Thứ Hai, 21/01/2019 20:20 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Chủ đề biển đảo
Phát miễn phí bản đồ chủ quyền Việt Nam cho khách TQ
Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho biết sẽ chuyển bản đồ thể hiện đúng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa cho Hải quan để cung cấp cho các du khách từ Trung Quốc. 
Trước việc nhiều người Trung Quốc "tuồn" vào Việt Nam các loại bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, ông Nguyễn Thái Hoan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng  cho rằng: "Mình cần có các biện pháp chủ động ứng phó.
 
Bên cạnh việc xử phạt các đối tượng vi phạm, tịch thu và tiêu huỷ tang vật theo quy định của pháp luật thì việc cung cấp các tài liệu, bản đồ chính thống khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam cho du khách Trung Quốc cũng là một trong những biện pháp bổ sung rất cần thiết.
 
Mình tịch thu, nói cho họ biết bản đồ này là sai, vì sai nên mới bị tịch thu. Nhưng dù sao khi đi du lịch thì du khách cũng cần có bản đồ, nếu không có thì cũng kẹt cho họ nên mình cũng cần cung cấp lại cho họ những bản đồ chính thống, đúng đắn để họ tiện lợi khi đi du lịch trên địa bàn, và qua đó mình cũng vừa tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa".
 
Bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam do du khách Trung Quốc mang vào Việt Nam bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng tịch thu.
Bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền biển đảo của Việt Nam do du khách Trung Quốc mang vào Việt Nam bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng tịch thu.


Tương tự, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng đánh giá tích cực về đề xuất đó: "Cái đó thì quá tốt rồi. Hướng như thế là đúng hoàn toàn. Định hướng của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng sẽ làm như vậy!".

Về định hướng sắp tới, ông Nguyễn Thái Hoan cho hay sẽ tham mưu cho Cục Hải quan Đà Nẵng để đề xuất với các sở, ngành hữu quan, nhất là Sở VH-T-DL về việc cung cấp bản đồ đúng cho các du khách bị tịch thu bản đồ vi phạm. 
 
Tuy nhiên ông có phần lo lắng về vấn đề kinh phí: "Mình có chịu được chi phí đó không? Để in được một bản đồ như vậy không dễ, nhưng nếu làm được sẽ rất hiệu quả. Do vậy, vấn đề này cần thiết phải được đưa ra bàn giữa các sở, ngành hữu quan để có phương án xử lý thích hợp".
 
Ông Trần Chí Cường khẳng định, sắp tới Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ phối hợp với Cục Hải quan Đà Nẵng, chuyển bản đồ cho lực lượng Hải quan để khi tịch thu các bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam thì sẽ có ngay các bản đồ thể hiện đúng hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để cung cấp kịp thời cho du khách khi xuống sân bay Đà Nẵng. 
 
"Sắp tới quầy thông tin du lịch tại ga hành khách quốc tế đi vào hoạt động thì chúng tôi sẽ đặt các ấn phẩm, bản đồ tại đó để cung cấp miễn phí cho du khách. Trước mắt chúng tôi sẽ đặt thêm bản đồ ở các quầy thông tin của các đơn vị khác đã có tại ga quốc tế để cung cấp cho du khách. Đồng thời triển khai phối hợp với Hải quan để cùng đảm bảo việc cung cấp cho các du khách mang theo bản đồ vi phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam nên bị tịch thu" - ông Trần Chí Cường nhấn mạnh.