Thứ Bảy, 15/12/2018 22:45 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lãnh đạo NXB TT&TT tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1987 - 2017); kỷ niệm 143 năm Ngày Bưu chính thế giới và Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

Ngày 09/10/2017, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU (1987 - 2017); kỷ niệm 143 năm Ngày Bưu chính thế giới và Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47. Tham dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 của Việt Nam; Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các Sở TT&TT lân cận, các thầy cô giáo cùng đông đảo các anh chị, các em học sinh đoạt giải trong Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU trong 30 năm qua.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao Bằng khen cho em Nguyễn Đỗ Huyền Vi đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi UPU lần thứ 46

Cuộc thi viết thư được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) khởi xướng năm 1971 cho đến nay đã tổ chức được 47 cuộc thi. Việt Nam trở thành thành viên chính thức của UPU từ năm 1976 và chính thức tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU từ năm 1987. 

Hằng năm, căn cứ vào các hoạt động nổi bật của Liên hợp quốc mà Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp, qua đó mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, đồng thời khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất; là dịp để các em hiểu biết hơn nữa về vai trò của ngành Bưu chính đối với đời sống kinh tế - xã hội.

Tại Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 46 (năm 2017), em Nguyễn Đỗ Huyền Vi, học sinh lớp 8, Trường THCS Tây Sơn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đoạt giải Nhất quốc gia và đoạt giải Khuyến khích quốc tế. Với chủ đề “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hiệp quốc. Vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông xử lý trước tiên và xử lý như thế nào?”. Bức thư của Nguyễn Đỗ Huyền Vi đã hiến kế cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc một giải pháp cụ thể cho số phận những người Syria tị nạn nói riêng và cho hòa bình thế giới nói chung. Bức thư của em được viết như một dự án thông minh, thuyết phục, đầy ắp hơi thở của thế giới đương đại và đậm tính nhân văn. 

Qua 30 năm tham gia, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và đông đảo các em học sinh trong cả nước. Đến nay, Việt Nam đã có 13 học sinh Việt Nam đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức trao hoa biểu dương thành tích xuất sắc của các bạn đoạt giải các cuộc thi viết thư UPU trong 30 năm qua

Ban Tổ chức trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc triển khai Cuộc thi viết thư UPU

Đại diện Lãnh đạo Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, ông Ngô Tấn Đạt – Phó Giám đốc NXB đã tham dự buổi Lễ. Đồng hành với sự kiện này, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã giới thiệu tới bạn đọc hai cuốn sách “Những bức thư đoạt giải Nhất Quốc gia (Dấu ấn 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU)” và cuốn sách “Các bức thư giải Nhất Thế giới (1972 - 2016)”. Cùng với toàn bộ nội dung các bức thư đoạt giải Nhất Quốc tế, Nhất Quốc gia, hai cuốn sách đã tổng hợp và cập nhật thông tin, hình ảnh và chia sẻ cảm nghĩ của tác giả các bức thư. Với mỗi bức thư, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo tham gia Ban Giám khảo Quốc tế, Ban Giám khảo Quốc gia qua các thời kỳ đã chia sẻ những đánh giá, phân tích và bình luận về ý nghĩa, những giá trị nhân văn và thông điệp của các tác giả. Hai cuốn sách cũng giúp các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng các em học sinh hiểu thêm về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư UPU.

Các đại biểu tham gia buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Bìa cun sách Nhng bc thư đot gii Nht Quc gia (Du n 30 năm Vit Nam tham gia Cuc thi Viết thư Quc tế UPU) và cun sách Các bc thư gii Nht Thế gii (1972 - 2016)

Cũng trong buổi lễ, Ban Tổ chức đã phát động và công bố thể lệ Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47. Đối tượng là học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi. Thời gian dự thi từ ngày 09/10/2017 đến 10/3/2018. Nơi nhận bài thi tại Báo Thiếu niên Tiền Phong, số 5 Hòa Mã, TP Hà Nội. Bài dự thi dài không quá 1.000 từ, viết tay trên 1 mặt giấy. Bài thi phải cho vào phong bì có dán tem, gửi thường qua đường bưu điện./.

Tin tức khác: