Thứ Hai, 21/01/2019 20:45 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Nhà xuất bản với Tác giả
TS. Lê Thanh Dũng - Cộng tác viên từ những năm đầu tiên của NXB

 Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trước hết tôi xin bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới Nhà xuất bản cho tôi được có cơ hội phát biểu trong buổi kỷ niệm đầy ý nghĩa này.
Tôi có may mắn được cộng tác với Nhà xuất bản của chúng ta nhiều năm. Trong khoảng thời gian đó dưới sự giúp đỡ rất tận tình của Nhà xuất bản, tôi đã biên soạn một số sách chuyên ngành như Từ điển giải nghĩa Viễn thông Anh-Việt, Các dịch vụ Viễn thông của VNPT, Nền kinh tế tri thức – những hứa hẹn và hiểm hoạ, Sổ tay Công nghệ thông tin và Truyền thông dành cho các nhà quản lý, v.v… Ngoài ra cùng với các bạn đồng nghiệp biên soạn một số sách khác như Cẩm nang Công nghệ Viễn thông, biên soạn tài liệu giảng dạy cho Trường Đại học Kỹ thuật thông tin liên lạc và đặc biệt là biên dịch bộ sách tham khảo chuyên ngành viễn thông – công nghệ thông tin của Học viện Bưu điện Bắc Kinh tặng ngành chúng ta. Bộ sách đó là sự tổng kết đầy đủ về viễn thông và công nghệ thông tin như: Công nghệ ISDN, Kết nối mạng Máy tính, Công nghệ ghép kênh quang, Công nghệ quản lý mạng hiện đại, An toàn và bảo mật trong mạng truyền thông,... Những tài liệu đó đóng góp một phần cho công tác đào tạo các sinh viên chuyên ngành. Cho dù mọi công nghệ luôn đổi mới nhưng lý thuyết cơ bản hầu như không bao giờ lỗi thời và luôn luôn là điểm tựa để tiếp thu kỹ thuật mới.

       Điểm lại một số đóng góp của mình tôi chỉ muốn nói rằng Nhà xuất bản đã khuyến khích và tổ chức rất tốt công tác biên soạn và xuất bản. Công tác đó đã được duy trì một cách bền bỉ liên tục không ngừng nghỉ trong nhiều năm. Đối với riêng tôi, Nhà xuất bản đã bỏ ra nhiều công sức như vậy, còn bao đồng nghiệp của tôi cũng viết rất nhiều, biên soạn rất nhiều cho nên hãy nhân lên hàng vạn lần sẽ thấy sự cố gắng không mệt mỏi của tập thể các anh chị en Nhà xuất bản. Chúng tôi chỉ viết ra nội dung, nhưng để ra một cuốn sách với tư cách là một sản phẩm thì còn bao việc phải làm trước và sau đó. Trong chế độ bao cấp, công việc xuất bản đã không dễ dàng thì trong nền kinh tế thị trường sự thử thách đối với những người làm xuất bản càng nhiều và càng khắc nghiệt gấp bội. Chúng tôi hiểu rõ điều đó và đánh giá rất cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và nhiệt tình cùng tinh thần trách nhiệm rất cao của các đồng chí làm công tác xuất bản. Tôi xin các bạn cùng hưởng ứng sự đánh giá ấy.
Nhân dịp Hội nghị này với tư cách một cộng tác viên tôi xin chúc mừng những thành tích này của Nhà xuất bản của ngành chúng ta. Chúng tôi biết các đồng chí lãnh đạo đã rất coi trọng và luôn luôn quan tâm đến công tác xuất bản, vậy nhân đây xin các đồng chí hãy tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho công tác xuất bản của Ngành. Theo thiển ý của tôi, một số trong các vấn đề quan trọng là:
- Vấn đề tạo mối quan hệ với ảnh hưởng;
- Vấn đề hiện đại hoá công nghệ xuất bản;
- Vấn đề mở rộng đối tượng bạn đọc, đáp ứng cung cấp kiến thức đỉnh cao và kiến thức phổ cập.
Tất nhiên còn rất nhiều vấn đề quan trọng khác nữa.
Nhân những ngày vui cuối năm tôi xin nói đôi điều ngoài vấn đề nghiệp vụ một chút, sang vấn đề tình cảm để cắt nghĩa phần nào tình cảm của tôi đối với ngành ta và đối với công việc xuất bản nói chung. Cha tôi làm Bưu điện từ thời Pháp, tại 16 Hùng Vương, nơi bây giờ là Cục BĐTW, trong kháng chiến chống Pháp ông làm việc tại Bưu điện Liên khu Việt Bắc. Tôi tốt nghiệp Học viện Bưu điện tại Trung Quốc, sau đó tôi công tác trong Ngành liên tục đến khi về hưu. Các con trai và các con dâu tôi hiện nay đều công tác trong Ngành. Vậy là gia đình tôi ba đời có duyên với Ngành. Trong 34 năm công tác thì tôi có 20 năm ở Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện làm công tác nghiên cứu, vậy là có duyên với viết lách, xuất bản.
Chắc đó cũng là lý do để cho đến bây giờ tôi vẫn ưa công tác xuất bản của Ngành còn công tác xuất bản còn ưa mình không thì là chuyện khác. Chắc chắn là muốn theo kịp sự phát triển vũ bão của công nghệ truyền thông thì phải học hỏi, phải tăng kiến thức… Tuy nhiên tôi sẽ xin cố gắng có thể làm một vài điều gì đó bổ ích đối với công tác xuất bản nếu có thể.
Nhân dịp đầu năm xin chúc các bạn mạnh khoẻ và thành đạt.
Hà Nội, ngày 12 tháng 01 năm 2009
                                                                    Lê Thanh Dũng