Thứ Ba, 23/07/2019 20:48 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Thông cáo báo chí: Lễ ra mắt sách "Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi"

 

 

LỄ RA MẮT SÁCH

Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi


 Có một người thầy giáo luôn để lại sự kính trọng cho bao thế hệ học trò; người cha mẫu mực, nghiêm cẩn khiến con cái tôn trọng, noi theo; người chồng luôn khiến vợ thương yêu, mong nhớ; người bệnh nhân kiên cường chiến đấu với bệnh tật đến hơi thở cuối cùng khiến các bác sĩ cũng cảm phục - đó là Nhà giáo Văn Như Cương, người Hiệu trưởng đầu tiên của ngôi trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam, trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh. Khi trở về với đất mẹ, Nhà giáo Văn Như Cương để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người ở lại và một di sản đồ sộ mang ý nghĩa nhân văn cũng như giá trị thực tiễn sâu sắc.

Để giúp độc giả hiểu hơn về những di sản vừa hữu hình vừa vô hình mà gần 60 năm trong sự nghiệp “trồng người”, thầy Cương đã hun đúc và lưu giữ thành kho tàng vô giá cho thế hệ tương lai, Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất, một trong những người bạn vong niên của thầy Cương, người có nhiều cơ may cũng như điều kiện gần gũi, tiếp xúc thân tình nhiều năm với thầy đã chắp bút viết về Nhà giáo Văn Cương ở mọi phương diện và đúc kết trong cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi”. Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông kịp thời phối hợp xuất bản và ấn hành cuối tháng 9/2018, nhân dịp giỗ đầu thầy Văn Như Cương (2017 - 2018).

Ảnh bìa cuốn sách "Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi"

Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất là một gương mặt quen thuộc trong làng báo Việt Nam suốt 35 năm qua, những bài báo của anh luôn mang tính chính luận cao, thẳng thắn và cởi mở. Anh đi nhiều, viết nhiều, gặp gỡ và đối thoại với rất nhiều người trên bước đường phiêu bạt khắp năm châu bốn biển nhưng một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc với anh, là Nhà giáo Văn Như Cương. Với Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất, thầy Cương hầu như lúc nào cũng khiến những người tiếp xúc với thầy cảm thấy thú vị; thầy làm được điều đó vì trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm và sự độc đáo trong giao tiếp; thầy bình dị, mộc mạc, gần gũi nhưng luôn tỏa ra sự lịch lãm, thanh tao, cao thượng ngay cả khi ngồi ở những nơi bình dân nhất; thầy luôn giành được sự yêu mến và kính phục của tất cả mọi người.

Qua gần ba tháng chạy đua với thời gian, cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” ra đời đã phác họa được chân dung con người và sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của Nhà giáo Văn Như Cương. Mỗi phần viết là một nét vẽ, tuy rất riêng nhưng vẫn hòa điệu tạo nên bức tranh toàn diện và sinh động nhất về chân dung một nhà giáo lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh. Cuốn sách còn có phụ lục ảnh màu tập hợp những khoảnh khắc đời thường tuy bình dị nhưng ý nghĩa về một người thầy vĩ đại. Hơn hết, những bức ảnh về buổi lễ khánh thành điểm trường Nà Ngao - Trường Mầm non xã Đồng Tâm (Bắc Quang, Hà Giang) ngày 15/9/2019, đúng như di nguyện cuối cùng của Nhà giáo Văn Như Cương cũng kịp góp mặt trong cuốn sách nhỏ này.

Trân trọng kính mời độc giả yêu sách, những người dành tình cảm yêu mến, kính trọng Nhà giáo Văn Như Cương tới dự lễ ra mắt cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” vào 15h, ngày 5/10/2018 tại Hoàng thành Thăng Long!

 

Để biết thêm thông tin xin liên hệ:

                                                                                                              Nguyễn Thị Lê 

Phó Trưởng ban BT sách CT-KT-XH

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông

Tầng 6, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện,

115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 024.35772141

Tin tức khác: