Thứ Ba, 26/05/2020 14:34 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
NXB Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công buổi tọa đàm "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa - Văn học nghệ thuật việt nam thế kỷ XX"

Trong  khuôn khổ Triển lãm sách Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Thư viện Quốc gia, sáng ngày 03/02/2020, NXB Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thành công buổi tọa đàm "Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa - Văn học nghệ thuật việt nam thế kỷ XX" – diễn giả GS. Phong Lê. Đến dự buổi tọa đàm có ông Phan khắc Hải - nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao, ông Nguyễn Đức Lai - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Võ Quốc Trường - Giám đốc Trung tâm Thông tin - Bộ TTTT; ông Phạm Minh Giang - Phó cục trưởng cục Thông tin đối ngoại - Bộ TTTT; ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia; ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng - Cục XBIPH. Buổi tọa đàm đã thu hút đông đảo bạn đọc tham dự.

Buổi tọa đàm được tổ chức vào lúc 9h ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, GS. Phong Lê đã giới thiệu đến độc giả về 3 thời điểm cơ bản của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa - văn học nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XX:

1. Trước khi đến với thời điểm 1930 - Ngày sinh của Đảng cần phải nói đến hai thời điểm gắn với hành trình tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc. Đó là năm 1911, Nguyễn rời Tổ quốc ra đi, và năm 1930, Nguyễn tìm ra con đường cứu nước khi đang đọc Luận cương về cách mạng dân tộc và thuộc địa của Lênin tại Paris.

Là phải nói một sự nghiệp viết của Nguyễn, bắt đầu từ Bản yêu sách 8 điểm gửi Hội nghị Vécxây (1919), báo Le Paria (1921 - 1924), Bản án chế độ thực dân Pháp (1925), Đường Kách mệnh (1927)…

Sau mốc 1930, đó là mốc 1945 diễn ra Cách mạng Tháng Tám, và Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Với các mốc lịch sử gắn với các sự kiện trên là sự ra đời của một nền văn học cách mạng - hiện đại Việt Nam, thay cho nền văn học trung đại kéo dài hơn 1.000 năm. Mùa gặt đầu tiên của nó gắn với thời điểm trước và sau năm 1945, chứa đựng nội dung yêu nước và chủ nghĩa nhân văn, khẳng định quyền sống trong độc lập, tự do, hạnh phúc cho hơn 25 triệu người dân Việt.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

2. Chủ nghĩa yêu nước trong văn học - nghệ thuật Việt Nam phát triển lên đỉnh cao trong 30 năm (1945 - 1975) làm nên một trong số những nền văn học tiên phong chống đế quốc của thế giới thế kỷ XX. Ba mươi năm một nền văn học chống đế quốc, với nội dung gắn kết chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng, để lại nhiều tên tác phẩm, tác giả xuất hiện liên tục qua các thời điểm 1945, 1954, 1960, 1975.

Diễn giả GS. Phong Lê trình bày tại tọa đàm

3. Từ 1960 đến 1975, và sau 1975 đến 1986 - đó còn là sự kết hợp hai chủ đề Tổ quốc và Chủ nghĩa xã hội. Là cuộc đi tìm một mô hình phát triển đất nước sao cho phù hợp với quy luật và hợp lòng dân. Đó là con đường sau Sửa sai trong Cải cách ruộng đất (1956) đến Cởi trói trong Đổi Mới (1986), với hai khẩu hiệu: “Lấy dân làm gốc” và “Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”. Vậy là đã diễn ra những vấp váp, sai lầm phải sửa chữa, để sau khi Liên Xô và phe xã hội chủ nghĩa tan vỡ - năm 1989, Việt Nam vẫn đứng vững và đi vào Kỷ nguyên Hội nhập (1995 - 2020).

Trên hành trình lịch sử ấy, văn hóa - văn học - nghệ thuật Việt Nam tiếp tục có được những mùa màng có giá trị phản ánh và dự báo trên cơ sở những trải nghiệm lịch sử và trách nhiệm công dân của nhà văn.

Bà Ngô Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập NXB trao tặng hoa cho GS. Phong Lê

Diễn giả GS. Phong Lê chụp ảnh lưu niệm với CBVC NXB và độc giả

Kết thúc buổi tọa đàm, diễn giả hy vọng sẽ đem đến cho các đại biểu, các vị khách quý, các nhà nghiên cứu, các tác giả, cộng tác viên, bạn đọc của Nhà xuất bản… cập nhật những tri thức mới về Lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp văn hóa - văn học nghệ thuật Việt Nam.