Chủ Nhật, 15/12/2019 14:55 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Thông điệp của Tổng Giám đốc UPU về Ngày Bưu chính Thế giới 2019

 

Nhân ngày Bưu chính Thế giới - 9/10, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein, theo thông lệ thường niên, có thông điệp gửi tới 192 nước thành viên. Năm nay thông điệp có chủ đề: Mang lại sự phát triển và tiến bộ cho toàn thế giới.

 

Thông điệp của Tổng Giám đốc UPU về Ngày Bưu chính Thế giới 2019

Trong 145 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã và đang đưa ra các giải pháp nhằm chuyển biến ngành Bưu chính quốc tế. Hiện tại, mạng bưu chính đã chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng dịch vụ: từ khâu chấp nhận, phân loại chia chọn và cuối cùng là chuyển phát, Bưu chính đã bắt kịp với những thay đổi để đưa ra các giải pháp hoạt động hiệu quả. 

Từ quá trình khai thác thủ công tiến đến cơ giới hóa các khâu khai thác, Bưu chính liên tục đổi mới, áp dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hóa các công đoạn phân loại chia chọn và phân phối và cải thiện chuỗi cung ứng toàn trình từ khâu đầu đến khâu cuối. Thông qua việc nắm bắt các công nghệ hiện đại như thực tế ảo, mạng Internet của vạn vật (Internet of Things), chuỗi khối (blockchain) và công nghệ robot, v.v…, Bưu chính ngày nay đang rất chủ động và linh hoạt hơn trong cung ứng dịch vụ và chăm sóc khách hàng thông qua các giao diện tiên tiến nhất. Bưu chính hiện đang tiếp cận và gần gũi với khách hàng hơn bao giờ hết. 

Nhưng trên hết, triết lý ban đầu của Liên minh là phục vụ nhân loại và tạo điều kiện giao tiếp giữa mọi người dân trên toàn thế giới vẫn là động lực phát triển và duy trì của mạng lưới bưu chính toàn cầu. Mọi tiến bộ và đổi mới trong lĩnh vực bưu chính đều hướng đến việc hỗ trợ cho sự tồn tại của chúng ta: thay đổi cuộc sống của loài người để ngày một tốt hơn. Mạng lưới bưu chính tiên tiến đã phát triển, đang phát triển tiếp tục tìm thấy sức mạnh tổng hợp với nguồn năng lượng mới duy trì một mạng lưới bưu chính duy nhất cung cấp hiệu quả với chi phí phù hợp các dịch vụ bưu chính trên toàn thế giới. Chúng tôi tiếp tục phát triển và cung cấp dịch vụ như đã cam kết. 

Ở mỗi giai đoạn phát triển thống nhất của mình, UPU đã luôn thể hiện vai trò hỗ trợ một cách kiên định, điều phối các mối quan hệ, xây dựng quan hệ đối tác và đưa ra giải pháp hỗ trợ các nước thành viên. Tuy nhiên, có một cách nhìn khác về các công việc vô giá của bưu chính chúng tôi. Bằng cách giúp mang lại sự thay đổi, bằng cách luôn phấn đấu cho sự đổi mới và sáng tạo, chúng tôi đã và đang mang đến sự phát triển cho các thế hệ kế tiếp. Ngày nay, Bưu chính là một thành phần quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc ở tất cả các quốc gia và cho mọi công dân trên toàn thế giới. 

Thông qua rất nhiều cách, mang lại sự đổi mới phát triển là mang lại các tiến bộ cho loài người. Khoảng 1,5 tỷ người trên toàn thế giới đã và đang sử dụng các dịch vụ tài chính bưu chính do cơ quan bưu chính cung cấp. Và chính điều này giúp bưu chính trở thành bên cung ứng lớn thứ hai trên thế giới cung cấp và phổ cập các dịch vụ tài chính bưu chính tới mọi người dân và chúng tôi tiếp tục chung tay cùng cộng đồng giúp hỗ trợ người dân thoát khỏi đói nghèo. Ngoài ra, UPU còn mang lại sự phát triển trong nhiều lĩnh vực khác như: y tế, giáo dục, môi trường, hòa bình và công lý… Mỗi ngày, bưu chính đang chung tay hợp tác để cải thiện thế giới của chúng ta.  

Vào Ngày Bưu chính Thế giới, tôi gửi lời cảm ơn nồng nhiệt nhất tới tất cả mọi công dân trên toàn thế giới, tới cơ quan chính phủ và các nhà khai thác được chỉ định của các nước thành viên, tới Liên hợp quốc và cộng đồng xã hội dân sự đã chung tay đóng góp để đảm bảo và duy trì "Một thế giới. Một mạng lưới bưu chính".  

Để đánh dấu 145 năm tồn tại của UPU, điều đáng suy ngẫm là bưu chính đã làm gì và hỗ trợ nhân loại và cộng đồng đến mức nào. Cách tốt nhất kỷ niệm cho ngày thành lập của mình là tiếp tục phấn đấu cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chúng tôi luôn chung tay cùng thế giới đối mặt với những thách thức để đảm bảo một tương lai tốt đẹp mà tất cả chúng ta đều mong muốn cho hành tinh này. Đây là cách tốt nhất để mang lại sự phát triển và tiến bộ cho toàn
thế giới.
 

 (Nguồn: mic.gov.vn)

Để kỷ niệm ngày 09-10, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm giúp phát triển khả năng viết văn, khuyến khích niềm ham thích viết thư, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy của các em và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, đồng thời cũng là dịp để các em hiểu biết thêm về vai trò của Bưu chính trong đời sống xã hội. 

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU tại Việt Nam là cuộc thi có quy mô lớn và thành công dành cho thiếu nhi ở nước ta. Sau 32 năm tham gia đua tài cùng thiếu nhi thế giới, 14 em học sinh Việt Nam đã đoạt giải Quốc tế: 02 em đoạt giải Nhất - Huy chương Vàng, 01 em đoạt giải Nhì - Huy chương Bạc, 04 em đoạt giải Ba - Huy chương Đồng và 07 em đoạt giải Khuyến khích. 02 bức thư đoạt Huy chương Vàng của em Hồ Thị Hiếu Hiền (UPU 39) và em Nguyễn Thị Thu Trang (UPU 45) đã gây xúc động mạnh cho hơn 1.500 đại biểu đến từ hơn 150 nước tham dự phiên họp toàn thể Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU). 

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông là đơn vị duy nhất luôn đồng hành cùng Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Quốc gia Cuộc thi UPU trong việc xuất bản, phát hành các cuốn sách tuyển chọn những tác phẩm đoạt giải theo từng chủ đề phát động của UPU hàng năm. 

Sách tuyển chọn các bài đoạt giải Nhất quốc gia và Nhất thế giới

Hưởng ứng Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) phát động, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tiếp tục giới thiệu cuốn sách “Tại sao Anh hùng Ozone cần được chăm sóc, bảo vệ? - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48”. Nội dung cuốn sách gồm 03 bài Vàng, Bạc, Đồng Quốc tế và 39 bài đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích Quốc gia. Ngoài ra, cuốn sách còn giới thiệu những tập thể, cá nhân đoạt giải, một số hình ảnh trong lễ trao giải Cuộc thi.


Cuốn sách “Tại sao Anh hùng Ozone cần được chăm sóc, bảo vệ? - Những bức thư đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48” xuất bản trong tháng 10/2019.


Phó Giám đốc NXB TT&TT Ngô Tấn Đạt chúc mừng em Nguyễn Thị Mai vinh dự đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48, ngày 10/5/2019.

Những bức thư ĐOẠT GIẢI QUỐC GIA và GIẢI QUỐC TẾ trong cuốn sách này sẽ là tư liệu quý cho các Bưu điện tỉnh/thành, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở TT&TT, Tỉnh đoàn/Thành đoàn, Thư viện các tỉnh/TP; các báo Thiếu niên Tiền phong, Nhi đồng, Hoa học trò...; các địa phương, các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo, tích lũy thêm kinh nghiệm để tham gia các Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU./.