Thứ Sáu, 19/07/2019 17:11 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông chúc mừng Quán quân Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 - năm 2019 và các em đoạt giải

 

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 do Liên minh Bưu chính Thế giới phát động với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero) đã thu hút hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia dự thi. Kết quả: 01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 30 giải Khuyến khích Quốc gia, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 5 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật. Em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, Trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019). Bức thư của em Nguyễn Thị Mai sẽ được Ban Tổ chức Quốc gia dịch ra tiếng Pháp gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ dự thi Quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, trong thời gian qua, Cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và các em học sinh trong cả nước. Trong chặng đường này, các em học sinh Việt Nam đã và đang cùng đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích thứ hạng cao. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp Việt Nam trở thành một trong số ít những Quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Có những học sinh giờ đã trưởng thành, thành công, thậm chí đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Mô hình tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính Thế giới đánh giá cao, hằng năm đã thu hút đông đảo thiếu niên, học sinh cả nước tham gia. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, sự tham gia rất tích cực của các đơn vị tại địa phương. Những nỗ lực chung của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân đã góp phần làm cho Cuộc thi viết thư UPU trở thành một hoạt động thường niên được các nhà trường và các em học sinh trên toàn quốc đón nhận và tích cực hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình.

  

Phó Giám đốc NXB TT&TT Ngô Tấn Đạt chúc mừng em Nguyễn Thị Mai vinh dự đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48

Viết thư Quốc tế UPU là một cuộc thi mang tính xã hội và tính giáo dục cao với mục đích nhằm giúp phát triển khả năng viết văn, khuyến khích niềm ham thích viết thư, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy của các em và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, đồng thời cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội. Thay mặt Ban Giám khảo Cuộc thi, Trưởng ban Giám khảo Trần Đăng Khoa đã có những nhận xét, đánh giá về Cuộc thi, phân tích chủ đề và kỹ thuật thể hiện sáng tạo người hùng trong mỗi bức thư đoạt giải và đề nghị những bức thư này sớm được xuất bản thành sách.

Phó Giám đốc NXB TT&TT Ngô Tấn Đạt tặng sách UPU cho cô Hiệu trưởng và bạn Phàn Thị Lan, lớp 9A1, trường PTDTBT THCS Xìn Cái, Mèo Vạc, Hà Giang (đoạt giải Khuyến khích cuộc thi viết thư UPU)

Mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, cảm động, một ước mơ bình dị được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Trong một triệu những bức thư, những bức tranh về thế giới những người hùng sinh động, tươi sáng của các em, nhiều bức thư có cách tiếp cận và thể hiện vấn đề một cách sáng tạo, độc đáo; ngôn từ đẹp, giàu cảm xúc là những bức thư được Ban Giám khảo đánh giá cao. Bức thư đoạt giải Nhất năm nay là bức thư về đề tài môi trường, rất sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày lôgíc, chặt chẽ, thông điệp có ý nghĩa. Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.

 

Em Nguyễn Thị Mai - giải Nhất Quốc gia và em Trần Hải Khánh Huyền - giải Ba Quốc gia chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48

Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông là đơn vị đã đồng hành cùng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Quốc gia Cuộc thi UPU trong việc xuất bản, phát hành các cuốn sách tuyển chọn những tác phẩm đoạt giải hàng năm. Những bức thư hay mang tính nhân văn sâu sắc sẽ là tư liệu quý cho các địa phương, các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo, tích lũy thêm kinh nghiệm để tham gia các Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU sắp tới.

Hình ảnh một số cuốn sách UPU tiêu biểu đã xuất bản:

 

Sách tuyển chọn các bài đoạt giải Nhất quốc gia và quốc tế


 

Sách tuyển chọn các bài đoạt giải quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU theo chủ đề hàng năm

Tin tức khác: