Thứ Bảy, 17/04/2021 02:25 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng theo hình thức xã hội hóa

 

Chiều ngày 2/12, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost), Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung  Nguyên và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố và ký kết chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030, theo hình thức xã hội hóa, trong thời gian 5 năm (2020 - 2025).

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông phát biểu tại buổi lễ

Chương trình nhằm mục tiêu xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc nghiên cứu, giáo dục và hình thành nhân cách con người và triển khai nhiệm vụ tại Quyết định số 329/QĐTTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Chương trình sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn: 

Giai đoạn 1: Từ năm 2020 – 2021, xuất bản 30 đầu sách (mỗi đầu sách in 4.000 bản) và chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch do Trung Nguyên lựa chọn trên cơ sở đề xuất của VietnamPost. 

Giai đoạn 2: Từ năm 2022 – 2023, tiếp tục in mỗi đầu sách 4.000 bản (trong 30 cuốn sách thực hiện ở giai đoạn 1) và tiếp tục chuyển giao đến 4.000 điểm giao dịch trên toàn quốc, chuyển các sách đã in sang phiên bản sách điện tử để phát hành sách điện tử đến các điểm giao dịch. 

Giai đoạn 3: Từ năm 2024-2025, in mỗi đầu sách 5.000 bản và tiếp tục chuyển giao đến các điểm giao dịch của VietnamPost và các điểm phát hành khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Trong tiến trình phát triển xã hội, sách luôn giữ vai trò quan trọng đối với việc lưu giữ, truyền bá trí thức, xây dựng nền tảng tư tưởng, văn hoá, đạo đức xã hội. Giai đoạn đầu từ 2020-2025, chương trình dự kiến xuất bản 30 đầu sách đưa đến 13.000 điểm bưu điện văn hóa xã, trong đó năm 2020, năm thí điểm, sẽ giao cho NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản 6 đầu sách đưa đến 4.000 điểm bưu điện văn hóa xã; đồng thời giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam nghiên cứu, xây dựng và phát triển mô hình cà phê sách của Trung Nguyên tại các điểm giao dịch của VNPOST tại 63 tỉnh, thành.

Với các đầu sách được Ban Tổ chức tuyển chọn kỹ lưỡng từ hàng ngàn cuốn sách có giá trị của nhiều tác giả trong và ngoài nước, bạn đọc sẽ nắm bắt được những kiến thức nền tảng về những lĩnh vực căn bản nhất của cuộc sống. Cùng với hệ thống phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện, tủ sách dòng họ, xã phường… Chương trình mong muốn sẽ đưa được những xuất bản phẩm hay, có giá trị đến với bạn đọc ở mọi miền đất nước. Qua đó bạn đọc sẽ tiếp cận được với những kiến thức mới, có tính chất nền tảng, giúp các bạn có sức mạnh tri thức toàn diện, từ đó chuyển hóa thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất để Khởi chí - Lập thân - Khởi nghiệp kiến quốc giúp quốc gia giàu mạnh và trường tồn.


Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn chứng kiến và chúc mừng Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa Nhà xuất bản TT&TT, Vietnam Post và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên về kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030

 


Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao tặng sách xuất bản thuộc chương trình cho đại diện các điểm bưu điện văn hoá xã

 

       
 

6 đầu sách xuất bản đợt I - năm 2020 thuộc chương trình phối hợp triển khai kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020 – 2030 theo hướng xã hội hóa gồm:

Những bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam (tác giả: Bộ Thông tin và Truyền thông): Cuốn sách giới thiệu nội dung của các bức thư đoạt giải Nhất trong 30 năm qua, cuốn sách đã tổng hợp và cập nhật thông tin, hình ảnh và chia sẻ cảm nghĩ của tác giả các bức thư. Với mỗi bức thư, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo tham gia Ban Giám khảo qua các thời kỳ đã chia sẻ những đánh giá, phân tích và bình luận về ý nghĩa, những giá trị nhân văn và thông điệp của các tác giả.

Những dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh từ rau quả, cây cảnh vườn nhà (tác giả: GS.TSKH.BS.VS Đái Duy Ban, Lương y ĐKQG Bùi Đắc Sáng và PGS.TS Trần Nhân Thắng): Nội dung cuốn sách dựa trên cơ sở các nghiên cứu và kinh nghiệm từ các thầy thuốc và người dân ở các vùng miền cũng như thực tiễn khảo sát nhiều năm, các tác giả dẫn ra cách sử dụng, phối kết hợp những loại quả thực dưỡng và chữa bệnh từ những dược liệu quý bằng rau quả, cây cảnh vườn nhà; cùng những cảnh báo về tác dụng không mong muốn của chúng đề mọi người cùng tham khảo.

Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt (tác giả: Yumiko Kawanishi): Nội sung cuốn sách đề cập đến vai trò của môi trường làm việc đối với tâm thế làm việc của mỗi con người. Vì vậy, việc cải tổ môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi đơn vị. Những điều trình bày trong cuốn sách giúp ích cho bạn đọc trong việc điều chỉnh vector tâm thế, làm thắt chặt mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, lấp đi khoảng cách chênh lệch giữa nhân viên lành nghề và nhân viên trẻ mới vào nghề, hoạt động xây dựng nhóm, điều chỉnh để thống nhất phương hướng cho tất cả các thành viên.

Định vị (tác giả Al Ries & Jack Trout): Đây được coi như một cuốn sách kinh điển của mọi cuốn sách về chiến lược, định vị thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, doanh nghiệp. Cuốn sách sẽ cực kỳ hữu ích đối với các chủ doanh nghiệp và những người làm nghề maketing tại Việt Nam.

Sự va chạm giữa các nền văn minh và sự tái lập trật tự thế giới (tác giả Samuel P.Huntington): Trong cuốn sách của mình, S. Hungtington đã vẽ lại bức tranh chung về các nền văn minh khác nhau trên thế giới. Trên cơ sở xác định các nền văn minh chủ yếu của thế giới, Hungtington tiếp tục làm sáng tỏ những thay đổi về cán cân giữa các nền văn minh, giải thích sự thoái trào của văn minh phương Tây và quá trình phục sinh các nền văn minh ngoài phương Tây. Ông cũng chỉ ra một trật tự mới của các nền văn minh cùng với sự tái định hình nền chính trị toàn cầu thông qua văn hoá.

Trật tự thế giới (tác giả: Henry Kissinger): Trong tác phẩm, Kissinger xuất phát từ Hòa ước Westphalia để phân tích về tương quan giữa các nước, chủ yếu là các cường quốc và các khu vực giữ một vai trò đặc biệt đối với bức tranh địa chính trị thế giới, với những khác biệt trong thế giới quan và vị trí địa lý đã ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của mỗi nước như thế nào. Tác giả dành chương cuối (chương 9) để bàn về vấn đề toàn cầu hoá trong thời đại khoa học công nghệ, đặc biệt là tin học và truyền thông đại chúng lan tràn đã tác động mạnh mẽ đến dư luận, các nhà lãnh đạo và các quyết định chính trị hiện nay.