Thứ Bảy, 15/12/2018 23:58 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ra mắt bộ sách Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
(Mic.gov.vn) - Lễ ra mắt Bộ sách "Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ" đã chính thức diễn ra chiều 19/1/2018 tại Hà Nội với sự tham dự và phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ. Cùng dự có ngài Pa-va-tha-ne-ni Ha-ris - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo; Bí thư thứ hai Đại sứ quán Ấn Độ A-man Ba-sha; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT qua các thời kỳ; các học giả và các nhà nghiên cứu. Về phía Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông có ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập NXB.

20180119-m08.JPG 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ ra mắt Bộ sách
 
Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Nhà xuất bản TT&TT phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức xuất bản Bộ sách về đất nước, con người lịch sử - văn hóa Ấn Độ; thành quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Bộ sách gồm 8 cuốn: 1- Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa; 2-Kinh tế Ấn Độ - Tiến trình tự lực, tự cường; 3-Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ (sách dịch); 4-Người Ấn Độ thích tranh luận (sách dịch); 5-Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng; 6-Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa; 7-Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - Xây dựng chính sách an ninh quốc gia (sách dịch); 8-Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới, tầm nhìn mới.
 
Phát biểu ra mắt Bộ sách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, chia sẻ: Nhìn lại lịch sử, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ có nền tảng vững chắc từ lâu đời, khởi nguồn từ những mối liên hệ và giao lưu lịch sử sâu xa về văn hóa - tôn giáo - thương mại. Mối quan hệ đó không ngừng phát huy và được nâng lên một tầm cao mới nhờ sự tạo dựng, vun đắp của hai vị lãnh tụ tiền bối, hai nhà văn hóa kiệt xuất là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ja-oa-ha-la Nê-ru, cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước.
 
Dẫn lại câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ những năm 1980, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, hơn nửa thế kỷ qua, tuy tình hình của mỗi nước Việt Nam, Ấn Độ, tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động, nhưng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn “trong sáng như bầu trời không một gợn mây”. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn chứng: Từ năm 2007, quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ được nâng lên thành quan hệ Đối tác Chiến lược. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9/2016 của Thủ tướng Ấn Độ Na-ren-đờ-ra Mô-đi, Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ từ Đối tác Chiến lược thành Đối tác Chiến lược toàn diện gồm nhiều lĩnh vực hợp tác phát triển, trao đổi chính trị, an ninh quốc phòng, phát triển nguồn nhân lực, hợp tác kinh tế và thương mại, năng lượng, trao đổi văn hóa - đánh dấu bước phát triển quan hệ nâng tầm ở mức cao hơn, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. Cũng vào dịp thăm và làm việc này, Thủ tướng Na-ren-đờ-ra Mô-đi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ ký kết 12 văn bản, thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa hai nước.
 
20180119-m05.JPG
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng sách cho Đại sứ Ấn Độ và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ
 
Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (07/01/1972 - 07/01/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 7/2007 - 7/2017). Bộ trưởng hoan nghênh Nhà xuất bản TT&TT đã kịp thời phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức xuất bản Bộ sách gồm 8 cuốn về đất nước, con người lịch sử - văn hóa Ấn Độ; thành quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. Bộ trưởng đánh giá cao công sức của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và Nhà xuất bản TT&TT đã nghiên cứu biên dịch, biên soạn xuất bản Bộ sách nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này.
Bộ trưởng hy vọng Bộ sách sẽ là món quà tri thức vô giá dành tặng cho các độc giả Việt Nam cũng như những người yêu mến và nghiên cứu về con người, đất nước Ấn Độ, về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ, từ đó có được nhận thức đầy đủ, một cái nhìn toàn diện, góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.
 
 
Đại sứ Ấn độ tại Việt Nam Pa-va-tha-ne-ni Ha-rish phát biểu tại Lễ ra mắt bộ sách
 
Phát biểu tại Lễ ra mắt bộ sách, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pa-va-tha-ne-ni Ha-rish đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm nghiên cứu Ấn độ cùng đội ngũ tác giả, dịch giả và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trong quá trình dịch, biên soạn, biên tập và ra mắt bộ sách; đồng thời khẳng định giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam - Ấn Độ trong suốt 45 năm qua. Đại sứ Ấn Độ cũng cho biết sẽ làm hết sức mình, và mong muốn sẽ có nhiều cuốn sách như vậy được ra đời để nâng cao hơn nữa tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ, trở thành nhịp cầu nối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
 
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và Đại sứ Ấn Độ Pa-va-tha-ne-ni Ha-rish tặng hoa cảm ơn Lãnh đạo Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ
 

Những giá trị của bộ sách

Cũng tại buổi ra mắt bộ sách, PGS. TS. Lê Văn Toan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ - Chủ biên của bộ sách đã giới thiệu những giá trị của bộ sách.

Theo PGS. TS. Lê Văn Toan, 3 cuốn sách trong bộ sách của các học giả Ấn Độ do nguyên Tổng thống Ấn Độ Pranap Mukherjee tặng Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ trong chuyến thăm Việt Nam năm 2014 và cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khai trương Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ.

Cuốn đầu tiên là “Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - xây dựng chính sách an ninh quốc gia” của tác giả Shrikant Paranjpe, Giáo sư Khoa nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Đại học Pune. Cuốn sách có căn nguyên từ một tư tưởng duy nhất và nổi bật: Phải chăng văn hóa chiến lược được đúc rút trực tiếp từ khái niệm văn hóa chính trị, vì nó là văn hóa chính trị của một quốc gia, xác định những phương pháp tiếp cận an ninh và hòa bình mà quốc gia đó hướng tới?

Cuốn sách "Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - Xây dựng chính sách an ninh quốc gia"

Tác giả đã lựa chọn 6 vấn đề để minh giải nhằm khẳng định sự đúng đắn trong quan điểm nghiên cứu của mình. Cuốn sách đưa người đọc đi từ văn hóa chiến lược nói chung đến văn hóa chiến lược của Ấn Độ trong xây dựng chính sách an ninh quốc gia qua các thời kỳ lịch sử: Trước thời kỳ độc lập, trong thời kỳ độc lập, (các giai đoạn từ 1947 – 1991 và từ 1991 đến nay). Tác giả cũng dành hai chương để phân tích về an ninh nội bộ và vai trò của Nhà nước và văn hóa chiến lược đối với chính sách an ninh quốc gia của Ấn Độ.

PGS. TS. Lê Văn Toan cho biết người đọc sẽ suy ngẫm nhiều điều khi tiếp cận với nội dung cuốn sách, chẳng hạn như: Nguồn gốc tư duy Ấn Độ, tư duy chiến lược Ấn Độ giúp gì cho việc xây dựng chính sách an ninh quốc gia, giúp gì cho việc xác định vai trò Ấn Độ trong trật tự thế giới cận đại và đương đại, và rất nhiều vấn đề khác.

Tiếp theo là cuốn sách “Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao tế kỷ XXI lại là thế kỷ của Ấn Độ?”, tác giả Pavank Varma là thư ký báo chí của Tổng thống Ấn Độ, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và là Giám đốc Trung tâm Nehru tại London.

Bìa cuốn sách: Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ 

Bằng cách tiếp cận liên ngành: Triết học, chính trị học, nhân chủng học, lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo và sự phân tích tiến trình phát triển của lịch sử Ấn Độ, bối cảnh, xu thế thời đại… Tác giả cố gắng tìm hiểu một vấn đề lớn: Là một người Ấn Độ có nghĩa gì, đất nước Ấn Độ sẽ ra sao trong thế kỷ XXI? Tác giả đã phân tích sâu nhiều bình diện: chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo… để dự kiến một mong muốn có tính khoa học rằng: Thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ.

Cuốn sách thứ ba với tiêu đề “Người Ấn Độ thích tranh luận” của tác giả Amartia Sen là Giáo sư Đại học Lamant tại Đại học Havard. Ông đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1998, nhưng ông lại là tác giả của cuốn sách hấp dẫn viết về những con người sinh sống trên nhiều đất nước của mình, một đất nước có nhiều truyền thống tốt khác nhau, nhiều phong tục đa dạng, những niềm tin rất khác nhau, và nó là bữa tiệc phong phú của nhiều loại quan điểm.

Bìa cuốn sách: Người Ấn Độ thích tranh luận

Tác giả dựa trên nghiên cứu của cuộc đời mình về lịch sử và văn hóa Ấn Độ để đưa ra những thông điệp, những cách thức giúp chúng ta hiểu được về đất nước Ấn Độ ngày nay dưới ánh sáng của truyền thống lý luận lâu đời và phong phú. Càng đọc kỹ cuốn sách, chúng ta càng hiểu sâu hơn điều mà nhiều nhà triết học trên thế giới đã từng thống nhất quan điểm cho rằng “Ấn Độ là một dân tộc mộ đạo bậc nhất trên thế giới… là một dân tộc trọng triết học bậc nhất trên thế giới”, và chúng ta sẽ hiểu thêm những suy ngẫm của tác giả về chủ nghĩa đa nguyên, về đối thoại và biện chứng trong việc theo đuổi công bằng xã hội và về bản chất của bản sắc Ấn Độ.

Năm cuốn sách biên soạn trong bộ sách này gồm: “Ấn Độ - xã hội, văn hóa”, do PGS. TS. Lê Văn Toan, TS. Nguyễn Mai Liên đồng chủ biên; “Kinh tế Ấn Độ: Tiến trình tự lực tự cường” do PGS. TS. Lê Văn Toan, PGS. TS. Đỗ Đức Định đồng chủ biên; “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa” do PGS. TS. Lê Văn Toan chủ biên; “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng – PGS. TS. Lê Văn Toan chủ biên và “Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới, tầm nhìn mới do PGS. TS. Lê Văn Toan”.

Bìa cuốn sách: Ấn Độ: Đất nước - Xã hội - Văn hóa

 

Bìa cuốn sách: Kinh tế Ấn Độ - Tiến trình tự lực, tự cường

 

Bìa cuốn sách: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa

 

Bìa cuốn sách: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng

 

Bìa cuốn sách: Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới, tầm nhìn mới

Theo PGS. TS. Lê Văn Toan, bộ sách là thành quả lao động miệt mài, say mê, nghiêm túc của Tập thể cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và các nhà khoa học Việt Nam và Ấn Độ ành tặng cho nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, những người nắm giữ tương lai hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ.

(mic.gov.vn)

Tin tức khác: