Cũng ngay sau buổi "Gặp mặt đồng đội" ấn tượng nêu trên, với sự chứng kiến của hơn 30 cơ quan báo chí và truyền thông, theo đề xuất của các cựu chiến binh, ý tưởng về cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989) - Góc nhìn báo chí đã được hình thành và gấp rút triển khai. Nhóm biên soạn gồm: TS. Đồng Xuân Thụ và TS. Lê Quang Long (đồng chủ biên); Đại tá cựu chiến binh Đăng Vương Hưng; TS cựu chiến binh Trần Quang Đạo; ThS. Trần Trung Hiếu; Đại tá, cựu chiến binh Ngô Văn Học; Đại tá cựu chiến binh Lưu Ba; Cựu chiến binh, nhà báo Hà Phương Thiện; Nhà báo Nguyễn Thị Ánh Hồng và Nhà báo Bùi Huyền.

Khác với "Những người đi giữ biên cương" , cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989) - Góc nhìn báo chí" sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh, đa chiều, dưới nhiều góc độ khách nhau của những cây bút đến từ nhiều cơ quan báo chí uy tín. Hình ảnh người lính bình dị mà kiên cường sẽ được lột tả qua các tác phẩm, có người hi sinh, có người trở về nhưng tất cả họ đều đã hi sinh thân mình để đem lại nền hòa bình cho đất nước.

Những tác phẩm báo chí đã được tuyển chọn đưa vào cuốn sách này không chỉ có con số, hay thông tin về nhân vật, sự kiện xung quanh cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới (1979 - 1989) mà hầu hết đều có "vấn đề" của lịch sử. Ở các bài viết, các tác giả đồng thời cũng là những nhà nghiên cứu đã cung cấp cho bạn đọc những "góc khuất" của sự kiện, đằng sau số phận nhân vật và những nội dung mang tính "thâm cung bí sử" của thế giới, giải mã những bí ẩn của lịch sử.

Ông Ngô Tấn Đạt - Phó giám đốc NXB (thứ nhất từ trái sang) và bà Nguyễn Thị Lê - Phụ trách Ban biên tập sách CTKTXH (thứ nhất từ phải sang) cùng TS.LS. Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra mắt sách

Việc xuất bản cuốn sách đúng vào dịp kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Nhóm biên soạn và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông mong muốn gửi gắm lời tri ân và tôn vinh những đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta, đặc biệt là của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân và xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Ông Ngô Tấn Đạt - Phó giám đốc NXB chụp ảnh lưu niệm với các tướng lĩnh quân đội

Ra mắt trong dịp này, cuốn sách đã trở thành một món quà mang ý nghĩa tinh thần mà Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông muốn tri ân trong ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.