Thứ Bảy, 25/09/2021 11:09 Sáng

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Bạn đọc viết
Trăn trở cùng "Nghề báo - Những bài học nhớ đời'

Việc nhà báo cho ra đời những cuốn sách không phải là hiếm. Có người chọn hình thức tập hợp những bài viết của mình theo từng chủ đề, theo thời gian như một cách đánh dấu chặng đường nghề nghiệp. Có người lại chắt lọc những bài viết tâm đắc để "trình làng" những tác phẩm làm nên tên tuổi của mình. Riêng TS, Nhà báo Nguyễn Quang Hòa lại chọn con đường ra một cuốn sách để kể về những vui buồn và cả những "tai nạn nghề nghiệp" trong nghề viết lách. Đó chính là cuốn sách "Nghề Báo- Những bài học nhớ đời" do NXB Thông tin và Truyền thông ấn hành đúng dịp kỉ niệm 87 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

 "Kẻ nào chưa từng mắc phải lỗi lầm cũng là kẻ chưa bao giờ thử làm việc gì cả", TS Nguyễn Quang Hòa đã chọn câu nói của Albert Einstein (Nhà vật lý người Mỹ, 1879 - 1955) để làm "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt cho cuốn sách của mình. Chính bởi vậy, ngoài việc đi sâu vào phân tích, làm rõ những kết cấu, thành phần, nhiệm vụ của các thành viên, phòng ban trong một tòa soạn báo, trong cuốn sách dầy hơn 200 trang này, TS Nguyễn Quang Hòa đã dành "đất" khá lớn cho phần "Lỗi trên báo- Từ nhỏ xíu tới tày đình". Bạn đọc sẽ được trải nghiệm các câu chuyện thú vị như "Những loại lỗi dễ làm biên tập viên bực mình", "lỗi diễn đạt", "Lỗi của người nhặt lỗi"... Nghiêm trọng hơn, đó là những "bài học nhớ đời" mà các nhà báo trong nghề luôn truyền tai nhau để tự nhắc nhở mình như "Câu chuyện về bức tranh cổ động in không đảm bảo chất lượng", "Câu chuyện về một phóng viên trẻ dại dột", "bài học nhớ đời về khai thác ảnh trên mạng"...

Ngay từ khi cuốn sách còn là bản thảo, một số nhà báo đã đọc và hưởng ứng rất nhiệt tình cuốn sách đặc biệt này. GS.TS Tạ Ngọc Tấn (Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Nguyên Tổng biên tập tạp chí Cộng sản, Nguyên Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, Giám đốc Học viện Báo chí - Tuyên truyền) cho biết: "Tôi đã đọc bản thảo cuốn sách này một cách đầy hứng thú. Nguyễn Quang Hòa có cách viết thật nhẹ nhàng, tự nhiên, sinh động. Viết về những điều tâm huyết, những chắt lọc, trăn trở trong chuyên môn nghề nghiệp mà chẳng một chút đao to, búa lớn, không hề thấy sự rắc rối phức tạp của những suy đoán, luận lý. Đọc sách của anh cảm thấy nghề làm báo thật hấp dẫn mà chẳng dễ chút nào, thật thú vị mà không ít dằn vặt, suy tư, trăn trở, đọc xong rồi thấy yêu hơn, tự hào hơn về cái nghề đó... Đành rằng trong điều kiện hiện nay không thiếu những nhà báo dày dặn kinh nghiệm. Tuy nhiên, có được một cuốn sách như của Nguyễn Quang Hòa không phải là nhiều nếu không nói là hiếm. Bởi vì, làm báo là một chuyện, còn viết sách về nghề làm báo lại là một chuyện khác. Vì thế, tôi nghĩ rằng, với những ai yêu nghề làm báo hay muốn đến với nghề làm báo chắc sẽ không phải hối tiếc khi đọc cuốn sách này!

Nhà báo Lưu Đình Triều (Trưởng ban Chiến lược phát triển báo Tuổi trẻ, Nguyên Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, Nguyên Tổng thư ký Tòa soạn báo Tuổi trẻ) đã chia sẻ: "Ngay cách nhả chữ trong bốn câu ở Lời nói đầu của bản thảo cuốn sách này, nhà báo Nguyễn Quang Hòa khiến tôi phải đọc lại chúng ba lần, nghiền ngẫm. Và cách thể hiện ngắn gọn, sinh động như thế không chỉ ở Lời nói đầu mà xuyên suốt. Nó nhanh chóng tạo ra một nét rất riêng cho cuốn sách nghiệp vụ này. Nó âm thầm tạo ra cảm giác hứng thú lôi kéo tôi, từ trang này sang trang khác. Nhiều bài học được nhắc lại trong sách, có cái thành công, có cái lầm lỡ khiến người đọc phải suy nghĩ ngược - xuôi về chuyện tác nghiệp của mình, dù ở vị trí nào trong hành trình thông tin. Cũng qua các bài học đó, tôi nghĩ  rằng nhiều biên tập viên, thư ký tòa soạn sẽ đồng cảm, chia sẻ các đòi hỏi cao về bản lĩnh, lẫn bao sức ép dồn lên tòa soạn mà tác giả đã đặt ra"...

Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng (Báo Lao Động) lại bày tỏ sự tâm đắc: " Nguyễn Quang Hòa đặc biệt tinh tường trong việc “tìm bắt” những lỗi thường mắc phải của không ít người viết với những trích dẫn, ví dụ vô cùng cụ thể... Dường như anh nói tất cả ra, với tấm lòng trắng trong với Nghề Báo mà không ngại đụng chạm, oán thán, trách móc. Với nghề báo - cái nghề “còn làm thì còn sai/ không làm nữa thì mới không sai” - thì việc chỉ ra những lỗi như trên, không phải là nói xấu “vạch áo cho người xem lưng”. Nó chỉ là một cách hữu hiệu nhất để tác giả cùng chúng ta bàn luận, ngõ hầu cùng tránh được những “hạt sạn” kiểu đó trong tương lai...

Nhà báo Lê Ngọc Sơn (Báo Sinh viên - Hoa học trò) cũng dành những lời khâm phục: "Đây là cuốn sách hay được viết với nhiều tâm huyết của một nhà báo có kinh nghiệm tác nghiệp và kinh nghiệm lãnh đạo các hoạt động của một toà soạn báo. Với lối viết dễ đọc, biện giải sâu sắc, người đọc cảm giác như đang ngồi trò chuyện cùng tác giả. Những dẫn chứng sống động được tác giả trích dẫn là những bài học hữu ích đối với tất cả những ai theo nghiệp viết lách".

Với Hoàng Mai- một phóng viên tập sự, cuốn sách quả thực là tài liệu vô cùng hữu ích với những người mới bước chân vào nghề báo. Cô tâm sự: "Hơn 200 trang sách là hành trình đưa những kiến thức từ giảng đường ra thực tế... Cuốn sách cho những người mới vào nghề cái nhìn toàn cảnh về nghề báo, trách nhiệm nặng nề, những vinh quang cùng những nguy hiểm có thể gặp phải trên con đường phát triển sự nghiệp. Bởi vậy, tôi nghĩ đây là vật gối đầu giường tốt nhất cho những người tâm huyết với nghề và muốn ngày một trưởng thành hơn.

Dũng cảm nhìn thẳng vào những sai lầm thiếu sót không phải chỉ để "bóc mẽ" hay "bật mí" những hậu trường báo chí mà còn để những người đã, đang và từng có ước mơ đi trên con đường báo chí thấy rằng, nghề báo không chỉ là con đường trải đầy hoa hồng với "danh phận" cao trong xã hội mà cũng đầy chông gai thử thách. Chính bởi vậy, "Nghề Báo- Những bài học nhớ đời" chắc chắn sẽ là cuốn sách thú vị cho cả người trong nghề lẫn bạn đọc.