Thứ Ba, 23/04/2019 11:36 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Nhà xuất bản với Tác giả
Tọa đàm ra mắt cụm công trình về văn học Việt Nam do GS.TS. Trần Ngọc Vương biên soạn và chủ biên

 

Ngày 11/5/2018, tọa đàm "Cảo thơm lần giở... nhân dịp tái bản cụm công trình về văn học Việt Nam do GS.TS. Trần Ngọc Vương biên soạn và chủ biên” đã diễn ra tại Không gian Văn hóa Đông - Tây, số 99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội.

Buổi tọa đàm và ra mắt sách có sự tham dự của nhiều khán, thính giả là bạn bè, đồng nghiệp, độc giả và học trò của GS.TS. Trần Ngọc Vương.

GS. TS. Trần Ngọc Vương phát biểu, giao lưu với khán, thính giả

Mở đầu tọa đàm, các khán, thính giả dự tọa đàm đã được nghe nhà nghiên cứu Phạm Xuân Nguyên giới thiệu về GS.TS Trần Ngọc Vương và hoạt động nghiên cứu, giảng dạy của giáo sư trong nhiều năm qua. Trước sự hiện diện của rất đông đồng nghiệp, học trò và độc giả quan tâm, GS.TS Trần Ngọc Vương đã bày tỏ niềm vui và xúc động, cũng như mong muốn được lắng nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ của mọi người về cụm công trình nghiên cứu được tái bản lần này, gồm có các cuốn: "Văn học Việt Nam - Dòng riêng giữa nguồn chung", "Nhà nho tài tử và văn học Việt Nam", và "Văn học Việt Nam thế kỷ X đến thế kỷ XIX, những vấn đề lý luận và lịch sử" (trong đó có 02 cuốn là "Văn học Việt Nam - Dòng riêng giữa nguồn chung""Nhà nho tài tử và văn học Việt Nam" do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản).

Các công trình về văn học Việt Nam do GS.TS. Trần Ngọc Vương biên soạn và chủ biên

Cuốn sách "Văn học Việt Nam - dòng riêng gia ngun chung", được xuất bản lần đầu tiên năm 1997, và từ khi ra đời đến nay, cuốn sách là một trong những tác phẩm “gối đầu giường” của nhiều thế hệ sinh viên, học giả, nhà nghiên cứu. Cuốn sách tập hợp những bài viết tâm huyết, sâu sắc của GS.TS Trần Ngọc Vương. Đó là những nghiên cứu về bối cảnh, kinh tế xã hội Việt Nam và sự xuất hiện văn học nhà nho thế kỷ XV đến thế kỷ XVII; Tư tưởng nhân văn của Nguyễn Trãi; Sự ra đời của thơ Nôm và một vài nhà thơ cận đại tiêu biểu như: Nguyễn Khuyến, Tản Đà...; Tân tư, phong trào Duy Tân và quá trình hiện đại hóa của văn học Việt Nam trong quy luật phát triển chung. Qua cuốn sách, “cái dòng riêng văn học dân tộc được giải mã, được phân tích, được đọc, cắt nghĩa và diễn dịch thông qua việc đặt trong nguồn chung của lịch sử và lịch sử tư tưởng của Việt Nam, Đông Á và thế giới”, đúng như TS Phạm Xuân Thạch đã trân trọng nhận xét.

Còn cuốn sách "Nhà Nho tài tử và văn học Việt Nam" được xuất bản lần đầu tiên năm 1995, mà như tác giả nói đó là “sự phát triển tiếp tục” đề tài luận án phó tiến sĩ khoa học ngữ văn của mình. Và từ khi ra đời đến nay, cuốn sách luôn là một hiện tượng được nhiều học giả, nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Với GS.TS Trần Ngọc Vương, ba mẫu nhà nho hành đạo, ẩn dật, tài tử mặc nhiên được xem như ba loại hình nhà nho đã hình thành trong thực tiễn lịch sử trung cận đại Việt Nam; từ đây, tác giả chỉ tập trung soi rọi loại hình thứ ba, loại hình mà theo tác giả có vai trò lớn đối với tiến trình văn học - nói đúng hơn là đối với bộ phận văn học mang đậm tính nghệ thuật và cảm hứng thời đại, cũng chính là văn học viết bằng ngôn ngữ dân tộc (tiếng Việt, chữ Nôm), từ thế kỷ XVII. Cuốn sách nghiên cứu hai loại hình nhà nho chính thống và hai khuynh hướng song song trong văn chương Nho giáo chính thống. Sự hình thành và phát triển của loại hình Nhà Nho tài tử trong xã hội phi cổ truyền. Nhà Nho tài tử và sự phát triển của văn học Việt Nam trong thế kỷ VIII-XIX. Ngoài ra còn có phần phụ lục, tập hợp những tác phẩm văn chương tài tử tiêu biểu của những thi nhân, văn nhân tài tử.

Tại sự kiện này, các diễn giả của buổi tọa đàm gồm: PGS.TS. Trần Văn Toàn (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), PGS. TS Nguyễn Thanh Tùng (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội), TS. Mai Anh Tuấn (Trường Đại học Văn hóa Hà Nội), TS. Quyên Nguyễn (Nhà nghiên cứu tự do), TS. Phạm Văn Hưng (Trường ĐH KHXH&NV) đều có những chia sẻ chân thành về những cuốn sách được tái bản nói riêng, về các công trình nghiên cứu khác và kỉ niệm với GS. TS Trần Ngọc Vương nói chung. Các diễn giả cùng thể hiện niềm vui và sự trân trọng khi những công trình rất giá trị được truyền tải hấp dẫn với phong cách riêng của giáo sư sẽ đến tay rộng rãi độc giả. Bên cách đó, những lời tâm sự, ôn kỉ niệm suốt chặng đường nghiên cứu, giảng dạy của giáo sư, của những diễn giả đã từng may mắn là học trò của thầy như TS. Quyên Nguyễn, TS. Phạm Văn Hưng... không ít lần khiến hội trường rộn tiếng cười, hay bồi hồi xúc động.

Kết thúc buổi tọa đàm các khán, thính giả đã được GS.TS Trần Ngọc Vương ký tặng sách và được chụp ảnh kỷ niệm cùng GS.TS Trần Ngọc Vương.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:


Đông đảo các khán, thính giả tham dự buổi tọa đàm...

 

... và đặt câu hỏi giao lưu với tác giả


GS. TS. Trần Ngọc Vương ký tặng sách độc giả


P. Trưởng phụ trách Ban biên tập Nguyễn Thị Lê và BTV Nguyễn Kiều Minh trang (Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông) chúc mừng GS. TS. Trần Ngọc Vương