Thứ Ba, 26/05/2020 13:53 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tham dự Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29 (từ ngày 06 - 16/02/2020)

Sau lễ khai mạc Hội sách La Habana là lễ khai mạc không gian trưng bày của Việt Nam - Khách mời Danh dự. Chủ tịch Cuba, đại diện Viện sách, giới xuất bản Cuba tham dự chương trình.

Đúng 18h ngày 6/2 (giờ Cuba) tức 6h sáng ngày 7/2 tại pháo đài San Carlos de La Cabana đã diễn ra lễ khai mạc Hội sách Quốc tế La Habana lần thứ 29. Đến dự có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez cùng Phó Thủ tướng thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Cắt băng khai mạc không gian trưng bày của Việt Nam - Khách mời Danh dự tại Hội sách La Habana lần thứ 29.

Năm nay, Việt Nam là Khách mời Danh dự tại Hội sách. Về phía Việt Nam có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương, đồng chí Võ Văn Phuông - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Trung ương, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Tham gia đoàn của Bộ Thông tin và Truyền thông còn có đại diện Lãnh đạo Cục Xuất bản – In – Phát hành, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông… và nhiều đơn vị liên quan của các bộ, ngành trung ương.

Slogan của Hội sách Quốc tế La Habana năm 2020 mà Việt Nam là khách mời danh dự là “Đọc sách để lớn mạnh”, tiếng Anh là “To Read is To Grow”.

Tại Lễ khai mạc, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh việc Việt Nam là Khách mời Danh dự; đây là biểu hiện sự tăng cường hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước. Đồng chí cho biết đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Trong bài phát biểu, đồng chí Trương Thị Mai đã trích dẫn câu nói của triết gia René Descartes: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua” và văn hào Maxim Gorky: “Sách là kỳ công phức tạp và vĩ đại nhất trong tất cả các kỳ công tuyệt diệu mà con người sáng tạo ra trên con đường tiến tới hạnh phúc và tương lai tươi sáng” để khẳng định cho giá trị của sách.

Chủ tịch Cuba thăm gian trưng bày của Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê Hà / TTXVN

Hội chợ sách đã thu hút trên 300 trí thức đến tham gia các sự kiện và chương trình của Hội sách, và thu hút các nhà xuất bản của 44 quốc gia tham gia Hội sách La Habana. Gian trưng bày của Việt Nam gồm 720 đầu sách, với 2.000 bản in; trong đó có các mảng sách chính gồm: sách về quan hệ Việt Nam - Cuba, sách về lịch sử văn hóa truyền thống Việt Nam, về văn học nghệ thuật Việt Nam, sách về tiềm năng và vẻ đẹp đất nước Việt Nam. Ngoài ra trong không gian trưng bày của quốc gia Khách mời Danh dự còn có khu vực giới thiệu sách về ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói chung và thành tựu ngành xuất bản Việt Nam nói riêng. Các đơn vị xuất bản Việt Nam tham gia Hội sách La Habana lần thứ 29 gồm 10 đơn vị: NXB: Thông tin và Truyền thông, Trẻ, Kim Đồng, Thế giới, Văn học, Hội nhà văn, Văn hóa Dân tộc,…

Trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế La Habana, Việt Nam tổ chức 12 sự kiện, trong đó Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông giới thiệu 02 sự kiện về xu hướng phát triển sách điện tử tại Việt Nam, tình hình xuất bản sách thông tin đối ngoại; về phía Cuba tổ chức 4 sự kiện liên quan đến Việt Nam.

Một số hình ảnh lãnh đạo Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tham gia các sự kiện trong dịp triển lãm sách quốc tế tại Cụ Ba:

Thăm và làm việc với Bộ Thông tin Cu Ba (ngày 07/02/2020)


Giới thiệu sách chuyên ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam và tặng sách ông Jorge Luis Perdomo Di-Lella - Bộ trưởng Bộ Thông tin Cu Ba tại Hội chợ sách (ngày 09/02/2020)


Giới thiệu sách Thông tin đối ngoại của NXB TT&TT và tặng sách ông Juan Carlos Marzan – Phó Trưởng ban đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cu Ba (ngày 10/02/2020)


Làm việc với Viện sách thuộc Bộ Văn hóa Cu Ba, giới thiệu về tình hình phát triển sách điện tử tại Việt Nam (ngày 13/02/2020)


Giới thiệu kinh nghiệm xuất bản sách thông tin đối ngoại của NXB TT&TT với Hiệp hội xuất bản Mỹ La tinh (ngày 14/02/2020)


Dự lễ ra mắt sách về thân thế và sự nghiệp Hồ Chí Minh do Viện sách Cu Ba tổ chức (ngày 14/02/2020)