Chủ Nhật, 17/10/2021 22:17 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bạn đọc viết
NXB Thông tin & Truyền thông: Từ chuyên ngành sang đa lĩnh vực

 

Vượt qua năm thế giới khủng hoảng kinh tế 2009 với mức tăng lợi nhuận khá ấn tượng 37% trong khi toàn ngành xuất bản báo lỗ, vững vàng bước trên “2 chân” (2 mảng sách chuyên ngành và chính trị) với những ấn phẩm công phu tạo nên một hình ảnh mới của một NXB chuyên ngành.

“Chúng tôi muốn xây dựng một ngôi nhà vững chắc, vì vậy cần một cái móng tốt, đó chính là bộ máy tổ chức”, Giám đốc NXB TT&TT Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Xây nền vững chắc

Tiền thân là NXB Bưu điện, NXB Thông tin & Truyền thông (TT&TT) có ưu thế lớn trong xuất bản các ấn phẩm thuộc lĩnh vực CNTT, BCVT. Giám đốc Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, đây vẫn là mảng sách chủ lực của đơn vị, tuy nhiên để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới của Bộ, NXB đã mạnh dạn mở rộng sang lĩnh vực mới, mảng sách chính trị và bước đầu được đánh giá cao.

Năm 2009, với việc đổi tên thành NXB TT&TT, những người làm sách của ngành bưu chính, viễn thông bắt đầu làm quen với việc làm sách về văn bản pháp luật, về các vấn đề xã hội, và đặc biệt là sách về Bác Hồ.

 Giới thiệu về cuốn “40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngành TT&TT”, bà Hà tâm sự, làm sách chính trị đối với NXB TT&TT khó không chỉ vì đây là mảng mới mà còn vì đây là lĩnh vực rất nhạy cảm, cần sự cẩn thận chi tiết và đặc biệt không được phép sai sót. “Cuốn sách này bắt nguồn từ chỉ đạo của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tại hội nghị toàn ngành, giao NXB TT&TT sưu tầm những câu nói của Bác về ngành và làm thành cuốn sách. Công việc thật không đơn giản bởi việc chuyển tải một ý tưởng thành nội dung một cuốn sách là cả một quá trình sưu tầm, tìm tòi công phu những thông tin chính xác tuyệt đối về vị lãnh tụ đã có quá nhiều sách viết, phải làm gì cho khác, cho phù hợp với ngành. Thế nhưng cuối cùng với sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo và CBCNV, cuốn sách đã ra đời đúng dịp kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Bác và được lãnh đạo Bộ đánh giá cao, số lượng phát hành đạt con số kỷ lục mà chúng tôi chưa từng dám nghĩ tới”, bà Hà phấn khởi nói.

Hơn nữa, bà Hà cũng cho rằng, làm sách chính trị thành công không những phải đúng mà còn cần phải mềm hoá được sự khô khan, cứng nhắc của vấn đề chính trị, của các văn bản, các nghiên cứu học thuật, để người đọc tiếp nhận thông tin một cách thoải mái nhất. Đây là điều đòi hỏi lãnh đạo cũng như mỗi biên tập viên không những phải thay đổi cách tư duy, kỹ năng làm sách, cập nhật kiến thức thường xuyên mà cũng đặt ra yêu cầu phải cải tổ bộ máy tổ chức vốn chỉ phù hợp với việc làm sách chuyên ngành, phục vụ chủ yếu các đơn vị trong ngành. Vì vậy, cùng với việc tái cơ cấu lại các bộ máy cũ, một loạt các phòng, ban mới được thành lập, trong đó phải kể tới một chức năng hoàn toàn mới: Phòng kinh doanh và phát hành.

Lý giải về điều này, bà Hà cho biết, thị trường là vấn đề cực kỳ khó đối với bất kỳ đơn vị nào trong nền kinh tế thị trường, nó càng khó hơn với lĩnh vực xuất bản bởi cùng với sự cạnh tranh khác gay gắt với các đơn vị khác thì ngay bản thân sách hiện cũng không phải là phương tiện duy nhất cung cấp kiến thức cho người đọc. Không còn thời của bán sách lẻ, cứ in sách rồi ký gửi bán tại các cửa hàng, nhà sách mà các NXB phải tìm cách bán hàng hiệu quả hơn, hạn chế tối đa tồn kho dẫn tới ế thừa sách bởi sách chỉ 1 năm không bán được thì thông tin đã trở nên rất lạc hậu. “Vì thế việc chọn tựa sách để xuất bản, quyết định số lượng in, giá bán sao cho phù hợp nhất là rất quan trọng. Công việc này trước đây do giám đốc quyết định bằng cảm quan của mình thì nay có một phòng chuyên môn riêng được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất trước khi giám đốc ra quyết định. Phòng Kinh doanh Xuất bản phẩm này phải có nhiệm vụ nghiên cứu thị trường, đề xuất nội dung, số lượng, giá cả… phân tích trên những con số cụ thể, lý lẽ khoa học để sao cho đạt được lợi nhuận cao nhất”, bà Hà nói.

Ngoài ra, NXB TT&TT cũng đã cho ra đời một phòng riêng về mảng sách chính trị xã hội, hình thành trung tâm truyền thơng v khai thác bản quyền và nâng cao hiệu quả hoạt động của 2 chi nhanh NXB tại Đà Nẵng và TP. HCM nhằm tăng cường khả năng phát hành. Các phòng ban này cho đến nay đã đi vào hoạt động nề nếp, phát huy được năng lực của mình, đóng góp vào việc tăng lợi nhuận của đơn vị năm 2009 lên 37% so với năm 2008. Sáu tháng đầu năm 2010 đã đạt khoảng 40% kế hoạch đề ra, hứa hẹn một năm thành công tiếp theo bởi doanh thu kinh doanh sách thường tăng mạnh vào cuối năm.

Thể hiện tính tiên phong của ngành CNTT


NXB TT&TT đã mạnh dạn mở rộng sang mảng sách về văn bản pháp luật, sách về các vấn đề xã hội, đặc biệt là sách về Bác Hồ - THANH HẢI

Luôn tự đặt câu hỏi tại sao các doanh nghiệp tư nhân phát hành sách như Nhã Nam, Thaihabooks… hoàn toàn chỉ bằng chính thực lực mà vẫn có thể phát triển được trong khi các NXB thuộc Nhà nước có rất nhiều sự hỗ trợ lại yếu kém, giám đốc Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng, điều quan trọng nhất phải dự báo được cái mà thị trường cần trong tương lai để làm sách. Là đơn vị thuộc ngành TT&TT, ngành luôn được coi là đi trước nên NXB TT&TT cũng phải thể hiện được tính tiên phong của ngành, đó là việc luôn đi đầu trong ứng dụng CNTT và các ứng dụng trên môi trường mạng để kinh doanh có hiệu quả. Cùng với việc phát hành sách có nội dung đón đầu những chính sách phát triển mới của lĩnh vực CNTT, BCVT như Wimax, 3G… NXB TT&TT cũng đã cho ra đời những ấn phẩm thông tin đối ngoại, đấu tranh chống các luận điệu sai trái… phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền của ngành đối với những vấn đề mới và đang có những diễn biến phức tạp. Sách của NXB TT&TT không chỉ ở dạng in ra giấy mà đã được số hoá và đưa lên trang web để bán qua mạng, sách phát hành dưới dạng e-book…

“Khi mà mạng Internet đã trở nên phổ biến, máy vi tính trở thành công cụ học tập không thể thiếu của giới trẻ, sự thay đổi của thói quen tìm kiếm thông tin và văn hoá đọc, cùng với đó là sự gia tăng liên tục của giá giấy thì các NXB cũng cần phải nghĩ tới những cách làm sách, nguyên liệu làm sách mới phù hợp, rẻ hơn, tiện lợi hơn. Chúng tôi cũng đã nhận thức được xu hướng này và trong tương lai có những thay đổi thích ưng, tiếp tục thể hiện tính tiên phong của ngành TT&TT”, bà Hà khẳng định.