Chủ Nhật, 17/10/2021 21:55 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bạn đọc viết
Thư cảm ơn NXB TT&TT của các chiến sỹ bộ đội sau khi đọc cuốn "Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội"

Kính gửi: - Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông
                - Bộ Thông tin và Truyền thông

Tháng 12 năm 2012, Đảng và Nhà nước, Quân đội đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày quân và dân ta đánh thắng: Trận tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ vào thủ đô Hà Nội.

Nhân dịp này đã có một số sách được xuất bản nói về sự kiện đó. Nhưng theo tôi và những đồng đội của tôi còn tại ngũ hoặc đã xuất ngũ đều đánh giá: Cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” của Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông” là đáng xem và đáng trân trọng nhất.

Chúng tôi đã chuyền tay nhau đọc xong cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” dày hơn 570 trang do đồng chí Đại tá Lê Văn Chung sưu tầm và biên soạn, đều có chung suy ngẫm về cuốn sách này như sau:

Thế hệ chúng tôi sinh ra và lớn lên trong thời ký đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh, phá hoại Miền Bắc nước ta.

Tuy hồi đó chưa đến tuổi nên không được trực tiếp tham gia chiến đấu, nhưng giờ đây chúng tôi được xem lại các cuốn phim tài liệu, đọc hồi ký của các tướng lĩnh – những người trực tiếp tham gia chiến đấu chống hai cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ và đặc biệt khi đọc xong cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” chúng tôi mới hiểu rõ thế hệ cha, anh đã không sợ hy sinh gian khổ, chiến đấu dũng cảm, mưu trí để đánh thắng được lực lượng không quân chiến lược, không quân chiến thuật, hải quân là những quân chủng hùng mạnh nhất của nước Mỹ.

Cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” đã lý giải được một cách rõ nét những âm mưu xảo quyệt nham hiểm của Đế quốc Mỹ qua các đời Tổng thống Mỹ từ Truman đến Nixơn trong ý đồ xâm lược Việt Nam.

Đọc “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội”, chúng tôi mới hiểu được âm mưu xảo quyệt của Tổng thống Mỹ R.Nixơn trong ván bài ngoại giao tay ba nước lớn (Liên Xô – Mỹ - Trung Quốc) nhằm bóp chết cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam chúng ta.

Cuốn sách cũng giúp người đọc hiểu rõ sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ trong cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao. Đặc biệt là tầm nhìn chiến lược, những tiên đoán chính xác của Bác Hồ đối với loại máy bay B52 khi chúng vào đánh phá thủ đô Hà Nội.

Những trang sách đã ghi lại những câu đối dáp đanh thép của Cố vấn Lê Đức Thọ trên bàn đàm phán với Mỹ tại Hội nghị Paris, Khi H.Kissinger có những lời đe dọa, cố vấn Lê Đức Thọ lập tức đối đáp “Chúng tôi đã đánh nhau với các ông mười năm, và đã đàm phán với các ông nhiều năm rồi. Vì vậy, hai bên chúng ta nên có thái độ đúng đắn. Không nên dọa nạt nhau. Chúng tôi không cho phép người khác đe dọa mình. Cho nên trong đàm phán nên chấm dứt lời đe dọa”. Hay trong tình huống H.Kissinger đe dọa “Nếu các ông để cuộc thương lượng tan vỡ, chiến tranh sẽ tiếp diễn với cường độ ác liệt hơn. Đến lúc đó chiến tranh sẽ thay đổi tính chất, Mỹ sẽ không bàn về dự thảo này nữa. Chắc bạn các ông ở Matxcơva và Bắc Kinh cũng khuyên các ông điều đó”. Ngay lập tức cố vấn Lê Đức Thọ đập bàn đứng dậy nhìn thẳng vào H.Kissinger cảnh cáo: “Các Ngài không nên đe dọa tiếp, các ngài gieo gió, ắt sẽ phải gặp bão. Vận mệnh của dân tộc Việt Nam, của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa phải do chính người Việt Nam quyết định. Không thể có bất kỳ một sức ép nào từ bên ngoài có thể định đoạt số phận của dân tộc Việt Nam”.

Giờ đây thế hệ chúng tôi khi đọc lại những câu trả lời đanh thép của cố vấn  Lê Đức Thọ rất lấy làm tự hào vì những câu trả lời đó đã làm cho H.Kissinger – một cố vấn an ninh của Mỹ, người được thế giới phương Tây hồi đó công nhận là nhà đàm phán bậc thầy của thế giới, đã phải khâm phục và kính nể.

34 chiếc pháo đài bay B52 đã bị quân và dân Thủ đô Hà Nội bắn rơi trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1971 đã làm chiến dịch Linebacker II của Mỹ thất bại.

Sự thất bại của Mỹ trong chiến dịch ném bom chiến lược vào Thủ đô Hà Nội đã trờ thành hội chứng của các tướng lĩnh chóp bu của Mỹ và họ đã không thể lý giải được là “Tại sao B52 lại thất bại ở Việt Nam”. Cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” đã một phần nào lý giải được điều đó.

Trong một cuộc hội thảo của các tướng lĩnh Mỹ, H.Kissinger đã khuyên các tướng, tá tham gia chiến dịch “Báo táp sa mạc” ở Irắc: “Sau này, các anh đánh ai thì đánh, chứ chớ có đánh Việt Nam - Một dân tộc anh hùng, dũng cảm và hết sức thông minh”.

Kỷ niệm 40 năm ngày đánh thắng chiến dịch Linebacker II của Không quân chiến lược Mỹ dùng máy bay ném bom chiến lược B52 đánh vào thủ đô Hà Nội, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã xuất bản cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội” đã giúp thế hệ hôm nay và thế hệ mai sau hiểu được sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ trong cuộc kháng chiến đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược và làm cho thế hệ hôm nay và mai sau tự hào vì mình là dân của một dân tộc anh hùng có truyền thống đánh thắng các đội quân có ý đồ xâm lược nước ta để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo mà ông cha ta để lại.

Cảm ơn Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông và Đại tá Lê Văn Chung đã xuất bản cuốn sách “Vòng cung lửa trên bầu trời Hà Nội”. Đây là cuốn sách hay, rất đáng để đọc.

Ngày 1/10/2013