Thứ Tư, 30/09/2020 00:33 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông ra mắt Bộ sách Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Hòa chung những hoạt động xuất bản kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra mắt Bộ sách Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với 10 cuốn song ngữ Anh – Việt

Hòa chung những hoạt động xuất bản kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra mắt Bộ sách Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với 10 cuốn song ngữ Anh – Việt được biên soạn giúp người đọc có được cái nhìn toàn cảnh, chi tiết về mọi mặt đời sống của mảnh đất nghìn năm văn hiến qua những cuốn sách nhỏ gọn Danh thắng Hà Nội (Hanoi famous landscapes, Món ngon Hà Nội (Hanoi Delicious dishes), Sinh hoạt nghệ thuật dân gian Hà Nội: Activities of Hanoi folk arts), Lễ hội Hà Nội (Hanoi Festivals), Danh nhân Hà Nội (Hanoi Famous People), Mỹ thuật Hà Nội (Hanoi fine arts), Công trình kiến trúc Hà Nội (Hanoi Architectural works, Trường học Hà Nội xưa (Schools in ancient Hanoi), Di tích lịch sử văn hóa Hà Nội (Hanoi Cultural and Historical Relics) và Làng nghề thủ công Hà Nội (Hanoi Handicraft Trade Villages).
 
Ngoài ra, bạn đọc có thể tìm đọc thêm cuốn: “Ngôn ngữ văn hóa Thăng Long - Hà Nội 1000 năm” và “1000 nhân vật văn hóa, lịch sử Thăng Long - Hà Nội” bằng tiếng Việt. Đặc biệt, NXB TT&TT phối hợp với Hội Tem Việt Nam biên soạn, xuất bản cuốn sách Thăng Long - Hà Nội trên áng tem Bưu chính. Nội dung cuốn sách gồm 6 phần: Thăng Long - Hà Nội thuở bình minh, Văn hóa, giáo dục Thăng Long - Hà Nội, Kiến trúc Thăng Long - Hà Nội, Thăng Long - Hà Nội hào hùng chống ngoại xâm, Hà Nội với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội xây dựng, phát triển và hội nhập. Thông qua các con Tem, các tác giả đã bao quát được các mặt của văn hóa - lịch sử Thăng Long - Hà Nội trải suốt chiều dài lịch sử từ thời Thánh Gióng, Hai Bà Trưng đến thời kỳ hiện đại đang hội nhập và phát triển. Ngoài ra, cuốn sách còn dành hẳn một phần để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng Thủ đô Hà Nội.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã viết lời giới thiệu cho cuốn sách: “Cuốn sách Thăng Long – Hà Nội trên áng tem Bưu chính” được ra mắt nhân dịp chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Qua những áng tem bưu chính, hiện lên một bức tranh phong phú, đa sắc màu về lịch sử, văn hóa, xã hội của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến”.
 
Theo ông Vũ Văn Tỵ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Tem Việt Nam, đại diện cho nhóm Biên soạn cuốn sách đã tâm huyết chia sẻ điểm nổi bật, làm nên nét đặc sắc riêng có của ấn phẩm này giữa một “rừng” ẩn phẩm được xuất bản nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội chính là ở việc tập thể Hội tem Việt Nam đã kể lại, phác thảo lại tiến trình lịch sử dân tộc hoàn toàn bằng những con tem bưu chính.
 
Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc NXB TT&TT cho biết ngay từ năm 2009, NXB TT&TT đã bắt đầu triển khai Bộ sách này. Hai năm là một khoảng thời gian không dài, đặc biệt là đối với một NXB mang tính chuyên ngành như NXB TT&TT, nên NXB đã phải nỗ lực hết mình, dành ưu tiên số một cả về thời gian và công sức để hoàn thành bộ sách 13 ấn phẩm này. Bộ sách về Thăng Long - Hà Nội của NXB TT&TT đều có nội dung phong phú, được in với chất lượng tốt, thiết kế độc đáo, mang màu sắc riêng của Ngành chắc chắn sẽ là một tặng phẩm quý cho những ai đã nặng lòng yêu mến mảnh đất ngàn năm văn hiến này. Nét độc đáo của Bộ sách chính là ở tính đa dạng, hệ thống. Bộ sách sẽ đem lại cho độc giả một cái nhìn bao quát, toàn diện về các lĩnh vực của Thăng Long - Hà Nội, từ lịch sử, văn hóa, giáo dục, kinh tế, đến ngôn ngữ, ẩm thực... Đặc biệt, cuốn sách "Thăng Long - Hà Nội trên áng tem Bưu chính" của Hội Tem Việt Nam là một ấn phẩm đặc trưng của Ngành.
 
Còn nhiều nữa những ấn phẩm về Thăng Long – Hà Nội về con người Hà Nội của nhiều tác giả, các NXB đã trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm - Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ ba năm 2010 hoặc chưa được trưng bày mà trong hạn hẹp của bài viết không thể kể hết. Chỉ biết rằng những người làm sách hay những người đọc sách đều đồng ý sách là sản phẩm tinh thần có giá trị, những cuốn sách hướng về Thăng Long – Hà Nội chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội như một lẵng hoa giàu ý nghĩa dâng hiến cho những người yêu Hà Nội gần xa, là một kỷ niệm thiết thực.
Nguồn http://www.ictvietnam.vn