Thứ Hai, 19/08/2019 04:48 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Lễ ra mắt sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”

Trong khuôn khổ của Hội sách Hà Nội lần thứ 5 năm 2018 với chủ đề “Sách và Công nghệ số”, NXB Thông tin và Truyền thông đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” với sự tham gia của hai diễn giả: Nhà báo, Nhà văn Hồ Bất Khuất và Nhà văn Phạm Xuân Nguyên. Đến dự buổi ra mắt sách, về phía khách mời có ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành; GS Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học Việt Nam; Đạo diễn Quốc Trọng; Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toàn; Ông Võ Đăng Thiên - Tổng Biên tập Báo Bưu điện Việt Nam; Gia đình nhà giáo Văn Như Cương...; về phía nhà xuất bản có ông Trần Chí Đạt, Giám đốc - Tổng Biên tập, ông Ngô Tấn Đạt - Phó Giám đốc... cùng đông đảo bạn bè, các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh Trường Lương Thế Vinh.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ ra mắt cuốn sách, ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Thông tin và Truyền thông đã có những chia sẻ về cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”. Ông cho biết: “Kể từ lúc nhận được bản thảo vào đầu tháng 9/2018, NXB Thông tin và Truyền thông bằng sự kính trọng và trách nhiệm đã cùng tác giả - Nhà báo Hồ Bất Khuất và gia đình nhà giáo chạy đua với thời gian, tích cực hoàn thiện bản thảo, kịp thời xuất bản và ấn hành cuốn sách vào cuối tháng 9/2018, đúng vào dịp giỗ đầu thầy Văn Như Cương. Cuốn sách là tâm huyết của Ban Lãnh đạo, các Biên tập viên, Kỹ thuật viên của NXB Thông tin và Truyền thông như một nén tâm nhang gửi tới Nhà giáo Văn Như Cương trong dịp giỗ đầu của Thầy”. 

Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB TT&TT phát biểu khai mạc buổi lễ ra mắt sách

Mở đầu buổi lễ, Nhà văn - Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hà Nội chia sẻ những thông tin thú vị về Nhà giáo Văn Như Cương, người Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường phổ thông dân lập đầu tiên tại Việt Nam - Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh; người thầy giáo đã để lại một di sản đồ sộ mang ý nghĩa nhân văn cũng như giá trị thực tiễn sâu sắc trong sự nghiệp trồng người.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên chia sẻ những thông tin thú vị về Nhà giáo Văn Như Cương

Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất - một trong những người bạn vong niên của Thầy Cương, người có nhiều cơ may cũng như điều kiện gần gũi, tiếp xúc thân tình nhiều năm với Thầy đã chắp bút viết về Nhà giáo Văn Như Cương để giúp bạn đọc hiểu hơn về những di sản vừa hữu hình, vừa vô hình trong 60 năm sự nghiệp “trồng người” mà Thầy Cương đã hun đúc và lưu giữ thành kho tàng vô giá cho thế hệ tương lai thông qua tác phẩm “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”.

Tác giả Hồ Bất Khuất giao lưu với bạn đọc tại Lễ ra mắt sách

 Với tư cách là một người đồng hương, đồng tuế, Giáo sư Phong Lê đã có những nhận xét sắc sảo về tác phẩm: Đây là một cuốn sách đẹp cả về nội dung và hình thức, giúp người đọc tìm đến những nét đẹp trong đời sống, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ. Cuốn sách một lần nữa khẳng định Phó Giáo sư, Tiến sĩ Văn Như Cương là nhà giáo chân chính và mẫu mực, người luôn được yêu mến, ngưỡng mộ, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh bởi trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm, phương pháp sư phạm hiện đại và sự độc đáo trong giao tiếp. Mong rằng cùng với cuốn sách, ngọn lửa “Văn Như Cương” sẽ bền bỉ cháy mãi trong các thế hệ học sinh Việt Nam.

Giáo sư Phong Lê chia sẻ những cảm nhận về Nhà giáo Văn Như Cương

Chị Văn Thùy Dương, con gái Nhà giáo Văn Như Cương chia sẻ: “Nội dung những bài viết trong cuốn sách thể hiện tình cảm chân thực, mộc mạc của bố tôi - Nhà giáo Văn Như Cương với gia đình, bạn bè và nhất là với các thế hệ học sinh. Những trang viết rất đúng mực và đầy tình người”.

Chị Văn Thùy Dương (Con gái út của Nhà giáo Văn Như Cương) chia sẻ những tình cảm của mình về người cha kính yêu

Cô Đào Kim Oanh - Vợ của Nhà giáo Văn Như Cương đã chia sẻ những cảm xúc lắng đọng của mình tại buổi ra mắt sách trong bầu không khí ấm áp tình người của bạn bè, học trò, các thầy cô giáo, phụ huynh và các thế hệ học sinh trường Lương Thế Vinh; đồng thời cũng bày tỏ sự cảm ơn tác giả Hồ Bất Khuất, cảm ơn sự tận tâm, đầy trách nhiệm của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông... đã cùng hỗ trợ, hợp tác để kịp thời xuất bản tác phẩm “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” đúng dịp giỗ đầu của Thầy giáo.

Cô Đào Kim Oanh (Vợ của Nhà giáo Văn Như Cương) phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ

Tại Lễ ra mắt cuốn sách, gia đình, người thân, bạn bè, học trò, các thầy cô giáo, phụ huynh và các thế hệ học sinh - những người yêu mến Nhà giáo Văn Như Cương đều ghi nhận: Cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” ra đời đã phác họa được chân dung con người, sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của Nhà giáo Văn Như Cương.

Cuốn sách là một tư liệu quý để độc giả, bạn bè, phụ huynh, các thế hệ học sinh và những người yêu mến Nhà giáo Văn Như Cương có thể tìm đọc và tham khảo nhằm có cái nhìn toàn diện hơn về một nhà giáo chân chính và mẫu mực.

Một số hình ảnh trong buổi lễ ra mắt cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”:

Học sinh trường THCS Lương Thế Vinh có mặt rất sớm để tham dự buổi ra mắt cuốn sách


Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc – Tổng Biên tập NXB TT&TT chia sẻ cảm xúc và cảm ơn cô Đào Kim Oanh
trong buổi lễ ra mắt sách


Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT tặng hoa cô Đào Kim Oanh,
tác giả Hồ Bất Khuất và Nhà văn Phạm Xuân Nguyên


Lãnh đạo, Biên tập viên NXB Thông tin và Truyền thông chụp ảnh lưu niệm
với gia đình Nhà giáo Văn Như Cương và tác giả Hồ Bất Khuất


Tác giả Hồ Bất Khuất ký tặng sách cho các độc giả tại buổi ra mắt cuốn sách Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi.

TVC


Tin tức khác: