Thứ Tư, 13/11/2019 14:42 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Tác giả
  • TS báo chí. Đỗ Chí Nghĩa
  • Năm sinh: 1944 Học vị:  Tiến sỹ     Năm đạt học vị: 1986 Chức danh nghiên cứu: Nghiên cứu viên chính Chức vụ: Phó Trưởng phòng. Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ - Bộ Công an Địa chỉ nhà riêng: Số 13 Phố Đông Tác, Phường Kim Liên, Quận Đống Đa Địa chỉ nhà riêng: Số 13 Phố Đông Tác, Phường Kim Liên, Quận Đống Đa Email: hovancanh@gmail.com
  • TS. Ao Thu Hoài
Chủ đề biển đảo
Tin xuất bản, báo chí
Thủ tướng gặp mặt BCĐ công trình sách ‘Ký ức người lính’

Chiều 29/5, tại Trụ sở Chính phủ, gặp mặt Ban Chỉ đạo (BCĐ) công trình sách "Ký ức người lính", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là việc làm có tính nhân văn và ý nghĩa chính trị, xã hội rộng lớn, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân và quân đội ta.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông, từ năm 2012, công trình sách "Ký ức người lính" đã được các cơ quan, ban, ngành tổ chức thực hiện với nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa như: Phát động phong trào viết và kể lại những chiến công, kỳ tích, kỷ niệm sâu sắc trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước; tập hợp, xuất bản sách “Ký ức người lính”, triển lãm, giao lưu truyền hình và hỗ trợ nhân đạo thông qua Quỹ nghĩa tình đồng đội. Đến năm 2017, BCĐ đã phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông xuất bản được 5 tập “Ký ức người lính”, mỗi tập phát hành 2.000 bản trên phạm vi cả nước và sẽ xuất bản 2 tập tiếp theo trong năm 2018.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,ký ức người lính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt

Từ những ngày đầu tiên tham gia xây dựng đề cương và xuất bản Bộ sách Ký ức người lính, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp biên soạn, chọn lọc, sắp xếp các bài viết và tập trung cao độ trong công tác biên tập, trình bày để từng tập sách được ra mắt bạn đọc đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Bên cạnh kho tư liệu quý báu mà Ban Biên soạn công trình thu thập và tổng hợp được, Nhà xuất bản cũng liên hệ với các tác giả, cộng tác viên lâu năm - những người từng “mặc áo lính” hay bạn bè, người thân tìm kiếm và tập hợp thêm được nhiều bài viết hay, nhiều bức ảnh đẹp. Những bài viết mang ý nghĩa và giá trị lịch sử này, trước khi được xuất bản, ấn hành đã được chuyên gia lịch sử, quân sự hiệu đính nên hoàn toàn đảm bảo về độ chính xác và tin cậy. Vì vậy Bộ sách Ký ức người lính không chỉ là cuốn phim hồi ức ghi lại những kỷ niệm mà còn là cuốn phim tài liệu chân thực, ghi chép lại lịch sử một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Theo báo cáo của BCĐ, từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo, BCĐ phấn đấu chuẩn bị sưu tầm, biên soạn và phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông mỗi năm xuất bản ít nhất 2 tập sách “Ký ức người lính”; triển khai phiên bản điện tử để bạn đọc trong và ngoài nước thuận lợi hơn trong tiếp cận với tác phẩm. Cùng với đó là tiếp tục kêu gọi, tổ chức và thực hiện các hoạt động nhân đạo và tìm liệt sĩ trên phạm vi cả nước.

Tại buổi gặp mặt, các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, các cựu chiến binh thành viên BCĐ nhắc lại nhiều câu chuyện cảm động được kể, được viết về những con người “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc thông qua các câu chuyện trong các tập sách “Ký ức người lính". 

Cũng qua những tập sách đặc biệt này, nhiều gương sáng của những người lính trong cuộc sống hiện tại vẫn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, giữ vững niềm tin, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, cùng với thế hệ trẻ hôm nay viết tiếp bản hùng ca người lính trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,ký ức người lính

Quang cảnh buổi gặp mặt

Bày tỏ vui mừng gặp gỡ những tướng lĩnh, cựu chiến binh, những anh hùng lực lượng vũ trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh BCĐ đã thực hiện thành công công trình sách “Ký ức người lính” với hệ thống tổ chức bài bản và bước đầu đã sưu tầm, xuất bản được những tác phẩm đáng quý, góp phần tôn vinh những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong kháng chiến cũng như trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cũng đánh giá cao sự vượt khó, quyết tâm của các thành viên BCĐ trong việc tìm kiếm, gặp gỡ để sưu tầm những ký ức, kỷ niệm của người lính trên khắp các vùng miền của cả nước.

Thủ tướng,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,ký ức người lính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên BCĐ tham dự buổi gặp mặt

Thủ tướng cho rằng, hoạt động của BCĐ cũng là việc làm tốt, thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Với ý nghĩa to lớn đó, Thủ tướng đề nghị BCĐ cần tiếp tục triển khai sâu rộng hơn, đa dạng hơn hoạt động liên quan đến công trình; trong đó phối hợp toàn diện với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông khai thác, phát huy tối đa nguồn tư liệu quý hiếm về công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng Tổ quốc trên đất liền cũng như ngoài biển, đảo; chú ý thẩm định kỹ nội dung, đảm bảo tính trung thực. Chắc chắn, Bộ sách Ký ức người lính không chỉ là nén tâm nhang tri ân lịch sử mà còn thức tỉnh mỗi người dân Việt của hôm nay, và của mai sau làm sao phải sống tốt hơn, phải có những những hành động thiết thực hơn, để xây dựng và bảo vệ Việt Nam thành một đất nước mãi mãi của HÒA BÌNH.

Ghi nhận và tán thành phương hướng hoạt động của BCĐ đến năm 2025, Thủ tướng đề nghị các ngành, địa phương chức năng, đặc biệt là Bộ Quốc phòng tạo điều kiện cho BCĐ trong việc triển khai các hoạt động.