Thứ Hai, 21/01/2019 21:45 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông được tặng Bằng khen tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2013 - 2017

Chiều ngày 15/12, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2013 - 2017 và 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 616/QĐ-TTg ngày 11/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tới dự Hội nghị có các đồng chí: Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW; Lê Trường Lưu, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế; Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các đồng chí lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT, lãnh đạo các Sở TT&TT, lãnh đạo/chỉ huy các đơn vị lực lượng vũ trang; các chuyên gia, các nhà khoa học pháp lý và lịch sử. Đại diện Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông có bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập NXB tham dự Hội nghị.
 

20171215-nxl01.JPG
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định: Tiếp nối lịch sử dựng nước từ thời các vua Hùng, các thế hệ người Việt đã viết tiếp trang sử dựng nước và giữ nước, với biết bao chiến công anh hùng để xác lập, chiếm hữu và thực thi chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc. Mỗi tấc đất, tấc biển thiêng liêng ấy đều thấm đẫm mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ người Việt trong hàng nghìn năm qua.
 
Bộ trưởng nêu rõ, trên thực tế, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, các quyền và lợi ích quốc gia trên biển của Việt Nam hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới và khu vực. Việc bảo vệ vững chắc độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển là nhiệm vụ chiến lược và lâu dài trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, sự quản lý, điều hành của Chính phủ, Bộ TT&TT đã chủ động phối hợp với các ban, bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị lực lượng vũ trang mở mặt trận truyền thông sâu rộng, bằng nhiều hình thức trên tất cả các lĩnh vực: báo chí, phát thanh, truyền hình, xuất bản, thông tin cơ sở, thông tin đối ngoại... Đây là một hướng đi đúng, có hiệu quả, phù hợp với việc phát huy vai trò của Bộ TT&TT trong việc chỉ đạo, định hướng và tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, đấu tranh dư luận, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, người dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao các cuộc triển lãm do Bộ TT&TT tổ chức đã gây được hiệu ứng tốt, tạo tiếng vang trong dư luận và được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có người dân tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng; có tác động tích cực đến nhận thức của người dân, nhất là thế hệ trẻ. Triển lãm đã thực hiện được một chiến dịch truyền thông sâu rộng nhất từ trước tới nay về chủ quyền biển, đảo. Những bằng chứng lịch sử và pháp lý đưa ra là nguồn thông tin chính thống, là những bằng chứng, sự thật lịch sử nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát huy có hiệu quả toàn bộ tư liệu, hiện vật, bản đồ có giá trị do Bộ TT&TT trao tặng và nhân rộng triển lãm ra các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong thời gian tới.
 
20171215-nxl04.jpg
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, những năm qua, công tác thông tin tuyên truyền biển, đảo đã đạt được hiệu quả cả về bề rộng và chiều sâu với cách làm mới, nhiều hoạt động có ý nghĩa. Triển lãm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về quan điểm, lập trường và chính sách của Đảng, Nhà nước ta đối với việc kiên trì đấu tranh, giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.
 
Thông qua các cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tổ chức ở trong nước, các tư liệu, hình ảnh được trưng bày đã tác động sâu vào nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên. Qua đó, hiểu rõ hơn về quan điểm, chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề biển đảo, về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Từ đó giáo dục mọi người lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.
 
Bên cạnh các cuộc Triển lãm, Bộ TT&TT đã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng để cung cấp kịp thời những kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam, nhất là khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đồng thời nâng cao nhận thức về biển, đảo; ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân; góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế của công tác tuyên truyền như: Hình thức tuyên truyền vẫn chưa có nhiều đổi mới và tận dụng được lợi thế của internet, các hình thức truyền thông hiện đại; Nhiều nội dung đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái về vấn đề Biển Đông của các thế lực cơ hội, thù địch trong và ngoài nước còn nhiều hạn chế, thiếu tính thuyết phục...

Về nhiệm vụ thông tin tuyên truyền giai đoạn 2018 - 2020, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ở trong nước và nước ngoài; Tổ chức các cuộc thi tuyên truyền về biển, đảo; Mở các hội thảo, hội nghị tập huấn, bồi dưỡng, chương trình văn hóa nghệ thuật về biển, đảo; Dịch thuật, xuất bản các ấn phẩm về biển, đảo Việt Nam; Tăng cường ứng dụng CNTT trong tuyên truyền về biển, đảo như xây dựng cổng thông tin điện tử tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam...
 
20171215-nxl02.JPG
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các tập thể có thành tích xuất sắc
  
Nhân dịp này, Bộ TT&TT đã có quyết định tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn cho 62 tập thể - trong đó có Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, và 36 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, tích cực góp phần tuyên truyền về biển, giai đoạn 2015 - 2017.

Trong những năm qua, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã xuất bản nhiều đầu sách phục vụ tuyên truyền về biển, đảo, trong đó có các đầu sách như: Kỷ yếu Hoàng Sa - Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa; Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông - được xuất bản bằng ba ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung; 100 câu hỏi - đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam; Yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông; Sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981 và tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông; Sách ảnh song ngữ Việt - Anh: Đến với Trường Sa; Philippin kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông - Các sự kiện và phân tích pháp lý; An ninh môi trường và hòa bình ở Biển Đông; v.v… Nhà xuất bản cũng luôn tích cực tham gia trưng bày sách và tài liệu tuyên truyền biển, đảo tại các cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức./.

 
Tin tức khác: