Thứ Bảy, 17/04/2021 02:18 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo làm việc với NXB Thông tin và Truyền thông

 

Sáng ngày 26/02/2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đã có buổi làm việc với NXB TT&TT (tại trụ sở NXB, tầng 6, tòa nhà 115 Trần Duy Hưng, Hà Nội) để xem xét báo cáo về kết quả công tác năm 2020 và kế hoạch công tác trọng tâm năm 2021 của NXB. Tham gia buổi làm việc có Lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành, Văn phòng Bộ, Lãnh đạo và toàn thể CBVC NXB tại Hà Nội và các chi nhánh của NXB.

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt CBVC Nhà xuất bản, ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB đã báo cáo với Thứ trưởng về một số kết quả công tác nổi bật đã đạt được của NXB trong năm qua, cũng như một số mục tiêu, kế hoạch công tác trọng tâm mà NXB đang hướng tới trong năm 2021.

 

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB báo cáo tại buổi làm việc

Năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, Ngay từ đầu năm, đại dịch Covid-19 đã bùng phát, tác động xấu đến mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực xuất bản. Trong bối cảnh  đặc biệt đó, bên cạnh công tác chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ còn nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp to lớn, bền bỉ của cán bộ viên chức, NXB vẫn hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật như:

  • Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Định mức và nhiệm vụ xây dựng Đơn giá trong hoạt động xuất bản.
  • Xây dựng Chiến lược phát triển NXB giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình hành động năm 2021 của NXB.
  • Phối hợp với Cục Xuất bản - In - Phát hành tổ chức thành công Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7; Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Triển lãm Sách kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2020) theo hình thức trực tuyến. Đây là lần đầu tiên các Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ book365.vn. 
  • Xuất bản được 764 xuất bản phẩm năm 2020, trong đó có 588 đầu sách (sách in là 357 đầu sách, sách điện tử là 231 đầu sách). Tổng thu hoạt động xuất bản đạt 104% so với kế hoạch Bộ giao.

Với những nỗ lực phấn đấu trong năm 2020, Nhà xuất bản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vinh dự được tặng thưởng Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2020 và Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Bộ TTTT giai đoạn 2015 - 2020.

Về kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bên cạnh mục tiêu về tỷ lệ tăng trưởng đầu sách, doanh thu, NXB cũng đề ra mục tiêu tăng tỷ lệ sách tự doanh, giảm tỷ lệ sách liên kết; tăng tỷ trọng sách điện tử (trong đó có sách nói) chiếm 35%  - 45% trong tổng số sách xuất bản; tỉ lệ sách chuyên ngành phục vụ các lĩnh vực quản lý của Bộ chiếm 40% trong tổng số sách xuất bản. Báo cáo Lãnh đạo Bộ TT&TT phê duyệt và hoàn thành sắp xếp lại tổ chức các phòng, ban, chi nhánh NXB (theo tinh thần Nghị định 120/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập), trong đó, cơ cấu tổ chức của NXB từ 10 bộ phận phòng, ban, chi nhánh xuống còn 6 bộ phận. Xuất bản ít nhất 01 đầu sách có số lượng bản in phát hành từ 100.000 - 500.000 bản/đầu sách, nội dung sách tác động tới bạn đọc nhằm thay đổi nhận thức xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xuất bản sách Nhà nước đặt hàng và các nguồn khác được Lãnh đạo Bộ giao. Nghiên cứu đề xuất nâng cấp hệ thống xuất bản điện tử để đẩy mạnh xuất bản và phát hành sách điện tử trên mạng (trong đó có sách nói), phục vụ sát thực nhiệm vụ chính trị được Lãnh đạo Bộ giaoBan hành kế hoạch Chuyển đổi số của NXB trong tháng 6/2021.

Phát biểu tại buổi làm việc, Lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành đánh giá năm 2020 toàn ngành gặp nhiều khó khăn tuy nhiên NXB TT&TT vẫn làm rất tốt. NXB đã xuất bản một số đầu sách có giá trị như công tác chuyển đổi số (24 cuốn) được dư luận quan tâm, đã duy trì một số sách tuyên truyền về biển đảo. NXB cũng tích cực tham gia các hoạt động trong ngành xuất bản, tham gia tổ chức thành công 01 hội trợ sách và 02 triểm lãm sách online trong năm 2020. Cũng trong năm 2020 NXB đã tham gia trưng bày sách phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cục trưởng đánh giá NXB là đơn vị đi đầu trong chuyển đổi số và xuất bản điện tử. Đặc biệt NXB còn rất tích cực trong việc tham gia xây dựng cơ chế chính sách trong lĩnh vực xuất bản, trong đó có việc chủ trì xây dựng Định mức kỹ thuật, Đơn giá cho hoạt động xuất bản. Cục trưởng cũng mong NXB quan tâm và đầu tư hơn nữa về mảng sách thông tin đối ngoại và sách biển đảo, nâng cấp dự án đầu tư cho sàn sách book365 và ebook365 để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ phát hành kết hợp với tuyên truyền...

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại buổi làm việc

Chúc mừng Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông về những thành tích đã đạt được trong năm đã qua, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao sự năng động, chịu khó tìm tòi và đổi mới để bắt kịp với xu thế thời đại của NXB Thông tin và Truyền thông. Thứ trưởng ghi nhận tinh thần vượt khó, trong hoàn cảnh khó khăn CBVC NXB luôn luôn đoàn kết gắn bó, đồng thời nhấn mạnh, những khó khăn chính là cơ hội để NXB vươn lên. NXB cần rút ra những bài học kinh nghiệm, chủ động nêu ra phương hướng xử lý, đề xuất tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại. Đối với những đầu sách đặt mục tiêu phát hành với số lượng lớn (từ 100.000 đến 500.000 bản), NXB cần nghiên cứu kỹ nội dung, vấn đề đang được xã hội quan tâm để xây dựng kế hoạch đề tài phù hợp. NXB cũng cần quan tâm và triển khai sớm kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị, cần phối hợp chặt chẽ với Cục Tin học hóa, Cục Xuất bản, In và phát hành, Cục An toàn thông tin trong thực hiện nhiệm vụ này. Đối với vấn đề nhân sự của NXB, Thứ trưởng nhấn mạnh công tác nhân sự cần ưu tiên những vị trí quan trọng, lựa chọn được nhân sự chất lượng cao, không ưu tiên về số lượng mà lấy chất lượng làm ưu tiên hàng đầu...

Nhân dịp đầu xuân, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo chúc các cán bộ, viên chức NXB một năm mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Ông Trần Chí Đạt - Giám đốc, Tổng Biên tập NXB TT&TT đã thay mặt toàn thể cán bộ viên chức NXB cảm ơn sự quan tâm, động viên, đồng thời lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng để cùng Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức NXB quyết tâm phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ TT&TT giao.

Cũng tại buổi làm việc đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác Vận hành và Khai thác dịch vụ trên sàn giao dịch TMĐT sách in Book365.vn giữa NXB TT&TT và Công ty cổ phần ĐT&PT giải pháp công nghệ V&V dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Lãnh đạo Cục XB, In và Phát hành. Việc hợp tác được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội và sự phát triển mới cho Sàn Book.vn, mang lại hiệu quả, lợi ích cao hơn cho bạn đọc, đồng thời lan tỏa, đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội.

Lễ ký kết hợp đồng hợp tác giữa NXB TT&TT và Công ty CP Đầu tư và Phát triển giải pháp công nghệ V&V

 

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tặng hoa chúc mừng NXB TT&TT và Công ty P ĐT&PT giải pháp công nghệ V&V tại Lễ ký kết hợp đồng hợp tác

 

     
 

Sàn giao dịch TMĐT sách in Book365.vn được Bộ TT&TT giao cho NXB TT&TT xây dựng, quản lý và vận hành, và là sàn giao dịch thương mại sách điện in có bản quyền đầu tiên tại Việt Nam. Sàn được xây dựng với mong muốn trở thành nơi các Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách cùng tham gia phát hành sách của đơn vị mình, tạo nên một hệ sinh thái về sách và xuất bản phẩm phong phú, đa dạng; giúp bạn đọc có thể tìm mua bất cứ cuốn sách nào của bất cứ nhà xuất bản, công ty sách nào tại một địa chỉ.

Sàn hiện đã có hàng chục nghìn đầu sách, với đa dạng các chủ đề thuộc hầu hết mọi lĩnh vực (trong đó có cả sách giáo trình, tài liệu) phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, và phục vụ giải trí...

Trong quá trình vận hành đã phục vụ hàng triệu lượt truy cập, với hàng chục nghìn lượt bạn đọc mua sách, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Thành công nổi bật của Sàn đó là trong năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế - xã hội thì Sàn được lựa chọn làm nơi tổ chức thành công 3 sự kiện lớn của Ngành, đó là: Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7; Triển lãm sách kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Triển lãm Sách kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Các triển lãm thu hút được 107 lượt tham gia của nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách, giới thiệu khoảng trên 24.000 đầu sách, với gần 15.000 cuốn sách được đưa tới bạn đọc cả nước; trên 2 triệu lượt truy cập; doanh thu trên 1 tỷ đồng; đã tổ chức được 25 sự kiện tọa đàm, giao lưu của nhiều tác giả, nhà văn, nhà khoa học, nhà quản lý tên tuổi với khoảng xấp xỉ 1.500 lượt người tham dự.

Để Sàn sách in book365.vn có cơ hội phát triển lên một tầm cao mới, được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ, NXB TT&TT đã tìm kiếm một hướng đi mới, đó là hợp tác với đơn vị có chuyên môn, có năng lực kỹ thuật, có kinh nghiệm vận hành các sàn lớn để thực hiện vận hành, khai thác nhằm mang lại hiệu quả cao hơn và phục vụ bạn đọc ngày một tốt hơn./.