Thứ Năm, 19/07/2018 19:00 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo thẩm định văn bản học tiểu thuyết "Lều chõng" và phóng sự "Việc làng" của nhà văn Ngô Tất Tố

 

Chiều ngày 12/8/2017, tại trụ sở NXB (tầng 6, 115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội), NXB Thông tin & Truyền thông đã tổ chức buổi Hội thảo thẩm định văn bản học tiểu thuyết “Lều chõng” và phóng sự “Việc làng" của nhà văn Ngô Tất Tố. Tham dự buổi Hội thảo có GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học - Chủ tịch Hội đồng thẩm định; ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT; và các thành viên Hội đồng thẩm định gồm: GS, TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; GS, TS Trần Đăng Xuyền - Ủy viên Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Nhà Sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL). Buổi Hội thảo cũng có sự tham dự của hậu duệ của nhà văn Ngô Tất Tố là TS. Cao Đắc Điểm và Bà Ngô Thị Thanh Lịch cùng một số thành viên gia đình Nhà văn; lãnh đạo Ban và các biên tập viên Ban Biên tập sách Chính trị - Kinh tế - Xã hội của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh Hội thảo

Nhà văn - nhà báo - nhà văn hóa Ngô Tất Tố là một cây bút tài năng của thế kỷ XX ở nước ta, người có công lớn góp phần hiện đại hóa nền văn học, báo chí và văn hóa nước nhà. Bước sang thế kỷ XXI, các tác phẩm phản ánh muôn mặt cuộc sống của Ngô Tất Tố cùng những thông điệp sâu sắc vẫn còn nguyên giá trị.

Trong gần một thập kỷ qua, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã cộng tác với hậu duệ nhà văn Ngô Tất Tố xuất bản một số bộ sách lớn, có giá trị về nhà văn, nhà báo, nhà văn hóa Ngô Tất Tố, tiêu biểu như: Tổng thư mục Ngô Tất Tố, Tổng tập Tản văn Ngô Tất Tố, Chân dung Ngô Tất Tố - bản chính và bản rút gọn. Trong thời gian tới, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục cộng tác với hậu duệ gia đình nhà văn để cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm của tác giả Ngô Tất Tố, trước mắt là hai tác phẩm: tiểu thuyết “Lều chõng” và phóng sự “Việc làng”.

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT phát biểu đề dẫn Hội thảo

Tiểu thuyết “Lều chõng” và phóng sự “Việc làng” là hai tác phẩm rất quen thuộc đối với bạn đọc Việt Nam, đã được các Nhà xuất bản, các công ty sách tái bản rất nhiều lần để phục vụ nhu cầu bạn đọc. Tuy nhiên, hầu hết các nhà xuất bản khi tái bản đều lấy theo bản đăng báo Thời vụ (đối với Lều chõng), Hà Nội Tân văn (Việc làng) hoặc lấy theo lần in đầu tiên của Nhà xuất bản Mai Lĩnh. Cả hai văn bản này đều là những văn bản không trọn vẹn, đầy đủ vì đã bị kiểm duyệt Pháp thời đó cắt bỏ. Tuy nhiên, cùng một nội dung duy nhất, trên hai bản cho đăng báo và đưa in thành sách, kiểm duyệt cắt bỏ không giống nhau nhưng nội dung cả hai bản đều vẫn đến với bạn đọc, vẫn lưu truyền trong xã hội. Điều này đã giúp người đời sau nhận biết cách đối chiếu, tổng hợp để khôi phục, hoàn chỉnh toàn văn trọn vẹn của tác phẩm.

Sau nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu với tinh thần làm việc khoa học, cần mẫn, TS Cao Đắc Điểm và bà Ngô Thị Thanh Lịch đã đối chiếu, bổ sung lẫn cho nhau ở những chỗ bị kiểm duyệt cắt bỏ trên hai bản đăng báo và đưa in thành sách. Đây là việc làm cần thiết và hết sức có ý nghĩa nhằm khôi phục lại văn bản trọn vẹn, đầy đủ hai tác phẩm này, gìn giữ giá trị văn hóa cho các thế hệ sau.

GS. Phong Lê - Chủ tịch Hội đồng thẩm định (ngồi giữa) phát biểu chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại buổi Hội thảo, GS. Phong Lê - Chủ tịch Hội đồng thẩm định cho biết đây là hội thảo đầu tiên và rất có ý nghĩa trong tình hình xuất bản tác phẩm văn học có nhiều sự lộn xộn hiện nay. Các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao việc sưu tầm, khảo cứu công phu của gia đình nhà văn Ngô Tất Tố, cũng như chủ trương của NXB Thông tin và Truyền thông khi tổ chức thẩm định hai bản thảo này trước khi xuất bản, nhằm đem đến cho bạn đọc một nội dung hoàn chỉnh và toàn vẹn của tác phẩm. Việc này cũng giúp khắc phục tình trạng hỗn loạn, trả lại giá trị văn hóa đích thực cho các tác phẩm, phát huy những di sản văn hóa của dân tộc. 

TS. Cao Đắc Điểm trình bày sự khác nhau giữa bản thảo gốc của hai tác phẩm
và những nội dung trong các sách đã được các Nhà xuất bản xuất bản


GS. TS. Tạ Ngọc Tấn (bên phải) phát biểu tại Hội thảo


GS, TS Trần Đăng Xuyền (ngồi giữa) phát biểu tại Hội thảo


Nhà sử học Dương Trung Quốc (bên phải) phát biểu tại Hội thảo


Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả - Bộ VH-TT&DL (bên phải) phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, các thành viên Hội đồng đã có nhiều ý kiến có giá trị nhằm hoàn thiện bản thảo, phục hồi được những câu những đoạn thể hiện được nội dung tư tưởng và tính nghệ thuật của tác phẩm. Hội đồng thẩm định cũng xác nhận bản thảo được tổng hợp sau Hội thảo là văn bản chuẩn, trọn vẹn, đầy đủ tính đến thời điểm hiện nay, và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông sẽ là NXB đầu tiên xuất bản hai tác phẩm trên một cách đầy đủ, trọn vẹn và chính xác nhất về mặt văn bản học.

Kết thúc Hội thảo, Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông thay mặt NXB cảm ơn Hội đồng đã dành nhiều công sức để phân tích thấu đáo từng nội dung của hai bản thảo, đưa ra các ý kiến giá trị để gia đình Nhà văn và Nhà xuất bản hoàn thiện bản thảo; đồng thời xin tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Hội đồng và sớm tinh chỉnh, hoàn thiện bản thảo, đảm bảo sự chính xác, khoa học để xuất bản phục vụ bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Các thành viên Hội đồng thẩm định chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo NXB TT&TT
và đại diện gia đình nhà văn Ngô Tất Tố