Thứ Năm, 17/10/2019 05:16 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản công trình "Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền Biển, Đảo Việt Nam" của Hội khoa học Lịch sử Việt Nam

 

Việt Nam là một quốc gia có địa hình đa dạng gồm phần đất liền và phần biển, đảo. Phần lãnh thổ đất liền của Việt Nam với diện tích 331.700 km2 tiếp giáp với Biển Đông ở cả ba phía: Đông, Nam và Tây Nam. Bờ biển Việt Nam dài 3.260km, kéo dài từ Quảng Ninh ở Đông Bắc đến tỉnh Kiên Giang ở phía Tây Nam.

Vùng biển Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, là huyết mạch giao thông trên biển, nối liền Thái Bình Dương bao la với Ấn Độ Dương, châu Á với châu Âu, châu Đại Dương và khu vực Trung Đông. Vì vậy, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, liên quan đến sự phồn vinh của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Ngay từ thời xa xưa, cha ông ta đã thấy rõ tầm quan trọng của biển, đảo trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đất nước. Những chiến công hiển hách của nhân dân ta trong các cuộc chiến đấu chống xâm lược thời Ngô, Tiền Lê, Lý, Trần, Nguyễn đều gắn với vùng biển và vùng bờ biển ở Vịnh Bắc Bộ. Những con tàu buôn ở vùng bờ biển Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đưa hàng hóa Việt Nam đi giao thương với các nước. Vào thế kỷ XVI, Nguyễn Bỉnh Khiêm - nhà hiền triết uyên bác của đất nước đã tổng kết về vai trò của Biển Đông với an ninh và phát triển của đất nước như sau:

“Biển Đông vạn dặm dang tay giữ
Đất Việt muôn năm vững trị bình”.

Thấy rõ vị trí quan trọng của biển đảo, các triều đại phong kiến độc lập ở Việt Nam, từ thời các chúa Nguyễn, Tây Sơn, triều Nguyễn đều quan tâm và thực thi chủ quyền đối với các vùng biển, đảo, lập các đội Hoàng Sa và Bắc Hải, tích cực xây dựng các công trình phòng thủ bờ biển trên đất liền và hải đảo… Bên cạnh đó, các nhà sử học, các trí thức sống trong các thời kỳ khác nhau của lịch sử dân tộc cũng đã có những ghi chép, những công trình nghiên cứu nhằm khẳng định chủ quyền của đất nước ở các vùng biển, đảo nói chung và Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng.

Vài chục năm gần đây, do Biển Đông - với vị trí chiến lược quan trọng và nguồn tài nguyên phong phú đã là mối quan tâm thường xuyên của nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực và các nước lớn có lợi ích từ con đường giao thông vận tải từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương, trở thành nơi tranh chấp quốc tế.

Trong tình hình ấy, cùng với các tổ chức chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, Hội Khoa học Lịch sử ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc nghiên cứu về chủ quyền biển đảo Việt Nam. Nhiều công trình nghiên cứu về biển, đảo Việt Nam, nhất là chủ quyền đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được công bố, với sự góp sức của nhiều nhà nghiên cứu thuộc Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Vấn đề chủ quyền biển, đảo Việt Nam, trong đó có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một trong các nội dung quan trọng được thể hiện trong Đề án nghiên cứu và biên soạn Lịch sử Việt Nam 30 tập đang được thực hiện theo đề xuất của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam do GS.NGND Phan Huy Lê làm Chủ nhiệm và Tổng chủ biên.

Ngày 8-5-2014, trước hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam dưới sự lãnh đạo của GS.NGND Phan Huy Lê đã ra tuyên bố “phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”.

Bản tuyên bố nêu rõ: “Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tuyên bố cực lực phản đối hành động phi pháp cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc, làm tình hình trên Biển Đông trở nên căng thẳng, đe dọa hòa bình và sự ổn định trong khu vực, làm tổn hại quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền tài phán của Việt Nam theo đúng Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và tinh thần của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để khôi phục hiện trạng hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên Biển Đông…”.

Cùng với bản tuyên bố của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, GS.NGND Phan Huy Lê cũng kêu gọi các nhà sử học nói chung, trước hết là các hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tiếp tục nghiên cứu nhằm góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Đã 5 năm trôi qua kể từ ngày Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam và GS.NGND Phan Huy Lê ra lời kêu gọi trên đây, nhiều nhà nghiên cứu đã tích cực hưởng ứng, tiếp tục công việc nghiên cứu một cách cần mẫn, cụ thể, có hiệu quả các vấn đề về chủ quyền biển đảo Việt Nam trong lịch sử, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Hội Khoa học Lịch sử đã nhận được một số bài viết được thực hiện trong thời gian qua và phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản một công trình có tựa đề “Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam”. Đây là công trình đánh dấu một chặng đường phát triển của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cũng nhằm tưởng nhớ một năm ngày mất của GS.NGND Phan Huy Lê  - vị Chủ tịch và Chủ tịch danh dự vô cùng kính mến của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Cuốn sách Nghiên cứu và tuyên truyền về chủ quyền Biển, Đảo Việt Nam


Tin tức khác: