Thứ Ba, 26/05/2020 13:51 Chiều

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Các hoạt động của NXB
Vài điều nhìn nhận về Hội sách online sau 3 ngày khai mạc

BƯỚC CHUYỂN MÌNH CỦA NGÀNH XUẤT BẢN

Diễn ra từ 19/4/2020 đến giữa tháng 5, Hội sách Trực tuyến Quốc gia 2020 được tổ chức tại sàn thương mại điện tử book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông, do NXB Thông tin và Truyền thông trực tiếp quản lý. Hội sách thu hút 49 đơn vị xuất bản tham gia gồm 24 nhà xuất bản và 25 công ty phát hành sách lớn trên cả nước, với số lượng sách giới thiệu khoảng 10.000 đầu sách in và tiếp cận kho sách điện tử đến 10.000 đầu sách.

Nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần người dân trong giai đoạn dịch Covid-19 này, các đơn vị tham gia đồng loạt giảm từ 25% giá bìa và miễn phí vận chuyển cho tất cả đầu sách. Mỗi cuốn sách được bán ra cũng sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng, chống Covid-19.


Các đầu sách được giảm tối thiểu 25%

Trên cơ sở phát triển tính năng tiện ích để kết nối bạn đọc, Hội sách còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu trực tuyến độc giả với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ người làm công tác xuất bản trên cả nước để chia sẻ các chủ đề văn hóa đọc.


Lịch tọa đàm trực tuyến với các nhà văn được cập nhật dần trên trang chủ

“Hội sách online 2020 chứng minh Việt Nam hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động xuất bản; tăng cường khả năng kết nối, tối ưu chi phí phát hành đến mức thấp nhất để hỗ trợ NXB, đơn vị phát hành và bạn đọc” - ông Trần Chí Đạt, Giám đốc NXB Thông tin & Truyền thông chia sẻ. “Đây cũng là dịp các cơ sở đào tạo xuất bản tìm hiểu nhu cầu đào tạo của ngành để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành”.

NHỮNG ƯU ĐIỂM MỚI VÀ KHÁC BIỆT

Mới mẻ so với hình thức Hội sách truyền thống

Trước các yêu cầu của Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19, sự thay đổi hình thức tổ chức Hội sách Quốc gia năm nay là điều tất yếu. Không chỉ đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch, hình thức tham dự trực tuyến cũng giúp hàng nghìn người tránh được không khí ngột ngạt, tiết trời nắng nóng những ngày giao mùa.


Hội sách những năm trước luôn diễn ra trong tiết trời oi bức, không mấy dễ chịu

Ngoài sự thoải mái khi mua sách, ở hình thức online còn có nhiều ưu điểm khác so với hình thức offline truyền thống. Quy trình đặt mua sách được gói gọn trong 3 bước (chọn sách - đặt mua - thanh toán); chỉ bằng vài cú click chuột, người mua có thể dễ dàng so sánh, cân nhắc giữa các đầu sách từ các NXB khác nhau, từ đó có lựa chọn phù hợp nhất.

“Em thích Hội sách online hơn (so với offline) vì mình có thể ngồi nhà nhận sách mà vẫn được freeship, tránh được nắng nóng” - Kiều Mai, một độc giả trẻ tại Hà Nội cho biết. “Thêm vào đó, khi tham gia Hội sách online, em dễ dàng xem được sách của nhiều đơn vị xuất bản khác nhau để tìm cuốn mình muốn, và có thể so sánh giá để chọn lựa sao cho hợp túi tiền”.

Thêm vào đó, dù Hội sách Quốc gia hằng năm thu hút đông đảo người tham dự từ già tới trẻ, đối tượng tham dự lại bị gói gọn trong phạm vi những người sinh sống tại thành phố nơi tổ chức Hội sách. Ngược lại, đối tượng tham dự Hội sách online không bị hạn chế, điều kiện duy nhất bạn cần để tham dự là... có mạng Internet. Đây cũng là dịp thích hợp để các bạn trẻ thêm gần gũi với gia đình mình trong thời gian thực hiện cách ly, qua việc chỉ dẫn cho ông bà, bố mẹ cách thức cùng tham dự Hội sách trực tuyến.